Số phận “vị hoàng đế cuối cùng” ở Nepal

Số phận “vị hoàng đế cuối cùng” ở Nepal
TP- Là vị hoàng đế cuối cùng của vương triều Shah, thời gian gần đây Quốc vương Gyanendra rất ít xuất hiện và giữ im lặng trong khi các quan chức chính phủ thì luôn dọa sẽ dùng vũ lực cưỡng chế nếu ông không rời khỏi Hoàng cung một cách hòa bình.

Ngày 28/5, kỳ họp thứ nhất Hội nghị lập hiến (quốc hội) Nepal đã quyết định tước bỏ mọi đặc quyền của Quốc vương Gyanendra, yêu cầu ông trong vòng 15 ngày phải rời khỏi Hoàng cung. Hoàng cung sẽ do Bảo tàng quốc gia quản lý hoặc được chính phủ trưng dụng khi có nhu cầu.

Cũng trong kỳ họp tối 28/5, Hội nghị lập hiến Nepal với tỷ lệ áp đảo 560/564 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi bỏ chế độ quân chủ và tuyên bố Nepal là nước “Liên bang cộng hoà dân chủ”.

Việc nhà vua Gyanendra lúc nào thì dọn ra khỏi Hoàng cung đang trở thành vấn đề được toàn dân Nepal quan tâm. Một quan chức chính phủ tuyên bố sau đó: nhà vua phải rời khỏi Hoàng cung trong vòng 15 ngày, nếu ông ta từ chối dọn đi thì chính phủ sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Thực ra, ngay từ hồi tháng 8/2007, chính phủ đã yêu cầu nhà vua và hoàng hậu cùng hoàng gia phải dọn khỏi cung điện ở trung tâm thủ đô. Khi đó, Nepal đã lập ra Hội đồng các đại thần (nội các). Hội đồng này có chức năng thu hồi và xử lý các tài sản thuộc sở hữu của nhà vua và hoàng gia.

Khi đó, hội đồng đã quyết định chính phủ được quyền sở hữu Hoàng cung ở thủ đô và 6 cung điện khác ở rải rác các nơi, đồng thời giao cho Cục Văn vật quản lý. Vua Gyanendra phải chuyển tới cung điện Najiazunan ở vùng rừng núi Tây Bắc thủ đô, bắt đầu cho việc chuẩn bị rời khỏi vũ đài lịch sử.

Từ ngày đó, cả sức khỏe lẫn trạng thái tinh thần của vua Gyanendra đều bị sa sút nghiêm trọng. Suốt ngày ông ở lỳ trong nhà, thường là ngồi thẫn thờ một mình, thỉnh thoảng lại vào mạng cho đỡ buồn chán.

Về tương lai của cựu vương Gyanendra, hiện có mấy phỏng đoán:

Thứ nhất, có thể ông bị trục xuất khỏi Nepal. Trước những lời đồn đoán này, cựu vương Gyanendra đã kiên quyết: “Tôi sẽ không đi đâu cả! Tôi sẽ không rời khỏi Nepal!”.

Thứ hai, trở thành công dân và lao động để làm giàu. Có tờ báo viết, sau khi rời khỏi ngai vàng, cựu vương Gyanendra sẽ trở thành một thương gia và sẽ giàu có nhờ kinh doanh buôn bán vì ông đã đầu tư vào khá nhiều lĩnh vực.

Tổng biên tập một tờ tuần báo có quan hệ khá thân thiết với hoàng gia tiết lộ: Gần đây vua đã cắt giảm nhiều chức vụ trong hoàng cung và đã cho trang trí nội thất hai ngôi biệt thự riêng.

Thứ ba, lánh nạn trong miếu thiêng giữa rừng. Rất có thể ông sẽ chọn cách lánh nạn trong Thần miếu Jagana ở miền Đông Ấn Độ hoặc một ngôi miếu nào đó. Có người khẳng định ông Gyanendra sẽ tiếp tục đặc quyền của quốc vương tại một ngôi đền Hindu ở Ấn Độ, dù đó chỉ là địa vị mang tính tượng trưng.

Quốc vương Gyanendra sinh năm 1947 tại Kathmandu, là em trai Hoàng đế Birendra. Ngày 1/6/2001 trong hoàng cung Nepal xảy ra vụ huyết án, Hoàng thái tử Dipendra đã gây nên vụ thảm sát để trả thù việc cha mẹ ngăn cản ông kết hôn với người phụ nữ ông yêu. Vua Birendra và hoàng hậu đã bị giết và chính Dipendra cũng bị chết sau đó.

Sau vụ thảm sát, ngôi báu đã được người em của Birendra là Gyanendra thừa kế. Ngày 4/6 Gyanendra được đưa lên ngôi và trở thành vị hoàng đế thứ 12 của vương triều Shah.

Lan Hương
(Theo Vạn Duy)

MỚI - NÓNG
 Học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2024
6/6 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán học quốc tế
TPO - Ngày 20/7, Bộ GD&ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi. Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương và bằng khen; gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.