Hội nghị Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam lần thứ 18:

Sớm kiện toàn và nâng tầm hoạt động

Sớm kiện toàn và nâng tầm hoạt động
TP- Chiều qua, 4/11 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia (UBQG) về thanh niên Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị lần thứ 18 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về TNVN Võ Văn Thưởng cùng các thành viên của Ủy ban là thứ trưởng một số bộ, ngành liên quan.
Sớm kiện toàn và nâng tầm hoạt động ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Hầu hết ý kiến thảo luận đều cho rằng cần phải nâng tầm hoạt động và sớm kiện toàn nhân sự của Ủy ban này. Bà Nguyễn Thị Oanh, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, uỷ viên gần 10 năm của Ủy ban cho rằng Ủy ban là cơ quan tư vấn cho Chính phủ thì cần phải có chiều sâu, nhưng nhân sự của Ủy ban này lại kiêm nhiệm chủ yếu là các thứ trưởng ở các bộ, ngành rất bận rộn khó có thể...tổ chức họp chứ chưa nói đến tư vấn, tham mưu cũng như đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách về TN.

Thực tế, Hội nghị lần 18 này từng phải hoãn vì lý do vắng mặt của các thành viên của Ủy ban. Ngay tại Hội nghị này, Ủy ban có 14 thành viên thì vắng mặt 6 thành viên vì bận công tác). Bà Oanh khẳng định: “Việc mở rộng và nâng tầm hoạt động của Ủy ban là cần thiết nhưng tham mưu, tư vấn với Chính phủ làm sao vẫn còn là băn khoăn vì còn chồng chéo giữa yêu cầu thực tiễn với hệ thống văn bản, cụ thể là Luật TN”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng lý giải hoạt động của Ủy ban chưa thực sự đạt hiệu quả như mong muốn là do luôn có sự biến động về nhân sự bởi đặc thù luân chuyển công tác nhanh của cán bộ Đoàn. Hơn nữa lãnh đạo cấp cao của Ủy ban ở độ tuổi TN lại ít nên tiếng nói cũng như tầm tư vấn chưa cao.

Theo Báo cáo công tác Ủy ban 10 tháng năm 2008, phương hướng kế hoạch công tác năm 2009 trình bày tại Hội nghị, ngoài công việc thường xuyên của Chủ nhiệm Ủy ban kết hợp với công tác của Đoàn nhằm đôn đốc các cấp chính quyền thực hiện Chiến lược phát triển TN và các vấn đề liên quan đến công tác TN thì trong gần 1 năm qua, UB chỉ tổ chức được hai đoàn kiểm tra tại các tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Nghệ An do hai Phó Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu, ít hơn rất nhiều so với kế hoạch dự kiến số đoàn công tác kiểm tra hàng năm. Trong lịch sử 10 năm hoạt động của Ủy ban, đây là Hội nghị đầu tiên có sự tham gia và phát biểu chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, cụ thể là Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Ông Thắng nêu thực tế: “Ở nước ta, cứ nói đến sự phối hợp liên ngành lại e hiệu quả chưa cao bởi trách nhiệm không rõ ràng! Vì thế, việc mở rộng Ủy ban không nhất thiết phải tăng số lượng cho nhiều lên mà phải xây dựng được quy chế về trách nhiệm, cụ thể hoá trách nhiệm cho từng thành viên được phân công nhiệm vụ. Ủy ban nên củng cố cán bộ chuyên trách, lấy lực lượng chính là người làm công tác TN”.

Bổ sung thêm ý kiến trên, ông Trương Hoà Bình, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao khẳng định cần phải nâng tầm hoạt động của Ủy ban ở mức tham mưu cao hơn để có khả năng tư vấn những chính sách về TN và công tác TN trên nhiều lĩnh vực như: TN công nhân, TN nông dân, TN trí thức, học sinh, sinh viên...

“Nhưng muốn thế phải xử lý được những chồng chéo về hệ thống văn bản đã ban hành, chẳng hạn như Luật Thanh niên và Nghị định 120 của Chính phủ Hướng dẫn thi hành Luật lại “bó” tầm hoạt động và trách nhiệm của Ủy ban trong khi thực tế đòi hỏi phải nâng tầm và mở rộng nhiều hơn thế!” – Ông Bình nói.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao cho thường trực Ủy ban phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu về chức năng tham mưu, tư vấn của Ủy ban cho Chính phủ.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục chỉnh sửa “độ vênh” giữa thực tiễn hoạt động của Ủy ban với các văn bản đã ban hành và hàng năm, Ủy ban có báo cáo Chính phủ về công tác TN, việc thực hiện những chính sách TN trong đó còn tồn tại những vướng mắc gì và nêu giải pháp thực hiện cụ thể...

Thay mặt Ủy ban, Chủ nhiệm Ủy ban Võ Văn Thưởng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và những ý kiến đóng góp của các thành viên Ủy ban nhằm hoàn thiện việc kiện toàn UBQG về TNVN về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn để sớm trình Chính phủ ban hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".