Sốc với bộ xương của 'những người khổng lồ' Trung Quốc 5.000 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Việc tìm thấy bộ xương của "những người khổng lồ" Trung Quốc 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người bất ngờ.
Việc tìm thấy bộ xương của "những người khổng lồ" Trung Quốc 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người bất ngờ.
TPO - Chiều cao của đàn ông Trung Quốc thời cổ đại thường không cao. Vì vậy, việc phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh của những người đàn ông cao lớn tới tận 1,9m và 1,8m có niên đại 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người sửng sốt.

Theo Iflscience, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bộ xương của những “người khổng lồ” này ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Cụ thể, họ đã tìm thấy những ngôi mộ chứa xương của một người cao tới 1,9 và một số người cao tới 1,8m.

Thông số chiều cao trên được đánh giá dựa trên cấu trúc xương. Theo ông Fang Hui, người đứng đầu môn lịch sử và văn hóa của Đại học Sơn Đông, trên thực tế nếu người đàn ông cao nhất còn sống, anh ta chắc chắn cao hơn 1,9m.

Sốc với bộ xương của 'những người khổng lồ' Trung Quốc 5.000 năm tuổi ảnh 1

Người "khổng lồ" nhất có chiều cao ít nhất 1,9m.

Những người đàn ông cao hơn được tìm thấy trong những ngôi mộ lớn hơn những người thấp hơn họ, có thể là do họ có địa vị cao hơn và có khả năng kiếm được thức ăn tốt hơn.Họ có thể cao hơn nhiều so với những người khác trong khu vực.

Ngoài ra, sau khi kiểm tra, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy "những tổn thương rõ ràng tại phần đầu và xương chân của một số hài cốt cũng như các đồ gốm và ngọc bích trong 6 ngôi mộ của những người "khổng lồ".

Địa điểm khai quật cụ thể là ở một ngôi làng có tên Jiaojia, tỉnh Sơn Đông. Kể từ năm 2016, tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố tế thần đã được tìm thấy ở đây.

Điều thú vị là, Khổng Tử - triết gia lỗi lạc của Trung Quốc (551-479 TCN) xuất thân từ tỉnh Sơn Đông và được cho là cao tới 1,9m.

Trong khi đó, Gia Cát Lượng - một chiến lược gia vĩ đại thời Tam Quốc cũng sinh ra ở Dương Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) và cũng được mô tả là người khá cao lớn.

Người dân Sơn Đông cho biết họ tự hào về chiều cao của mình. Vào năm 2015, đàn ông Sơn Đông được ghi nhận có chiều cao trung bình là 1,75m, cao hơn mức trung bình của quốc gia là 1,72 m.

Các bộ xương của "những người khổng lồ" đặc biệt này đều từ nền văn minh đồ đá mới có niên đại từ 4.500 đến 5.000 năm trước. Họ sống ở hạ lưu sông Hoàng Hà,.

Không rõ điều gì đã khiến những người đàn ông này cao như vậy. Nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú được cho là có thể đã đóng góp một phần vào chiều cao của họ.

Nhưng những bộ xương "khổng lồ" không phải là điều thú vị duy nhất được tìm thấy tại địa điểm khai quật. Những món đồ gốm và ngọc bích đầy màu sắc cũng đã được tìm thấy ở đây. Điều này được cho là đã phản ánh cuộc sống thoải mái của những người dân địa phương.

Theo Iflscience
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.