Sinh viên Sài thành và thú làm phim từ... ảnh chụp

Sinh viên Sài thành và thú làm phim từ... ảnh chụp
Từ hàng nghìn tấm ảnh và những vật dụng vô tri, vô giác, những sinh viên trẻ đã đầy công phu tạo ra những thước phim vô cùng đặc sắc. Stop Motion là dạng phim hoạt hình chỉ dành cho những bạn trẻ kiên nhẫn và thích khám phá.

Sinh viên Sài thành và thú làm phim từ... ảnh chụp

> Cứ nhảy đi
> Ngỡ ngàng với phim hoạt hình 3D của sinh viên Sài thành

Từ hàng nghìn tấm ảnh và những vật dụng vô tri, vô giác, những sinh viên trẻ đã đầy công phu tạo ra những thước phim vô cùng đặc sắc. Stop Motion là dạng phim hoạt hình chỉ dành cho những bạn trẻ kiên nhẫn và thích khám phá.

Nhóm làm phim của Trần Huyền Trang
Nhóm làm phim của Trần Huyền Trang.

Sáng tạo – đó là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cho thể loại phim Stop Motion, một thể loại còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Từ năm 2009, Stop Motion đã được cộng đồng đam mê đồ họa yêu thích và ngày càng được giới sinh viên 9X “ưu ái” cho việc thể hiện những ý tưởng độc đáo.

Một thể loại phim đầy sáng tạo

Stop Motion là một dạng phim hoạt hình, nó đem lại sự chuyển động cho những vật vô tri vô giác. Nếu phim hoạt hình bình thường dựa trên các bản vẽ thì Stop Motion cho phép người sử dụng thỏa sức sáng tạo với bất kỳ đồ vật nào. Từ hàng trăm, hàng nghìn bức ảnh (ở trạng thái tĩnh) xâu chuỗi tạo nên một đoạn phim (ở trạng thái động) sẽ để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Với sự thú vị rất riêng ấy, trong những cuộc thi phim ảnh dành cho sinh viên, nhiều bạn trẻ đã chọn Stop Motion như một nét phá cách. Cuối năm 2009, tại Liên hoan phim sinh viên lần 1 của trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, nhóm làm phim SleepingCatFilm của bạn Huỳnh Thanh Thanh và Phạm Phương Anh (cả hai là sinh viên năm 2 khoa Báo chí & Truyền thông) đã giành giải Nhất với phim Hành trình xanh. Gần đây, nhóm cũng vừa đăng tải trên Youtube bộ phim Xin chào Bút chì, tác phẩm tham dự Plural+, một cuộc thi sáng tạo lấy chủ đề di dân, hội nhập đa sắc tộc. Nhóm đang chờ kết quả từ Mỹ vào tháng 8 tới.

Năm 2009, bạn Trần Huyền Trang (sinh viên năm 3 cùng trường) đạt giải Nhất với phim Một lúc trong cuộc thi Sinh viên đồng hành cùng Pháp Luật. Vừa qua, tại cuộc thi Sinh viên với môi trường do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức, Huyền Trang lần nữa khẳng định tài năng với giải Nhì phim Chung tay.

Giải thích nguyên nhân chọn Stop Motion, các bạn trẻ này chia sẻ: “Việc chuyển tải thông điệp sẽ tự nhiên, nhẹ nhàng. Ngoài ra, Stop Motion là thế mạnh cho con gái làm phim, nó đòi hỏi sự khéo tay và tính thẩm mỹ”.

Còn theo Trần Huyền Trang: “Vì nói đến tuyên truyền thì thường khô khan, khó khiến người khác nhớ lâu, ấn tượng hoặc ít nhất là chú ý, chọn Stop Motion, với những đặc thù của thể loại sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền”.

Sinh viên Sài thành và thú làm phim từ... ảnh chụp ảnh 2
Những nhân vật được tạo hình ngộ nghĩnh và công phu trong một bộ phim dạng Stop Motion
Những nhân vật được tạo hình ngộ nghĩnh và công phu trong một bộ phim dạng Stop Motion.

Công phu trong từng giai đoạn thực hiện

Stop Motion cho phép người sử dụng thể hiện những thứ không thể quay (diễn) được hay những ý tưởng táo bạo. Ngoài sự sáng tạo, nó đòi hỏi rất cao tính kiên nhẫn, cần cù và sự phối hợp nhịp nhàng của ekip. Trung bình một shot hình trong Stop Motion là khoảng 40 tấm, cần rất nhiều hình mới ghép lại thành phim, từng shot phải khéo léo, không được rung máy, thay đổi xê dịch máy. Những nhân vật thì không đứng vững lắm, có thể đổ bất cứ lúc nào. Để phim được hoàn hảo phải hòa hợp cả hai yếu tố trên, hư cái nào phải chụp làm lại từ đầu, rất cực khổ”.

“Khi dựng phim, mọi thứ đều do mình tự tạo, nặn đất sét, tô màu, đem đi sấy, vẽ background, dựng dòng sông… Mỗi tấm ảnh là một sự chuyển dịch, phải đảm bảo cho tất cả sự vật, hiện tượng trong hiện trường có sự chuyển động và nó phải từ từ, từng tí một thì khi ghép lại đoạn băng ít bị giật hình” – Trang chia sẻ.

Trang cho biết nhóm của cô mất 2 ngày để hoàn thành một phim dài hơn 1 phút. Quá trình thực hiện kỳ công và tốn nhiều sức lực, nhưng khi hoàn thành sản phẩm, được sự ủng hộ từ bạn bè, nhất là sự đánh giá cao của Ban giám khảo, Trang thấy rất vui và tự hào. Còn với Thanh Thanh và Phương Anh, chỉ thực hiện trong 3 ngày và ngủ được 4 tiếng/ngày nhưng sự đón nhận nhiệt tình của khán giả, nhất là giới trẻ ngay khi phim vừa đăng tải trên Youtube, đã xua đi tất cả mỏi mệt của 2 cô bạn cực kỳ đáng yêu này.

Làm phim là một đam mê của những bạn trẻ này, Trang chia sẻ: “Làm phim cũng là một trong những cách thực hành kĩ năng học được nên có thể nói làm phim và việc học bổ trợ cho nhau”.

Dù có nhiều khó khăn nhất định, Stop Motion vẫn là sự lựa chọn để thể hiện sự độc đáo và khả năng sáng tạo của giới trẻ. Trong tương lai, khi được hỏi về dự định làm phim, SleepingCatFilm và Huyền Trang đều tin tưởng sẽ “ưu ái” Stop Motion cho việc thể hiện sức sáng tạo với những ý tưởng độc đáo.

Theo Trâm Anh - Đặng Sinh
Bưu Điện Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.