Sợ khủng bố, nhiều hãng hàng không dừng bay tới London

Sợ khủng bố, nhiều hãng hàng không dừng bay tới London
TPO - Hôm nay (10/8), hàng loạt hãng hàng không lớn của châu Âu quyết định tạm ngừng khai thác các chuyến bay tới London, trong số đó có Alitalia, Lufthansa, Air France, Iberia, Olympic và KLM.
Sợ khủng bố, nhiều hãng hàng không dừng bay tới London ảnh 1

Cảnh sát Anh thắt chặt an ninh tại sân bay Heathrow (AP)

Bộ trưởng Nội vụ Anh John Reid sáng nay thông báo, họ vừa phá một âm mưu khủng bố những chuyến bay từ Anh tới Mỹ bằng bom giấu trong hành lý xách tay. Ngay sau đó các biện pháp khẩn cấp được áp dụng ở sân bay lớn nhất Anh là Heathrow London.

Theo Bộ trưởng John Reid, mục đích của những phần tử khủng bố là làm rơi một số máy bay từ Anh sang Mỹ để gây ra thương vong lớn. Trước đó cảnh sát xứ sở sương mù đã bắt hơn 20 nghi phạm trong một chiến dịch chống khủng bố quy mô.

Ngay sau thông tin trên, tất cả các hãng hàng không hoạt động tại Anh đều tăng cường các biện pháp an ninh, trong đó cấm hành khách mang hành lý xách tay lên mọi chuyến bay khởi hành từ Anh trong ngày hôm nay.  British Airways, United Airlines và Virgin Atlantic cảnh báo sẽ có tình trạng hủy hoãn chuyến quy mô lớn vì âm mưu khủng bố.

Không chỉ tất cả các loại hành lý xách tay lớn nhỏ bị cấm, hành khách còn không được phép mang theo điện thoại di động hay máy nghe nhạc cá nhân cùng mọi dạng chất lỏng lên máy bay, trừ các loại dược phẩm thiết yếu. Sữa cho em bé có thể được phép đưa lên máy bay nhưng nhất thiết phải được hành khách mang theo nếm thử.

Bộ Giao thông Anh cho biết, an ninh tại tất cả các sân bay đang được thắt chặt và các biện pháp an ninh bổ sung cũng thiết lập trên tất cả các chuyến bay. Cơ quan quản lý các sân bay London là BAA khẳng định, mọi hành khách đều được nhân viên an ninh kiểm tra bằng tay, còn giày tất và những thứ khác trên người họ bị soi chụp cẩn thận.

Ngoài ra, hành khách đáp các chuyến bay từ Anh đi Mỹ còn phải trải qua đợt kiểm tra thứ hai ngay tại cửa lên máy bay. Các hãng không khai thác những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương cũng chịu ảnh hưởng từ các biện pháp an ninh khẩn cấp nói trên, trong đó dễ nhận thấy nhất là tình trạng hủy hoặc hoãn chuyến.

Sân bay Heathrow còn tạm ngừng tiếp nhận những chuyến bay đến từ châu Âu. Ban quản lý sân bay khẳng định, họ không có kế hoạch đóng cửa cảng hàng không quan trọng này nhưng khuyên hành khách hãy hủy chuyến bay và ở nhà nếu có thể. Heathrow nhanh chóng rơi vào tình trạng tắc nghẽn sau khi một loạt biện pháp hạn chế mới được áp dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).