Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An

TPO - Dưới ánh đèn pin yếu ớt, hình ảnh những y, bác sĩ mò mẫm trong đêm tối, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ dân” để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân bản vùng cao Nghệ An khiến mọi người xúc động.
Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An ảnh 1

Chiều tối 17/7, bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19, là trường hợp mẹ chồng và con dâu. Cả hai đều là F1 của bệnh nhân ở bản Chăm Puông (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương), được cách ly tập trung từ ngày 16/7. Đây là 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An ảnh 2

Ngay trong đêm, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng điều tra, truy vết, phun tiêu độc, khử trùng và lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người dân. Đồng thời, thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với bản La Ngan bắt đầu từ 0h ngày 18/7.

Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An ảnh 3

Bản La Ngan có 824 nhân khẩu, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Ở thời điểm phát hiện 2 ca bệnh có 525 người có mặt tại địa phương. Bản nghèo đã có điện lưới quốc gia nhưng ánh sáng của những chiếc bóng điện tiết kiệm không đủ để làm việc, buộc cán bộ y tế phải dùng đèn pin soi để đi lại, lấy mẫu xét nghiệm.

Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An ảnh 4

Dưới ánh đèn pin yếu ớt, hình ảnh những y, bác sĩ mò mẫm trong đêm tối, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ dân” để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân bản vùng cao Nghệ An khiến mọi người xúc động.

Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An ảnh 5
Đến 3 giờ sáng, công việc lấy mẫu hoàn tất. Tất cả 525 mẫu đã được lấy sẽ chuyển về CDC Nghệ An xét nghiệm PCR.
Soi đèn “bắt” COVID-19 ở bản vùng cao Nghệ An ảnh 6

Tính đến nay, Nghệ An đã có 157 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở 12 địa phương. Số bệnh nhân tái dương tính đã phát hiện: 7, trong đó 01 bệnh nhân đã ra viện; Số bệnh nhân điều trị khỏi bệnh, ra viện: 52; Số bệnh nhân hiện tại đang điều trị: 102; Số bệnh nhân tử vong: 01.

MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.