Sinh viên Việt Nam tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga

Ông Alexey Likhachev – Giám đốc Điều hành của tập đoàn Rosatom và ông Mikhail Strikhanov – Hiệu trường trường Đại học MEPhI trao bằng cho sinh viên xuất sắc.
Ông Alexey Likhachev – Giám đốc Điều hành của tập đoàn Rosatom và ông Mikhail Strikhanov – Hiệu trường trường Đại học MEPhI trao bằng cho sinh viên xuất sắc.
Ngày 12/3/2018, tại trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI, đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo “Thiết kế, vận hành và kỹ sư tổ máy điện hạt nhân” (kéo dài từ 5 – 6 năm) cho 74 sinh viên Nga và 99 sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số các sinh viên tốt nghiệp, 27 nhà khoa học nguyên tử trong tương lai đã vinh dự được nhận “Bằng đỏ” dành cho sinh viên xuất sắc.  

Sinh viên Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ là thế hệ chuyên gia hạt nhân đầu tiên, được đào tạo và cấp bằng ở Nga. Lễ trao bằng được tổ chức tại Hội trường Hữu nghị Quốc tế, cơ sở Obninsk của trường MEPhI với sự tham dự của các đại diện đến từ Đại sứ quán Việt Nam, Zambia, Jordan, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ, các sinh viên đang theo học tại trường. Sinh viên Việt Nam là thế hệ sinh viên thứ hai tốt nghiệp của trường MEPhI. Các sinh viên được trao bằng gồm có 62 sinh viên đến từ Việt Nam, 2 sinh viên đến từ Mông Cổ, 74 sinh viên đến từ Nga và 35 sinh viên đến từ Thổ Nhĩ Kỳ

Các sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội trở thành thành viên của Tập đoàn hạt nhân quốc tế Rosatom. Theo Chương trình Tuyển dụng, Đào tạo và Phát triển của nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, tất cả 256 sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang học tập tại Nga trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân, sẽ được tuyển dụng sau khi hoàn thành tốt các khóa học.

Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Rosatom - ông Alexey Likhachev chia sẻ: "Các bạn sinh viên đang nắm trong tay cơ hội trở thành chuyên gia hạt nhân vì các bạn được đào tạo ở một trong những quốc gia giỏi nhất trên thế giới, đồng thời ngành khoa học và công nghiệp hạt nhân cũng đang phát triển nhanh chóng ở Nga và các quốc gia khác.” Ông cũng nhắc tới biểu tượng của nơi diễn ra lễ tốt nghiệp:"Các bạn hiện đang học tập và nghiên cứu tại thành phố Obninsk - nơi vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới vào năm 1954. Hãy để thế hệ các chuyên gia hạt nhân mới tiếp nối chiến thắng này, tôi chắc chắn rằng đây sẽ là đóng góp cho sự phát triển của chương trình nghị sự toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng".

Sinh viên Việt Nam tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga ảnh 1Là đối tác hàng đầu của Tập đoàn Rosatom, các chương trình giáo dục của trường đại học MEPhI đều nhận được hỗ trợ của Tập đoàn. Các sinh viên được theo học các chương trình giáo dục cải tiến liên tục với các trang thiết bị khoa học và giáo dục hiện đại cũng như được tham gia các chương trình thực tập tại Tập đoàn Rosatom. Ông Mikhail Strikhanov, Hiệu trưởng trường Đại học MEPhI cho biết: "Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Rosatom, trường Đại học MEPhI đã trở thành một trung tâm quốc tế đào tạo các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng và công nghệ hạt nhân."

Trong buổi lễ, đại diện các đại sứ quán Việt Nam, Zambia, Jordan, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học nguyên tử tương lai.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.