Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm sâu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nỗ lực thực hiện các biện pháp tổng hợp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 đang mang lại kết quả khả quan khi số ca tử vong ở TPHCM giảm xuống mức kỷ lục trong hơn 1 tháng qua.

Đỉnh điểm của tình trạng tử vong do dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 xảy ra vào ngày 22/8 với 340 người. Tại thời điểm trên, Thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường với những phương án quyết liệt theo phương châm người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố - ấp cách ly với tổ dân phố - ấp…

Ở lĩnh vực điều trị, Bộ Y tế đã nhanh chóng tăng cường lực lượng chuyên môn, trang thiết bị y tế mở thêm nhiều bệnh viện dã chiến và các Trung tâm Hồi sức COVID-19 do các bệnh viện tuyến Trung ương trực tiếp chịu trách nhiệm chuyên môn.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm sâu ảnh 1

Nỗ lực của các bác sĩ đang từng bước mang lại sự bình an cho toàn xã hội

Thuốc kháng virus với hai nhóm truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân thể vừa đến nặng và dạng uống cho bệnh nhân mới nhiễm chưa có biểu hiện triệu chứng theo dõi, điều trị tại nhà nhanh chóng được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, với sự tăng cường của lực lượng Quân y hơn 500 trạm y tế lưu động đã được thành lập trực tiếp hỗ trợ và chăm sóc F0 tại cộng đồng.

Xác định vắc xin là “xương sống” bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân trước đại dịch, các chiến dịch tiêm chủng vắc xin liên tiếp được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu sớm bao phủ vắc xin cho toàn dân trên 18 tuổi, đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thành phố đang chủ trương duy trì các biện pháp xét nghiệm trên diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng ở cả vùng xanh, vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ. Chiến dịch xét nghiệm đang phát huy tính hiệu quả khi phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng.

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị và ý thức tuân thủ các quy định chống dịch của toàn dân đang mang lại những tín hiệu tích cực. Số ca mới mắc COVID-19 tuần trước còn ở mức khoảng 5.000 trường hợp mỗi ngày thì đến 24/9 đã giảm xuống còn 3.786 trường hợp. Điều đặc biệt hơn cả là số ca tử vong vì COVID-19 đã giảm xuống rất sâu, trong ngày ghi nhận 140 trường hợp. So với ngày cao điểm nhất của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (ngày 22/8 ghi nhận 340 ca tử vong), số ca tử vong đã giảm 200 người.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở TPHCM giảm sâu ảnh 2

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin đang được đẩy nhanh tiến độ, mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy cuộc chiến chống dịch với các giải pháp tổng hợp nêu trên đang đi đúng hướng, TPHCM dần tiến tới giai đoạn bình thường mới để thực hiện các kế hoạch mở cửa phát triển kinh tế xã hội.

Trước những diễn biến tích cực của tình hình dịch bệnh, để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa trở lại, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã đề xuất 3 phương thức vận chuyển đường bộ đối với người lao động từ các tỉnh trở lại Thành phố. Theo đó, chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động hoặc người lao động tự trả.

Giai đoạn 1, từ ngày 1/10 đến ngày 31/10, triển khai theo phương thức 1 (đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức) và 2 (Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao làm đầu mối, xây dựng kế hoạch vận chuyển). Giai đoạn 2, từ ngày 1/11 trở đi, triển khai cả 3 phương thức, với phương thức 3 là tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành chở người lao động đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ phối hợp với Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM triển khai chương trình “ATM Hiến máu cứu người”. Chương trình diễn ra từ ngày 28/9 đến 7/10 tại trụ sở VNPT (số 1487 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, Quận 7). Chương trình hy vọng sẽ vận động được khoảng 1.500 tình nguyện viên tham gia hiến máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện ở TPHCM và dự phòng trong tình huống dịch COVID-19 còn kéo dài.

MỚI - NÓNG