Số 2.500 tỷ đồng Công ty Nhật Cường chuyển cho 2 tiệm vàng đã đi đâu?

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Phần mềm bí mật và lời khai của giám đốc tài chính Nhật Cường thể hiện, doanh nghiệp này thuê 2 tiệm vàng tại Hà Nội chuyển 2.500 tỷ đồng ra nước ngoài. Tuy nhiên, người điều hành 2 tiệm vàng phủ nhận, nói chỉ chuyển trong nước và không nhớ cụ thể chuyển cho ai.

Sáng 6/5, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính Nhật Cường khai 2.500 tỷ đồng nói trên được Nhật Cường chuyển cho các nhà cung cấp hàng lậu tại nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng tại Hà Nội.

Lý do, giai đoạn 2014 - 2019, ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) sử dụng hệ thống của doanh nghiệp để nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính… tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi bán lẻ.

Số hàng nói trên có thể nhận từ các nhà cung cấp trong nước hoặc qua 16 “đầu nậu” tại Hồng Kông, Trung Quốc. Muốn hàng lậu về nước, Bùi Quang Huy thuê các đường dây khác nhau vận chuyển hàng qua sân bay Nội Bài, biên giới Việt – Trung…

Để thanh toán cho các nhà cung cấp và đường dây vận chuyển có địa chỉ nước ngoài, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền mặt hoặc qua 2 tiệm vàng tại Hà Nội.

Hệ thống bí mật ERP của Cty Nhật Cường và lời khai của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc thể hiện, doanh nghiệp này đã thông qua tiệm vàng Lộc Phát (ở phố Hà Trung) do bà Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ và tiệm Thuận Phát (ở phố Hàng Bạc) do bà Bùi Thanh Phượng điều hành để chuyển tiền hàng, tiền cước vận chuyển vào tài khoản tại nước ngoài của các chủ hàng, đường dây vận chuyển.

Trong đó, có 1.729 tỷ đồng qua tiệm vàng Lộc Phát gồm 1.212 tỷ đồng tiền mặt và hơn 607 tỷ đồng vào 21 tài khoản của 12 cá nhân trong nước. Tại tiệm Thuận Phát, Cty Nhật Cường chuyển hơn 795 tỷ đồng gồm 487 tỷ đồng tiền mặt và 308 tỷ đồng vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, các bà Loan, Phượng đồng tình có nhận tiền của Cty Nhật Cường bằng cả hình thức tiền mặt và chuyển khoản vào các tài khoản nói trên. Chủ 35 tài khoản cũng khai được 2 chủ tiệm vàng chỉ đạo để nhận tiền do Cty Nhật Cường chuyển.

Tuy nhiên, người của 2 tiệm vàng khai sau khi nhận tiền của Nhật Cường đã chuyển tiền cho các khách hàng trong nước nhưng không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào. Các bà Loan, Phượng không thừa nhận đã vận chuyển tiền ra nước ngoài.

Hiện tại, cơ quan điều tra chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc chuyển tiền ra nước ngoài. Bùi Quang Huy – người trực tiếp liên hệ, thuê các bà Loan, Phượng chuyển tiền cũng đang bỏ trốn nên phía điều tra sẽ xử lý hành vi này sau.

Số 2.500 tỷ đồng Công ty Nhật Cường chuyển cho 2 tiệm vàng đã đi đâu? ảnh 1

Hội đồng xét xử vụ án.

Sẽ tiếp tục điều tra

Tại toà, bà Bùi Thanh Phượng nói bản thân người điều hành tiệm Thuận Phát, chủ cửa hàng là người khác. Bà Phượng khai có nhận tiền mặt của Cty Nhật Cường hoặc thông qua chuyển khoản nhưng không rõ bao nhiêu, khi cơ quan điều tra công bố hơn 795 tỷ đồng, bà cũng chỉ biết vậy.

Về lý do nhận tiền của Nhật Cường, bà Phượng khai có khách đến nhờ thu tiền hộ tại Nhật Cường nên tiệm vàng đứng ra giúp; thu xong khách sẽ trực tiếp đến lấy tiền mặt; đầu mối ở Nhật Cường bà liên hệ qua bị cáo Ngọc.

Chủ toạ hỏi: “Trụ sở Nhật Cường và tiệm vàng Thuận Phát chỉ cách nhau có mấy bước chân, tại sao làm việc khó hiểu như vậy?”. Bà Phượng đáp chính mình cũng không hiểu tại sao. Chủ toạ Trần Nam Hà cho hay: “Sẽ đề nghị cơ quan điều tra làm việc tiếp với bà Phượng cho rõ là tại sao”.

Trong vụ án, kết quả điều tra cũng xác định, Cty Nhật Cường chuyển hơn 140 tỷ đồng tiền thanh toán cho các nhà cung cấp hàng lậu qua 28 chủ tài khoản trong nước. Cả 28 người này khai có nhận tiền từ Nhật Cường chuyển nhưng tài khoản của họ được đối tượng không biết rõ nhân thân, lai lịch mượn.

Sau khi nhận tiền trong tài khoản, họ đã rút ra trả lại người mượn tài khoản; tất cả khẳng định không có quan hệ kinh tế với Cty Nhật Cường hoặc Bùi Quang Huy. Phía điều tra cho rằng không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự với 28 người này.

Cơ quan tố tụng cũng xác định Cty Nhật Cường có dấu hiệu rửa tiền nhưng do Bùi Quang Huy bỏ trốn nên đã ra quyết định đình chỉ điều tra hình sự với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG