Sốc, voi có thể toát 500 lít mồ hôi mỗi ngày

Sốc, voi có thể toát 500 lít mồ hôi mỗi ngày
TPO - Khi thời tiết ấm áp, voi có thể mất tới 10% lượng nước trong cơ thể chúng chỉ trong một ngày. Con số đó tương đương với 500 lít nước. Đây là lượng nước mất đi hằng ngày cao nhất trong số các động vật trên cạn.

Mặt khác, voi là loài động vật vô cùng thông minh. Chúng có bộ não lớn nhất trong tất cả các loài động vật sống trên đất liền và tế bào thần kinh nhiều gấp 3 lần so với con người. Trong khi đó, nhiều tế bào thần kinh tồn tại chỉ để kiểm soát cơ thể khổng lồ và sự khéo léo của voi. Trải qua khoảng thời gian dài, loài động vật này được chứng minh có những khả năng ấn tượng và cực kỳ thông minh.

Phát hiện này không có nhiều ý nghĩa đối với voi trong sở thú, thường “được chăm sóc nuông chiều”, nhưng cho thấy voi sống trong tự nhiên đang gặp nguy hiểm khi môi trường sống ngày càng ấm lên, nhu cầu uống nước tăng trong khi nguồn nước trở nên khan hiếm, theo Baptiste Mulot, nhà nghiên cứu hành vi của voi tại ZooParc de Beauval - một công viên động vật ở Pháp.

Voi vốn đã có nguy cơ tuyệt chủng, việc mất nước do thời tiết nóng có thể dẫn đến tỷ lệ sinh thấp hơn, mất sữa cho voi con và tử vong do mất nước. Voi cần uống hàng trăm lít nước mỗi ngày, nhưng đến giờ vẫn chưa rõ biến đổi khí hậu sẽ thay đổi nhu cầu nước của chúng như thế nào.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu do nhà sinh học bảo tồn Corinne Kendall dẫn đầu đã xem xét 5 con voi xavan châu Phi (Loxodonta africana) tại Vườn thú Bắc Carolina. Trong vòng 3 năm, nhóm nghiên cứu đã sáu lần cho voi ăn deuterium - một phiên bản nặng hơn của hydro, vô hại, tan trong nước cơ thể và có thể truy vết trở lại trong chất lỏng voi thải ra. Các nhà khoa học thường xuyên lấy mẫu máu trong 10 ngày sau khi cho voi ăn deuterium để xem lượng còn lại mỗi lần, từ đó tính tốc độ đào thải nước trong cơ thể voi.

Kết quả thật "đáng kinh ngạc", Kendall nói. Ở nhiệt độ mát mẻ (từ 6°C đến 14°C), voi đực mất trung bình 325 lít nước mỗi ngày. Nhưng ở khoảng 24°C, chúng mất đi trung bình 427 lít, và đôi khi lên đến 516 lít, nhóm nghiên cứu viết trên Tạp chí Royal Society Open Science.

400 đến 500 lít nước như vậy tương đương với 10% tổng lượng nước trong cơ thể voi - hoặc lên đến 7,5% khối lượng cơ thể. Rebecca Rimbach, nhà sinh lý học sinh thái học ở Đại học Duke, cho biết, có một con voi thậm chí mất gần 9% khối lượng cơ thể chỉ trong một ngày. Tuy nhiên, vì voi liên tục bổ sung chất lỏng bị mất thông qua uống, ăn và quá trình trao đổi chất, lượng nước mất đi thực tế hằng ngày của voi sẽ thấp hơn. Nhìn chung, voi phải uống nước ít nhất 2 đến 3 ngày một lần để tránh “mức độ mất nước đến mức nguy hiểm”, Rimbach nói.

Loài động vật trong top thông minh nhất hành tinh

Mọi người khi tiếp xúc với voi đều biết loài động vật to lớn này rất thông minh. Nhóm nghiên cứu từ ĐH Duke, Bắc Carolina, Mỹ thực hiện một nghiên cứu chứng minh voi có thể phân biệt ngôn ngữ.

Cụ thể, ở châu Phi có một bộ tộc thiểu số chuyên săn bắt voi. Các nhà khoa học ghi lại âm thanh của nhiều nhóm người, trong đó có bộ tộc này, và phát cho chúng nghe.

Khi voi nghe đoạn ghi âm của bộ tộc săn bắt, chúng đột nhiên hoảng sợ và tìm cách chạy trốn. Ngược lại với những đoạn ghi âm khác, chúng gần như không thay đổi vị trí.

Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục ghi âm từng nhóm thành viên trong bộ tộc chuyên săn bắt voi gồm: phụ nữ, trẻ em, đàn ông. Khi cho voi nghe, chúng chỉ sợ duy nhất tiếng của đàn ông.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã quan sát được bằng chứng cho thấy những con voi có thể hiểu sự hướng dẫn bằng tay của con người.

Họ đã thử nghiệm điều này bằng cách chỉ tay vào thực phẩm được giấu bên trong một trong hai chiếc hộp giống hệt nhau, sau khi quan sát hai chiếc hộp đó, một nhóm các con voi châu Phi bị giam cầm đã tiến đến gần một chiếc hộp. Không có bất kỳ sự huấn luyện nào trước đây, những con voi này đã xác định chính xác thùng chứa thức ăn mất khoảng 68% thời gian thấp hơn 5% so với cách đứa trẻ một tuổi thực hiện các bài kiểm tra tương tự. Khi các nhà nghiên cứu đứng giữa hai hộp và không chỉ điểm hướng dẫn, những con voi tiếp cận các hộp đựng một cách ngẫu nhiên.

Một nghiên cứu gần đây quan sát được những con voi châu Á thường an ủi nhau khi đau khổ. Những con voi trong nghiên cứu sử dụng cả tiếp xúc thể xác và âm thanh cũng như các cử chỉ thoải mái, chạm vào cơ thể nhau và phát tiếng chiếp chiếp nhỏ. Nghiên cứu kết luận hành vi này được "phân loại tốt nhất với những phản ứng tương tự an ủi bởi loài vượn, có thể dựa vào sự tiến hóa hội tụ của khả năng đồng cảm".

Ngoài ra, voi còn biết than khóc về cái chết của đồng loại. Loài voi thể hiện cảm xúc, hay bất kỳ loài động vật khác, đều hiểu cái chết giống như con người. Nhưng loài voi đã chứng minh phản ứng rõ ràng với cái chết của đồng loại, thể hiện những cảm xúc thường xuất hiện ở con người như đau buồn và tang tóc. Chúng vuốt ve xương của con voi đã chết và sẽ đứng gần cơ thể đó trong nhiều giờ. Đôi khi, chúng còn cố gắng chôn hài cốt của con voi đã chết đó. Chúng không hành xử như vậy đối với các loài động vật khác. 

Video voi biết cảm thông với con người:

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.