Số người chết vì virus corona lại lập kỷ lục mới

Trung Quốc dùng máy bay không người lái nhắc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc dùng máy bay không người lái nhắc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Reuters)
TPO - Số lượng người chết vì virus corona mới (nCoV) ở Trung Quốc đã lên 493 người.

Theo số liệu Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cung cấp sáng nay, số ca mắc mới tăng thêm 3.971, cũng là một mức kỷ lục mới tính theo ngày, nâng tổng số người nhiễm nCoV lên 24.324, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc. 

Số người mắc nCoV ở Hồ Bắc tăng thêm 3.156 lên tổng số 16.678 bệnh nhân, theo số liệu mà chính quyền tỉnh công bố đêm 4/2. Gần 2.000 trường hợp mắc mới được xác nhận ở Vũ Hán, nơi nCoV được cho là bắt nguồn từ một khu chợ hải sản. 

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và dừng thái độ kỳ thị đối với những nạn nhân trong đại dịch này. 

Trong một cuộc họp báo tại New York ngày 4/2 (giờ Mỹ), ông Guterres thúc giục cần có “tinh thần đoàn kết quốc tế mạnh mẽ”, một tinh thần ủng hộ mạnh mẽ đối với Trung Quốc trong những hoàn cảnh khó khăn và tất cả các quốc gia có thể bị ảnh hưởng, tránh kỳ thị những người vô tội, những nạn nhân của hoàn cảnh”. 

Có nhiều bài báo về tình trạng người Trung Quốc ở nước ngoài và người châu Á bị kỳ thị từ khi dịch bệnh nCoV xảy ra. Báo chí Anh đưa tin một sinh viên Trung Quốc ở Sheffield bị tấn công vì đeo khẩu trang hôm thứ Năm tuần trước. Một phụ nữ Trung Quốc phải nhập viện vì bị hai người nước ngoài tấn công ở Berlin vào thứ Sáu tuần trước. 

Khi số ca tử vong và nhiễm mới gây lo ngại vì liên tục thiết lập mức kỷ lục mới, giới chuyên gia cho rằng con số bệnh nhân thực sự có thể cao hơn nhiều, vì số liệu chính thức chỉ ghi nhận những ca nguy cấp đang được điều trị trong viện. 

Năng lực đánh giá quy mô đại dịch của chính quyền Vũ Hán cũng bị giới hạn bởi tình trạng thiếu dụng cụ xét nghiệm, một thành viên của NHC cho biết đầu tuần này.

Hơn 2.500 bệnh nhân đang được điều trị ở Hồ Bắc đang trong tình trạng nguy kịch, theo số liệu công bố mới nhất. 

Những số liệu đáng ngại này được đưa ra khi một quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc nói rằng các biện pháp chăm sóc y tế mới đây có thể giúp hạ tỷ lệ tử vong ở Hồ Bắc, đặc biệt là Vũ Hán. Những biện pháp đó bao gồm tăng số giường bệnh để tiếp nhận những bệnh nhân trong tình trạng nặng và triểu khai các đội y tế có nhiều kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm, bà Jiao Yahui, phó cục trưởng cục quản lý dược của NHC, cho biết hôm qua. 

1 ngày sau phát biểu này, tỷ lệ tử vong ở Hồ Bắc giảm nhẹ, từ 3,1% xuống 2,9%. Tỷ lệ tử vong ở tỉnh này vẫn cao hơn đáng kể so với tỷ lệ của cả nước là 2%. 

Tính đến đêm 4/2, tổng số 892 người mắc nCoV trên khắp Trung Quốc đã được điều trị thành công và được ra viện. Hơn 185.000 người vẫn đang được theo dõi, NHC cho biết. 

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm