Số liệu thống kê cúm A/H1N1 không thống nhất?

Số liệu thống kê cúm A/H1N1 không thống nhất?
TP - Cùng thông báo số mắc cúm A/H1N1 mới nhất hôm qua, số liệu của Bộ Y tế không giống với số liệu ở TP Hồ Chí Minh, nơi đang có số ca mắc cúm A/H1N1 nhiều nhất nước.

Đó là bệnh nhân Trần Thị T.L, 37 tuổi, quốc tịch Úc, trú ở tỉnh Bến Tre. Hai bệnh nhân khác là con của chị L., đó là bệnh nhi Nguyễn Thị K.N, 14 tuổi và Nguyễn A.T, 4 tuổi. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu- Giám đốc Sở Y tế TPHCM cả ba trường hợp phát hiện mắc cúm mới này đã từ Úc về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN780 vào ngày 18/6. Hiện tại cả ba mẹ con nhiễm cúm trên đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM.

Bộ Y tế: Thêm ba bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1

Trường hợp thứ nhất là một nữ lưu học sinh Việt Nam tại Anh, 21 tuổi về Việt Nam tại sân bay Nội Bài lúc 19h45 ngày 15/6 trên chuyến bay TG 684 của hãng hàng không Thái Lan. Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 37 tuổi, quốc tịch Úc, về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc trên chuyến bay OZ 731 ngày 18/6. Trường hợp thứ ba là một cháu gái chín tuổi, quốc tịch Mỹ, về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất từ Úc trên chuyến bay VN 780 ngày 18/6.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, TS Nguyễn Văn Kính – Viện trưởng Viện các Bệnh Truyền nhiễm & Nhiệt đới Quốc gia cho biết, nữ bệnh nhân 21 tuổi mắc bệnh ở mức độ nhẹ. Đến nay, miền Bắc có hai trường hợp mắc cúm A/H1N1, cả hai đều sống ở Hà Nội. Bệnh nhân đầu tiên đã xuất viện.

Như vậy, nếu thống kê của cả hai cơ quan nói trên là đúng, số mắc trên thực tế hôm qua trên toàn quốc (cụ thể là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) không dừng ở ba bệnh nhân mà có thể cao hơn?

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tính đến thời điểm này Việt Nam đã có 38 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó 25 trường hợp quốc tịch Mỹ, chín trường hợp quốc tịch Việt Nam, ba trường hợp quốc tịch Úc, một trường hợp quốc tịch Canada, lưu trú tại tám tỉnh/thành phố.

Bộ Y tế dẫn lời Tổ chức Y tế Thế giới cho hay đến ngày 20/6 có 44.287 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1) tại 94 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 180 trường hợp tử vong. Số người mắc cúm A/H1N1 tiếp tục tăng tại nhiều nước trên thế giới và trong khu vực.

Chiều qua, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất cho biết vừa phát hiện thêm 18 hành khách thân nhiệt cao đến từ các quốc gia có dịch. Hiện tất cả các trường hợp này đang được giám sát tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TPHCM.

Hết vaccine phòng chống cúm từ ba tháng nay

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Gia Lai cho biết thêm, không riêng gì tỉnh này, thiếu vaccine phòng chống cúm là phổ biến đối với các tỉnh thành cả nước.

Theo BS Bảo, đối với các loại vaccine không nằm trong diện tiêm chủng bắt buộc như bệnh cúm, Rubela, thủy đậu, bệnh dại,… các trung tâm y tế dự phòng lệ thuộc hoàn toàn về số lượng, giá cả, thời gian nhập về của một số các đầu nậu nhập khẩu vật tư y tế trong nước. Các nhà phân phối này có nhập khẩu vaccine hay không tùy thuộc vào tình hình kinh doanh cũng như sự quan hệ của họ với các nhà sản xuất ở nước ngoài. Vì thế nhiều khi trung tâm y tế dự phòng hết vaccine, kể cả bệnh cấp thiết như bệnh dại, vẫn không thể mua được.

Từ cuối tháng Ba đến nay, khi bệnh cúm A/H1N1 bùng phát trên thế giới, Tây Nguyên chuyển sang mùa mưa, nhu cầu phòng chống bệnh cảm cúm rất lớn song tỉnh Gia Lai bó tay bởi các nhà nhập khẩu nói hết vaccine điều trị cúm bao gồm cả ba tuýp: H1N1 (chủng cũ) H3N2 và cúm B. Bệnh cúm không có thuốc đặc trị, giờ thiếu vaccine nên khi có nhiều bệnh nhân mắc cúm như trường hợp ở Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai vừa qua, ngành Y tế dự phòng chỉ còn cách khuyên bệnh nhân cách ly để tránh lây lan ra cộng đồng. 

MỚI - NÓNG