Số phận tất yếu của quan tham Trung Quốc

Lý Hoắc Bác bị dẫn giải ngay sau khi được đưa về Bắc Kinh hôm 9/5.
Lý Hoắc Bác bị dẫn giải ngay sau khi được đưa về Bắc Kinh hôm 9/5.
Theo người phát ngôn của Sở Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) Luis Martinez, bà Dương Tú Châu, nguyên Phó Chủ tịch thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đang bị giam giữ tại Mỹ sau khi trốn khỏi Trung Quốc vì bị cáo buộc tham nhũng.

Mặc dù không rõ nguyên nhân vì sao bà Dương Tú Châu bị giam giữ ở Mỹ, nhưng theo phát ngôn viên Luis Martinez, nguyên Phó Chủ tịch thành phố Ôn Châu đã vi phạm các điều khoản của chương trình thị thực Mỹ, trong đó cho phép một số công dân đến từ một số quốc gia nhất định ở lại Mỹ tối đa 3 tháng.

Phát ngôn viên Luis Martinez còn cho biết, ICE đang chờ phản hồi từ cơ quan chức năng Trung Quốc, bởi Bắc Kinh đang thúc đẩy các cuộc đàm phán với Washington nhằm ký hiệp định dẫn độ, công cụ đắc lực cho chiến dịch chống tham nhũng của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo giới truyền thông, Trung Quốc đã trao cho Mỹ bản danh sách 150 quan tham được cho là đang lẩn trốn ở nước này. Và bà Dương Tú Châu hiện đang bị giam giữ tại Hudson, bang New Jersey, là một trong những quan tham nằm trong danh sách "đả hổ, diệt ruồi, săn cáo" mà Bắc Kinh đang tiến hành. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc vừa tiến hành chiến dịch "Lưới trời" với sự trợ giúp của Interpol và đứng đầu danh sách này là bà Dương Tú Châu.

Theo cáo buộc của cơ quan chức năng Trung Quốc, khi làm Phó Chủ tịch, Ôn Châu, bà Dương Tú Châu được giao giám sát các công trình xây dựng trên thành phố này và đã nhận hối lộ 30 triệu USD trong thời gian tại vị.

Sau khi biết việc làm sai trái của mình bị phát hiện, bà Dương Tú Châu đã trốn sang Singapore (2003), thay tên đổi họ để bay sang New York, Mỹ. Mặc dù từng bị bắt giam ở Amsterdam, Hà Lan (2005), nhưng Trung Quốc vẫn không thể dẫn độ bà Dương Tú Châu về nước vì 2 nước chưa ký hiệp ước dẫn độ song phương.

Giới truyền thông cho biết, khi còn đương chức, bà Dương Tú Châu đã thông qua Công ty Thương mại quốc tế I/E New York để mua tòa nhà 5 tầng ở số 102 phố 29 Tây Manhattan (1996), sau đó quyền sở hữu căn nhà này được chuyển cho nguyên Phó Chủ tịch thành phố Ôn Châu. Năm 2004, bà Dương Tú Châu đã chuyển quyền sở hữu tòa nhà này cho chị dâu ở Bayside, Queens, với giá 550.000 USD và chỉ một thời gian sau nó đã được bán với giá 2,4 triệu USD.

Cũng theo giới truyền thông, dùng giao dịch giả để sở hữu bất động sản ở Mỹ là phương thức mà nguyên Phó Chủ tịch thành phố Ôn Châu từng sử dụng. Bà Dương Tú Châu cũng từng được đặt danh hiệu "Người phụ nữ tham nhũng hàng đầu Trung Quốc". Nghe nói, bà Dương Tú Châu từng sống ở Singapore, nhưng bị bạn bè tống tiền nên phải tới ẩn cư ở Mỹ.

Hơn 1 tháng trước (9/5), tờ Sydney Morning Herald đưa tin, ông Hồ Ngọc Hưng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng cải cách chế độ nhà ở của thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, một trong những quan tham nằm trong danh sách "đả hổ, diệt ruồi, săn cáo" đang sống tại vùng Atwell, khu vực phía Nam thành phố Perth, Australia, đã tấn công phóng viên khi người này tìm đến để phỏng vấn. Sau khi tên của ông Hồ Ngọc Hưng xuất hiện trong danh sách 100 nhân vật bị truy nã do Bắc Kinh công bố, quan tham này nhiều lần nhận được điện thoại phỏng vấn.

Và khi phóng viên tờ Sydney Morning Herald tìm đến nhà ông Hồ Ngọc Hưng để phỏng vấn liền bị quan tham này tấn công. Tờ Sydney Morning Herald cho biết, ông Hồ Ngọc Hưng đã đào tẩu sang Australia từ tháng 7/2002, sau khi bị cáo buộc lạm dụng chức quyền; và quan tham này có liên hệ với 4 công ty ở Tây Australia, trong đó 2 công ty có địa chỉ đăng ký tại bất động sản của ông này ở Atwell.

Cũng trong ngày 9/5, chính quyền Singapore đã trục xuất ông Lý Hoắc Bác, quan tham trốn sang Singapore từ năm 2010. Theo tờ The Straits Times, ngày 22/4, Bắc Kinh công bố danh sách 100 quan tham trốn ra nước ngoài, trong đó có 6 người trốn ở Singapore và Lý Hoắc Bác đứng thứ 2 trong danh sách này và là đối tượng đầu tiên bị Singapore trục xuất về Trung Quốc. Theo giới truyền thông, Lý Hoắc Bác và gia đình được phép cư trú dài hạn tại Singapore từ năm 2010 sau khi đầu tư hơn 1,12 triệu USD tại nước này.

Ngoài khoản đầu tư này, ông Lý Hoắc Bác còn mua một căn hộ 3 phòng ngủ ở Singapore với giá khoảng 1 triệu USD. Tháng 1/2011, ông Lý Hoắc Bác cùng gia đình trốn sang Singapore, sau khi bị cơ quan chức năng Trung Quốc cáo buộc đã biển thủ 94 triệu nhân dân tệ trong 5 năm phụ trách tài chính ở tỉnh Giang Tây.

Toàn bộ tài sản của ông Lý Hoắc Bác tại Singapore đều bị phong tỏa và đây là trường hợp phong tỏa tài sản của người Trung Quốc đầu tiên ở nước này.

Theo Theo Cảnh Sát Toàn Cầu
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.