Số phận những tấm bằng cử nhân do Hiệu trưởng Huflit cấp sẽ ra sao?

Hàng trăm sinh viên của trường Huflit dù đã tốt nghiệp vài tháng nhưng vẫn chưa được cấp bằng.
Hàng trăm sinh viên của trường Huflit dù đã tốt nghiệp vài tháng nhưng vẫn chưa được cấp bằng.
TPO - Cục Quản lý chất lượng (thuộc Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản nêu rõ chưa công nhận bằng cấp của ông Trần Quang Nam, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (Huflit). Vậy “số phận” những tâm bằng cử nhân trong khoảng thời gian 2 năm do ông Nam đã ký và cấp cho sinh viên sẽ thế nào?  

Ngày 17/12 nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Cục Quản lý chất lượng đã có công văn trả lời về tính xác thực tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của ông Trần Quang Nam. Theo đó, ông Nam theo học chương trình hợp tác từ xa giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Southern California University khóa 2000-2002. Văn bằng do trường này cấp cho ông Nam trong thời gian trường chưa được kiểm định nên bằng thạc sĩ chưa được công nhận.

Về bằng Tiến sĩ, Cục Quản lý chất lượng cho biết, trên trang thông tin điện tử của Trung tâm thông tin Quốc gia về công nhận văn bằng Thụy Sĩ, trường Kinh doanh Business School Lausanne không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ. Hơn nữa, trường Business School Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ do đo, bằng Tiến sĩ do trường này cấp cho ông Nam không đáp ưng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

"Mặc khác, theo thông tin của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cung cấp, ông Nam chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng trong thời gian đào tạo 3 năm theo chương trình của trường Business School Lausanne. Với những lý do trên, Cục Quản lý chất lượng chưa đủ cơ sở để công nhận bằng Tiến sĩ của ông Nam", văn bản kết luận.

Trước kết luận này của Cục Quản lý chất lượng, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó chủ tịch HĐQT trường Huflit. Theo ông Tuyên, kết luận này của Bộ GD&ĐT không ảnh hưởng nhiều đến trường bởi trước đó, ông Nam đã bị miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng, mọi công việc đã bàn giao.

Số phận những tấm bằng cử nhân do Hiệu trưởng Huflit cấp sẽ ra sao? ảnh 1

Cục Quản lý chất lượng (thuộc Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản nêu rõ chưa công nhận bằng cấp của ông Trần Quang Nam, nguyên hiệu trưởng trường Huflit

Khi phóng viên đặt câu hỏi, trong khoảng 2 năm đương chức hiệu trưởng, ông Nam đã ký tên lên hàng ngàn bằng cấp tốt nghiệp của sinh viên, việc này có ảnh hưởng gì đến sinh viên? Ông Tuyên cho biết: “Hiện trường chưa thể trả lời được, việc này phải chờ ý kiến của Bộ GD&ĐT và UBND TPHCM”.

Bên cạnh đó, hiện tại hàng trăm sinh viên của trường này dù đã tốt nghiệp vài tháng nhưng vẫn chưa được cấp bằng, nguyên do được cho là xuất phát từ vụ lùm xùm bằng cấp của ông Trần Quang Nam khi còn đường nhiệm và trường Huflit hiện đã đề xuất người ký bằng cho sinh viên nhưng đang trong giai đoạn chờ UBND TPHCM phê duyệt.

Trước đó, Tiền Phong đã vào cuộc phản ánh đơn thư tố cáo của một số cán bộ trường Huflit về việc ông Trần Quang Nam, hiện trường trường này có bằng thạc sĩ và tiến sĩ không hợp lệ nhưng vẫn được bổ nhiệm hiệu trưởng và ký tên lên bằng tốt nghiẹp của sinh viên.

Sau phản ánh, HĐQT trường Huflit đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường  nhiệm kỳ 2015- 2020 với ông Trần Quang Nam.

Theo đó, ông Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan đến hiệu trưởng trước ngày 8/11. Người được giao nhiệm vụ phụ trách trong thời gian này là TS Trân Thanh Nhàn, Phó hiệu trưởng nhà trường cho đến khi UBND TPHCM có quyết định mới.

MỚI - NÓNG