Sở Y tế Bình Dương bác thông tin bé 2 tháng tuổi tử vong do vắc xin

Sở Y tế Bình Dương bác thông tin bé 2 tháng tuổi tử vong do vắc xin
TPO - Bé L.H.V.H (SN 8/2/2019) được gia đình đưa đến một phòng khám để tiêm chủng định kỳ. Tuy nhiên, bé H. sau đó có biểu hiện sốt cao và tử vong. Sở Y tế cho rằng, Hội đồng y tế đã làm việc và đưa ra kết luận, bé trai tử vong không do vắc xin.

Chiều ngày 17/4, trả lời PV báo Tiền Phong liên quan đến việc bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi đi tiêm chủng, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết, đã có kết luận chính thức sau khi Hội đồng chuyên môn vào cuộc.

Theo đó, bác sĩ Từ Tấn Thứ - Chánh văn phòng Sở Y tế Bình Dương cho biết, sau khi xảy ra việc một bé trai 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau khi gia đình đưa đến trạm y tế địa phương để tiêm chủng, phía Sở Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn vào cuộc. Hội đồng y tế gồm có các bác sĩ Viện Pasteur TP.HCM, bác sĩ thuộc Sở Y tế Bình Dương.

Sau quá trình kiểm tra, Hội đồng đã đưa ra kết luận bé trai tử vong không do vắc xin gây ra. Nguyên nhân dẫn đến bé tử vong là do thể trạng phát triển không bình thường, tim bẩm sinh, phù phổi cấp. “Có thể kết luận của hội đồng chuyên môn khiến gia đình bé trai băn khoăn vì bé tử vong trùng hợp sau khi tiêm nhưng các bác sĩ trong hội đồng đã làm việc với tinh thần khách quan, minh bạch nên kết luận là hoàn toàn chính xác”, bác sĩ Thứ nói.

Đại diện Sở Y tế Bình Dương cho biết thêm, Hội đồng cũng tiến hành kiểm tra quy trình tiêm chủng tại trạm y tế (nơi bé trai đến tiêm) và thấy rằng đơn vị này làm đúng quy trình tiêm chủng. Ngoài ra, vacxin tiêm cho bé trai đạt tiêu chuẩn.

Sở Y tế Bình Dương bác thông tin bé 2 tháng tuổi tử vong do vắc xin ảnh 1 Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương, nơi bé trai được cấp cứu

Trước đó, như báo Tiền Phong đã đưa tin vào ngày 10/4, gia đình chở bé L. H. V. H (SN 8/2/2019) đến Trạm y tế phường An Phú để tiêm chủng theo định kỳ.

Sau khi bé H. rời phòng khám về nhà thì lên cơn sốt cao, khóc nhiều nên vào sáng ngày 11/4 gia đình đưa cháu đến Phòng khám Nhi thành phố trên đường Phú Lợi thuộc phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để khám.

Tại đây, sau khi được phòng khám cấp thuốc hạ sốt, gia đình đưa cháu H. về nhà. Tuy nhiên, về nhà bé H. sốt cao và khóc nhiều hơn nên gia đình lại tiếp tục đưa cháu quay trở lại phòng khám Nhi thành phố.

Khi đến phòng khám Nhi thành phố thì nơi đây không nhận bệnh mà nói gia đình nên chuyển đến bệnh viện. Do đó, gia đình tiếp tục đưa bé H. đến Bệnh viện phụ sản nhi Bình Dương thuộc phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương để cấp cứu. Khi bé H. được đưa đến bệnh viện được khoảng 30 phút thì bác sĩ thông báo đã tử vong.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.