Sinh viên trốn nóng

Sinh viên trốn nóng
Nhiều sinh viên TP.HCM đã nghĩ ra những cách khác nhau để trốn thời tiết nóng bức.

> Trốn nóng trong phòng điều hòa: Không đúng cách, sẽ mệt thêm
> 1.001 cách trốn nóng

Đến các khu nhà trọ của sinh viên (SV) ở làng đại học, nơi giáp ranh giữa P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM và P.Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào buổi chiều của một ngày giữa tháng 4, mặc dù vẫn có SV đăng ký ở trọ nhưng phòng nào cũng khóa cửa im ỉm, chẳng thấy bóng dáng SV đâu.

Ngô Sỹ Bình, SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trọ tại khu phố Tân Lập, P.Đông Hòa, cho biết: “Khu vực mình đang ở trọ có khoảng 10 phòng, từ 2 đến 4 SV/phòng, tính ra cũng gần 30 người. Bình thường cứ vào khoảng 5, 6 giờ chiều ở đây rất náo nhiệt, đông vui nhưng những ngày gần đây chẳng thấy các bạn đâu cả. Sở dĩ có tình trạng như thế là do thời tiết nóng nực quá nên buổi sáng họ đi học rồi ở lại trường để “trốn nóng”, đến khoảng 8, 9 giờ tối mới về”.

Bình nói thêm: “Bản thân mình cũng thế, học xong buổi sáng nếu buổi chiều không có lịch học thì mình cũng ở lại trường rồi vào thư viện kiếm chỗ nghỉ ngơi một chút chứ về phòng trọ, nhất là buổi trưa thì không khác nào giam mình vào lò lửa”.

Chúng tôi ghé qua thư viện của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM (cơ sở ở Q.Thủ Đức) vào buổi trưa. Hàng trăm ghế ngồi trong thư viện kín mít không còn một chỗ trống.

Vũ Thị Thu Trang, SV Khoa Văn học, tâm sự: “Ở phòng trọ nóng lắm, dạo này lại thường xuyên cúp điện nên ngoài giờ học trên lớp thì tụi mình vào thư viện học bài. Khi nào mệt thì mình có thể gục đầu trên bàn học ngủ một chút cho khỏe”.

Không chỉ thư viện mà chỗ nào mát mẻ một chút là có mặt SV “đóng đô”. Nguyễn Thanh Hiệp, SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên, bật mí: “Trường mình có nguyên lầu 9 trống trải nên buổi trưa SV thường tập trung lên đó để học bài hoặc nằm ngủ vì trên tầng cao gió thổi lồng lộng. Một số SV khác tụ tập dưới bãi cỏ, băng ghế đá hoặc trải bạt tại khu vực vườn tràm để nghỉ ngơi, học bài”.

Tại khuôn viên Trường ĐH Nông Lâm và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, chúng tôi cũng chứng kiến từng nhóm SV trải bạt ngồi trên bãi cỏ, dưới những tán cây xanh hoặc trên băng ghế đá để tránh nóng.

SV Huỳnh Trường Giang, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, tâm sự: “Phòng trọ mình rất chật chội nhưng có đến 4 người ở chung nên những ngày nắng nóng thế này rất ngột ngạt. Phòng có một gác lửng nhưng ban ngày không đứa nào dám lên đó vì gần với mái lợp nên rất nóng. Trường mình cây cối nhiều rất mát nên mình ở đây cả ngày đến khoảng 9 giờ tối mới về phòng”.

Còn Trần Ngọc Diễm Trang, SV Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ về cách tránh nóng lý tưởng: “Nhà mình ở gần nhà sách nên hễ rảnh là mình vào đó để tận hưởng không khí của máy lạnh. Không những tránh được thời tiết nóng bức mà còn đọc được nhiều cuốn sách tham khảo rất hay. Còn vào cuối tuần để thay đổi không khí, mình thường rủ thêm vài người bạn cùng phòng trọ đến các siêu thị, trung tâm thương mại để dạo chơi và tận hưởng không khí mát mẻ tại những nơi này”.

Với Trần Trường Giang, SV Trường cao đẳng Nghề TP.HCM, bí quyết để khắc phục tình trạng thời tiết nóng bức là: “Ban ngày mình thường ở lại trường hoặc rủ bạn đến các công viên ngồi chơi, học bài. Buổi tối về phòng trọ, để có giấc ngủ thật ngon thì mình mua một ít nước đá rồi bỏ vào cái xô nhỏ để trước quạt máy, khi bật quạt lên nó phả hơi mát vào người”.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG