Số phận ly kỳ của viên kim cương 'khủng' nhất thế giới

Viên kim cương thô Cullinan với khối lượng 3.106 carat (tương đương 621.35 grams). Ảnh: Science Photo Library
Viên kim cương thô Cullinan với khối lượng 3.106 carat (tương đương 621.35 grams). Ảnh: Science Photo Library
Mới đây, công ty khai mỏ đá quý Gem Diamonds Ltd. đã phát hiện viên kim cương khổng lồ 910 carat , bằng kích thước của hai quả bóng golf, tại châu Phi. Tuy nhiên, viên kim cương này vẫn chỉ bằng gần 1/3 viên kim cương to nhất thế giới Cullinan với khối lượng 3.106 carat. Câu chuyện về Cullinan cũng ly kì như chính số phận đặc biệt của nó.

Ngày 26/1/1905 là một ngày may mắn của Frederick Wells, người quản lý mỏ kim cương Premier tại Nam Phi khi ông phát hiện ra một hòn đá trong suốt to như bàn tay khi đang làm việc.

Ban đầu, ông cho rằng đây chỉ là một cục thủy tinh do ai đó trêu đùa chôn dưới đất, nhưng khi dùng dao cạy lên, ông mới thực sự ngạc nhiên và choáng ngợp khi đây chính là một viên kim cương thô to nhất ông từng thấy.

Sau đó, viên kim cương thô được đặt tên Cullinan theo tên của người chủ khu mỏ, ngài Thomas Cullinan. Cullinan có khối lượng 3.106 carat(tương đương 621.35 grams), mang màu trắng và kích thước to gần bằng bàn tay.

Chính quyền thuộc địa Transvaal đã quyết định mua lại viên kim cương Cullinan với giá 150.000 bảng Anh để dâng tặng cho nhà Vua Edward VII.

Quá trình vận chuyển viên kim cương từ Nam Phi đến Anh cũng không hề đơn giản. Do giá trị quá lớn của Cullinan, người ta đã dùng kế nghi binh bằng cách đặt một viên kim cương giả vào trong két sắt, vận chuyển nó bằng đường tàu thủy cùng với rất nhiều thám tử bảo vệ xung quanh.

Còn viên kim cương thật sự lại được gửi đến London qua đường bưu điện như một bưu kiện hàng bình thường.

Ngày 9 tháng 11 năm 1907, viên kim cương được giới thiệu đến vua Edward VII vào dịp sinh nhật lần thứ 66 của ông. Nhà vua đã tuyên bố viên kim cương tuyệt vời và độc nhất này sẽ được lưu giữ và bảo quản cẩn thận như những bảo vật Hoàng Gia khác.

Số phận ly kỳ của viên kim cương 'khủng' nhất thế giới ảnh 1

Cullinan được chế tác thành 9 viên kim cương chính. Ảnh: cullinan-diamond

Sau đó, khối kim cương thô được giao cho Asscher - một thợ chế tác kim cương rất nổi tiếng thời bấy giờ. Nhận thức rõ được trọng trách nặng nề của mình, Asscher đã cẩn trọng nghiên cứu Cullinan trong nhiều tháng trước khi tiến hành cắt.

Trong lần cắt đầu tiên, lưỡi dao đã bị vỡ ngay lập tức và Cullinan vẫn nguyên vẹn. Lần thứ hai, ông đã cắt thành công và vui sướng đến mức bị ngất đi. Cuối cùng, Cullinan được phân chia thành 9 viên kim cương chính và 96 viên kim cương nhỏ từ những mảnh vụn.

Số phận ly kỳ của viên kim cương 'khủng' nhất thế giới ảnh 2

Cullinan I được gắn trên Vương trượng và Cullinan II được gắn trên vương miện của Hoàng gia Anh. Ảnh: thepracticalgemologist

Trong đó, Cullinan I là viên kim cương lớn nhất, nặng 530,2 carat, hình giọt nước, mang tên “Ngôi sao vĩ đại của châu Phi” và được gắn trên vương trượng của Hoàng gia Anh.

Đứng thứ hai là viên Cullinan II nặng 317.4 carat, hình chữ nhật và được gắn trên vương miện của Hoàng gia Anh. Các viên kim cương còn lại đều được sử dụng như những trang sức gia bảo trong Hoàng Gia.

Theo Theo Soha
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.