Cuộc thi Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào:

Sôi động hoạt động thiện nguyện và trải nghiệm văn hóa

Các thí sinh được hướng dẫn nghi thức trà đạo Nhật Bản ​
Các thí sinh được hướng dẫn nghi thức trà đạo Nhật Bản ​
TP - Cuộc thi chọn Đại sứ Hoa Anh Đào đang diễn ra vòng chung kết. 15 thí sinh xuất sắc nhất vừa tham gia một loạt hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng và trải nghiệm văn hoá ẩm thực Nhật Bản rất thú vị.

Các thí sinh đã đến thăm và chăm sóc các cụ già đang được nuôi dưỡng tại trung tâm dưỡng lão Cách niên Thiên Đức ở số 10,  ngách 39/11, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Họ đã hát, trò chuyện, thăm hỏi động viên từng người và đến bữa thì bón cơm, cháo cho các cụ không còn khả năng tự chăm sóc.

Các thí sinh Phạm Ngọc Linh, Trần Diệu Anh thay mặt các thí sinh phát biểu chào mừng và dẫn chương trình văn nghệ tỏ ra rất tự tin và tình cảm. Chỉ mới nhóm họp, nhưng họ đã kịp tập chung đôi ba bài hát để biểu diễn tập thể. Họ kiên nhẫn bón từng thìa cơm, thìa cháo, miệng động viên, dỗ dành các cụ ăn. Tất cả các thí sinh đều có thái độ chân thành, ân cần làm các cụ già rất cảm động. Có cụ bà nói năng rất khó khăn cứ nói đi nói lại mấy từ rời rạc với thí sinh Trần Diễm Quỳnh: “Cháu đẹp”. Xong bữa, họ lại lau dọn, chùi rửa cửa kính, cửa sổ của khu.

Sôi động hoạt động thiện nguyện và trải nghiệm văn hóa ảnh 1 Các thí sinh ân cần bón cháo cho các cụ già mất khả năng tự chăm sóc

Tại sự kiện này, ông Lê Vinh - Phó TGĐ Cty CP Tiến Bộ Quốc tế AIC, Phó trưởng BTC cuộc thi đã trao tặng các cụ một chiếc TV 55 inch.

Tại Ajinomoto Cooking Studio tại tầng 1, Tòa nhà Artemis, 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội, các thí sinh được đầu bếp ở đây giới thiệu cách làm món sushi truyền thống Nhật Bản. Rồi họ được chia làm 5 đội để thi thực hành. Mỗi đội phải làm 3 món sushi khác nhau trong một thời gian quy định. Thấy rõ là các thí sinh rất hứng thú với hoạt động này. Họ làm khá nhanh và trình bày đẹp mắt và có ý tưởng (ví dụ như trình bày thành các biểu tượng cho sự hài hoà thiên nhiên, con người, những mong muốn của con người trong cuộc sống...). Đầu bếp chính của Ajinomoto Cooking Studio chấm tác phẩm của các đội theo 3 tiêu chí: Kỹ thuật cuốn sushi, trình bày, số lượng và vệ sinh, gọn gàng trong quá trình làm.  Kết quả, đội của các thí sinh Lê Ngọc My, Đỗ Hà Phương Thảo, Nguyễn Thị Ngọc Nhung đã xuất sắc giành phần thắng chung cuộc.

Các thí sinh cũng được đến CLB Trà đạo Nhật Bản đặt ở Tòa nhà FPT, ở số 17, phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Thất trà này do Hiệp hội Trà đạo Urasenke Nhật Bản trao tặng, khai trương tháng 10/2018. Urasenke là một trong những trường phái trà đạo chính ở Nhật Bản. Hai trường phái chính khác là Omotesenke và Mushanokojisenke. Trường phái Urasenke chiếm hơn nửa tổng số trà nhân trên toàn Nhật Bản.

Tại đây, các thí sinh Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào đã được nghệ nhân trà đạo Nhật Bản giới thiệu và biểu diễn chi tiết nghi thức trà đạo Nhật Bản, đồng thời giải thích cặn kẽ ý nghĩa từng chi tiết, từng động tác rất phức tạp và trang trọng. Sau khi bắt thăm, 6 người may mắn được thực hành nghi thức trà đạo dưới sự hướng dẫn tận tình của nghệ nhân Nhật Bản. Các thí sinh còn lại được thưởng thức bánh hình hoa anh đào và trà mang từ Nhật Bản sang.

Các thí sinh đang tiếp tục luyện tập và chuẩn bị hướng đến đêm chung kết 28/3 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Galaxy, Hà Nội.

Cuộc thi chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào 2019 do UBND TP Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC phối hợp tổ chức, báo Tiền Phong là đơn vị hỗ trợ về chuyên môn. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tiến hành. Gần 100 thí sinh đã đăng ký tham gia. Qua 2 vòng sơ loại và sơ khảo, 15 thí sinh xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo. Hầu hết họ là sinh viên các khoa tiếng Nhật, Đông Phương học của các trường đại học nổi tiếng ở Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc và bề dày hoạt động thiện nguyện, cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…