Số người nhiễm mới Covid-19 giảm, WHO cảnh báo vẫn phải thận trọng

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ HánẢnh: AP
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ HánẢnh: AP
TP - Giới chức Trung Quốc vừa công bố nghiên cứu quy mô lớn nhất trên hơn 70.000 trường hợp được xác nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona mới (Covid-19), gợi ý rằng dịch bệnh suy giảm từ cuối tuần trước. 

Nhưng giới nghiên cứu cảnh báo tình hình lây nhiễm có thể tăng trở lại sau khi người dân quay lại làm việc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo cần thận trọng.

Nghiên cứu của các chuyên gia làm việc tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDCC) đăng ngày 18/2 trên một tạp chí y học thu thập dữ liệu của tất cả các trường hợp được thống kê chính thức trong Hệ thống thông tin bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cho đến ngày 11/2.

Dù nghiên cứu đưa ra kết luận tích cực, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua khuyến cáo cần thận trọng. “Xu hướng này cần được giải thích rất thận trọng. Các xu hướng có thể thay đổi khi những nhóm dân số mới nhiễm bệnh. Vẫn quá sớm để khẳng định chiều hướng suy giảm như báo cáo có tiếp tục hay không. Bối cảnh nào cũng có thể xảy ra”, ông Tedros nói với báo giới trong cuộc họp báo hằng ngày.

Hôm qua, ông Lưu Chí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương, một trong những bác sĩ cấp cao nhất của Vũ Hán qua đời vì nhiễm Covid-19, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết trên tài khoản mạng xã hội.

Cái chết của ông Xu Depu, cựu giám đốc Bệnh viện Y học Trung Hoa tại TP Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, cũng vừa được một y tá bệnh viện xác nhận với Red Star, một trang tin thuộc Nhật báo thương mại Thành Đô.

Báo chí Trung Quốc cho biết giới chức Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân, đang triển khai lực lượng đến tận nhà kiểm tra sức khoẻ người dân nhằm tìm ra tất cả người nhiễm bệnh. Báo Trung Quốc cho biết bất kỳ ai bị nghi nhiễm virus sẽ phải kiểm tra sức khoẻ bắt buộc và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đều phải cách ly.

Theo Nhật báo Sở Thiên, 10 trung tâm cách ly sẽ được lập ra trên 8 quận của thành phố, cung cấp thêm 11.400 giường cho tất cả những người có triệu chứng nhẹ. Nhiều toà nhà trong các nhà máy, khu công nghiệp và trung tâm vận tải được hoán đổi thành nơi gom bệnh nhân.

Gõ cửa từng nhà dân

Bài báo nói rằng tất cả các khu dân cư và xóm làng sẽ bị đặt trong tình trạng quản lý suốt ngày đêm. Từ hôm qua, bất kỳ ai đi mua thuốc ho hoặc thuốc hạ sốt ở hiệu thuốc hoặc trên mạng cũng phải sử dụng thẻ căn cước, trang tin The Paper đưa tin.

Chiến dịch giám sát khắp thành phố cho thấy nỗ lực của chính quyền trong việc khống chế dịch sau khi các cựu quan chức thành phố bị cáo buộc che giấu dịch bệnh, khiến virus lây lan nghiêm trọng. Giới chức cũng sẽ tiến hành giám sát với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Cơ quan lập pháp Vũ Hán hôm 17/2 chỉ đạo phải “chiến thắng cuộc chiến chống virus corona”, cảnh báo những người không chấp hành các quy định bắt buộc như báo cáo tình trạng ho và sốt với chính quyền địa phương sẽ phải chịu “biện pháp cưỡng chế”.

Một đoạn phim được đăng trên trang tin Nhật báo Trường Giang cho thấy các cán bộ mặc đồ bảo hộ đến gõ cửa nhà dân để kiểm tra thân nhiệt.

Ông Chung Nam Sơn, cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc, nói rằng chỉ các trường hợp bị cách ly có thời gian ủ bệnh lâu hơn mức trung bình 2-7 ngày. Trong 1.099 trường hợp được điều tra, chỉ có 1 người có thời gian ủ bệnh nhiều hơn 24 ngày, 13 trường hợp lâu hơn 14 ngày.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua lên tiếng bảo vệ quyết định cho phép du thuyền Mỹ Westerdam cập cảng, sau khi ít nhất một khách trên tàu được xác định nhiễm Covid-19 khi bay đến Malaysia. Bộ Y tế Campuchia hôm qua cũng bác tin đồn ông Hun Sen nhiễm Covid-19 sau khi ra đón các hành khách trên du thuyền này.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 18/2 báo cáo 1.886 ca nhiễm mới và 98 ca tử vong vì Covid-19. Hai con số tương ứng của ngày 17/2 là 2.048 và 105. Tổng số người nhiễm và chết vì Covid-19 cho đến nay là 72.436 và 1.868.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm