Sốc với giá nước sinh hoạt hơn 600 nghìn đồng/m3 ở Sa Pa

TPO - Nắng nóng kéo dài, các nguồn nước cung cấp cho thị trấn Sa Pa suy kiệt. Nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn ở Sa Pa phải mua nước sinh hoạt với giá cao, thậm chí lên tới hơn 600 nghìn đồng/m3.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chi nhánh cấp nước Sa Pa đang quản lý, vận hành nhà máy xử lý nước. Nhà máy khai thác tài nguyên nước tại 5 nguồn: Thác Bạc, Suối Hồ 1, Suối Hồ 2, Nhà Pha.

Tuy nhiên, suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa gần như không có mưa, khiến lượng nước tại các nguồn bị suy kiệt. Qua kiểm tra thực tế của công ty CP Cấp nước Lào Cai, nguồn nước Nhà Pha cạn kiệt; hồ Thác Bạc cạn đến mực nước chết, mức nước hồ chứa dưới 1m, không còn khả năng khai thác.

Hiện đang bước vào sản xuất vụ mùa nên nhu cầu sử dụng nước Suối Hồ 2 của người dân cũng rất lớn, song đây cũng là nguồn duy nhất có lượng nước tương đối lớn để cung cấp cho nhà máy xử lý nước Sa Pa.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND huyện Sa Pa cho biết: Theo cam kết giữa nhà máy xử lý nước Sa Pa và các hộ dân tại thôn Suối Hồ, cả hai bên đều sử dụng 50% nguồn nước Suối Hồ 2. Nước để phục vụ cho người dân thôn Suối Hồ canh tác, cũng như để cung cấp cho khách hàng tại thị trấn Sa Pa đều rất quan trọng, tuy nhiên cả hai cần chia sẻ với nhau cho hợp lý.

Hiện thiếu nguồn nước thô phục vụ cho sản xuất nước sạch, nên nhà máy xử lý nước Sa Pa phải tiến hành cấp nước luân phiên theo giờ, ngày chia làm 2 lần từ 6 giờ sáng hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, để đảm bảo các tuyến phố đều có nước sử dụng, tuy nhiên không thể đáp ứng tối đa nhu cầu.

Trước mắt, huyện đã chỉ đạo hỗ trợ cho người dân sinh sống, sản xuất ở vùng cấp nước cho đô thị chuyển đổi sang trồng trọt cây khác như ngô thay vì lúa để tiết kiệm lượng nước tưới tiêu để ưu tiên xử lý cấp nước cho đô thị.

Sốc với giá nước sinh hoạt hơn 600 nghìn đồng/m3 ở Sa Pa ảnh 1 Thiếu nước sinh hoạt, các nhà hàng, khác sạn ở Sa Pa đang phải mua nước trực tiếp từ các xe chở bồn.
Sốc với giá nước sinh hoạt hơn 600 nghìn đồng/m3 ở Sa Pa ảnh 2  
Sốc với giá nước sinh hoạt hơn 600 nghìn đồng/m3 ở Sa Pa ảnh 3 Người dân ở thị trấn Sa Pa mua nước từ xe bồn.
Sốc với giá nước sinh hoạt hơn 600 nghìn đồng/m3 ở Sa Pa ảnh 4

Người dân dùng xe máy đi xin nước về sinh hoạt.

Anh Nguyễn Quang Hùng, chủ khách sạn trong thị trấn Sa Pa cho biết: Việc thiếu nước khiến cho những người kinh doanh khách sạn, nhà hàng mất đi một khoản kinh phí. Hiện nhiều khách sạn đang phải mua nước hàng ngày của những gia đình có giếng khoan với giá hơn 600 nghìn đồng/m3.

"Mua giá cao nhưng thế còn may mắn vì có nước cho khách sinh hoạt. Hiện nhiều khách sạn có tiền nhưng không mua được nước để dùng", anh Hùng nói. Không chỉ các cơ sở kinh doanh, nhiều gia đình ở thị trấn Sa Pa cũng phải mua nước sinh hoạt từ nơi khác về sử dụng trong những ngày nắng nóng, khan hiếm nước sinh hoạt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Đất trồng rừng, cây lâm nghiệp của người dân Nam Đông bị ngập úng, lụi chết do tích nước hồ chứa

Vùng cao ngập lụt giữa mùa khô

TP - Nhiều hộ dân huyện vùng cao Nam Đông kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tình trạng đường sá đi lại, đất sản xuất lâm nghiệp, vườn rừng bị ngập lụt kể từ khi hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước cao hơn mức bình thường.