Sốc vì đào được bộ xương voi ma mút trong vườn nhà

 Ron Tykoski thuộc Bảo tàng Hóa thạch về Lịch sử Tự nhiên Perot đang khai quật bộ xương voi ma mút được ông Wayne McEwen tìm thấy tại hạt Ellis, Texas, Mỹ. (AP)
Ron Tykoski thuộc Bảo tàng Hóa thạch về Lịch sử Tự nhiên Perot đang khai quật bộ xương voi ma mút được ông Wayne McEwen tìm thấy tại hạt Ellis, Texas, Mỹ. (AP)
TPO - Một gia đình đã vô cùng sửng sốt sau khi phát hiện ra một bộ xương voi ma mút hơn 60.000 năm tuổi trong khu đất của họ.

Bộ xương hóa thạch gần như nguyên vẹn kể trên đã được phát hiện vào tháng 5 khi Marty McEwen và cháu trai Ethen Beasley đang đào xới khu đất của gia đình ở Texas.

Sau khi đào trúng một chiếc ngà dài 1,8 m bằng một máy xúc, ông McEwen đã báo cho các nhà cổ sinh vật học ở địa phương. Các nhà khóa học đã bỏ một cách cẩn thận những lớp bùn có tuổi đời tới hàng thiên niên kỷ để phát lộ ra một bộ xương voi ma mút hóa thạch 60.000 năm tuổi.

Các chuyên gia cho rằng kích thước tương đối nhỏ của sinh vật này (chiều cao của nó chỉ vào khoảng 2,7 m) cho thấy rằng nó là một con voi ma mút cái.

Tom Vance, một nhà cổ sinh vật học tại trường Cao đẳng Navarro, Texas, cho rằng con vật đã chết sau khi bị ngã về bên trái. Điều đáng chú ý là cả hộp sọ, bộ xương sườn và xương hàm dưới của voi đều trong tình trạng tương đối nguyên vẹn, ngoại trừ một số xương chân bị mất.

Sốc vì đào được bộ xương voi ma mút trong vườn nhà ảnh 1 Các nhà khảo cổ tại nơi phát hiện ra bộ xương ma mút. (Nguồn: AP)

Ông Vance cho biết: “Tôi vô cùng vui mừng về khám phá tuyệt diệu này. Đây là điều hết sức độc đáo đối với vùng phía Bắc trung tâm Texas.”

“Chúng tôi vui mừng khi phát hiện ra bộ xương voi ma mút. Một bộ xương ở trạng thái nguyên vẹn tới 90%,” ông McEwen chia sẻ. “Một trong những niềm vui lớn nhất chính là được nhìn thấy sự phấn khích trên gương mặt của nhiều tình nguyện viên.”

Ông McEwen đã trao tặng bộ xương cho Bảo tàng Perot, Texas. Tại đây, bộ xương sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng sau khi được đưa vào catalogue.

Sốc vì đào được bộ xương voi ma mút trong vườn nhà ảnh 2 Hộp sọ, xương sườn và xương hàm dưới của con vật đều còn tương đối nguyên vẹn, ngoại trừ một số xương chân bị mất. (EPA)

Để bảo vệ các hóa thạch quý giá trong quá trình vận chuyển, bảo tàng và gia đình McEwen đã thống nhất không tiết lộ địa điểm khai quật.

Ron Tykoski, nhà cổ sinh vật học của bảo tàng Perot cho biết: “Nhà McEwen đã có đóng góp lớn cho khoa học. Bộ xương hóa thạch này giờ đã là một phần tài sản của cộng đồng. Nếu không có món quà của gia đình họ, sinh vật tuyệt vời này có lẽ đã bị mang ra đấu giá và không bao giờ được nhìn thấy nữa. Đó sẽ là một mất mát rất lớn đối với khoa học.”

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Không phải T-Rex với "cú đớp tử thần", khủng long Velociraptor mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử.

Không phải T-Rex với 'cú đớp tử thần', đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử

TPO - Tyrannosaurus rex (T-Rex) - khủng long bạo chúa vốn nổi tiếng là kẻ săn mồi khét tiếng thời tiền sử với "cú đớp tử thần" đủ làm vỡ xương con mồi. Nhưng các nhà khoa học vừa phát hiện ra sự thật bất ngờ rằng, Velociraptors mới là loài khủng long "săn mồi vô địch" của thế giới tiền sử.
Tin giả tràn lan mạng xã hội

Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?

TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.