Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị lập đoàn thanh tra học phí ở các trường quốc tế

Các trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối
Các trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối
TPO - Ồn ào về học phí giữa phụ huynh và các trường quốc tế vừa qua có nhiều vấn đề phải bàn  

Thông tin trên được ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết tại buổi họp báo “thông tin về một số hoạt động của các trường quốc tế tại TPHCM” do Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp cùng Sở TTTT TPHCM tổ chức chiều 26/5.

Tại buổi họp báo, ông Nam cho biết, thời gian qua có một số trường gửi đơn cầu cứu đến Sở và các cơ quan chức năng. Ban giám đốc sở đã trực tiếp cử các phòng chức năng để thực hiện nhiệm vụ, ổn định an ninh trật tự tại một số trường khi có phụ huynh tập trung đông người. Sở mời phụ huynh lên để lắng nghe tâm tư đồng thời mời các trường lên để lắng nghe ý kiến.

Theo ông Nam, những ồn ào về học phí giữa phụ huynh và các trường quốc tế vừa qua có nhiều vấn đề phải bàn. “Có nhiều phụ huynh không hợp tác, có hiện tượng phụ huynh quá kích động, không chịu thỏa thuận, lên kế hoạch in băng rôn, đứng trước trường để tập trung đông người, chụp hình… ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường đầu tư”, ông Nam nói.

Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị lập đoàn thanh tra học phí ở các trường quốc tế ảnh 1 ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM phát biểu tại họp báo

Vị đại diện ngành giáo dục thành phố cho biết, các trường này đa phần là chủ đầu tư nước ngoài, có đơn vị có đến 60 trường hoạt động rộng khắp trên thế giới nên họ phải giải quyết đồng nhất.

“Dịch COVID- 19 vừa qua là chưa có tiền lệ, các trường phải chuyển từ dạy trực tiếp sang trực tuyến, dẫn đến mâu thuẫn. Ngay từ khi dịch xảy ra, Sở đã có hướng dẫn các khoản thu, trong đó nhấn mạnh với các trường ngoài công lập thì phải có thỏa thuận, minh bạch, công khai. Tiếp đó, đến thời điểm sau dịch, yêu cầu tiếp các trường có biện pháp hỗ trợ phụ huynh và các trường đã thực hiện”, ông Nam thông tin.

Cũng theo ông Nam, vụ việc này là hợp đồng dân sự, hai bên phải ngồi lại thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được phụ huynh có quyền từ chối sử dụng dịch vụ hoặc trường có quyền từ chối cung cấp dịch vụ. Trong thời gian tới, Sở sẽ kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở GD&ĐT, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và Đầu Tư, Thanh tra Thành phố, Công an… kiểm tra toàn diện nhằm ổn định trật tự, tạo niềm tin cho phụ huynh, học sinh. Nếu trường không đúng thì sẽ có biện pháp xử lý, nếu phụ huynh quá kịch thì phải xử lý”, ông Nam nói.
Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị lập đoàn thanh tra học phí ở các trường quốc tế ảnh 2 Phụ huynh trường AIS Saigon phản đối học phí vào ngày 6/5

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, khoảng đầu tháng 4/2020, hàng loạt phụ huynh ở các trường quốc tế lên tiếng phản đối về việc bị nhà trường thu đủ học phí dù học sinh nghỉ học và phải chuyển sang học online. Một số trường như Trường EMASI Nam Long; Trường Quốc tế Sao Việt…. sau khi bị phản ứng đã giảm học phí và cơ bản được phụ huynh đồng thuận. Tuy nhiên, nhiều trường khác như Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS), Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon); Trường Quốc tế Mỹ (TAS); Trường Quốc tế Việt Nam- Phần Lan… bị phụ huynh kéo đến yêu cầu đối thoại và cầm băng rôn phản đối song đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đến ngày 15/5,  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản giao ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT làm việc với Trường dân lập quốc tế Việt Úc và các trường dân lập quốc tế để có biện pháp giải quyết, trả lời phụ huynh học sinh theo thẩm quyền.

MỚI - NÓNG