Sinh viên quốc tế diện áo dài khăn xếp, gói bánh chưng

Các bạn sinh viên quốc tế hào hứng tham gia gói bánh chưng Tết.
Các bạn sinh viên quốc tế hào hứng tham gia gói bánh chưng Tết.
TP - Cùng với sinh viên, du học sinh Việt Nam, nhiều bạn trẻ quốc tế hào hứng trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống Tết dân gian Việt Nam như gói bánh chưng, diện áo dài khăn xếp cũng như lên kế hoạch vui Tết cổ truyền Bính Thân 2016.

Gói bánh chưng, diện áo the, khăn xếp

Nhiều sinh viên quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nigeria... đang theo học tại Trường Đại học FPT Hà Nội hào hứng gói bánh chưng trong Lễ hội Tết dân gian 2016. Cùng với các bạn sinh viên Việt Nam, Jessy (Pháp) thoăn thoắt gấp, cắt lá dong đặt vào khuôn gỗ và tuần tự đong gạo, đỗ, thịt mỡ rồi khéo léo gói và buộc lạt từng chiếc bánh chưng. Cầm trên tay chiếc bánh chưng xanh vuông vức tự gói, Jessy cho biết, đây là lần đầu tham gia gói bánh chưng. “Lúc đầu mới làm, mình thấy khâu cắt sống lá dong mà không để bị rách khá khó. Nhưng thử thách nhất là công đoạn gập lá và gói cho bánh chưng vuông vức”, Jessy hào hứng. Cậu cũng cho hay, chưa bao giờ được ăn bánh chưng nên rất háo hức muốn nếm thử hương vị gạo, đỗ và thịt mỡ, hạt tiêu của bánh.

Jessy học ngành Quản trị kinh tế tại Pháp, là một trong nhiều sinh viên sang Việt Nam học trong chương trình trao đổi đào tạo. Jessy sang Việt Nam từ đầu tháng 1/2016 và sẽ ở lại 5 tháng. Jessy cho biết: “Mình cảm thấy rất vui khi được trải nghiệm nhiều nét văn hóa dân gian của Việt Nam, nhất là được học và trực tiếp gói thành công bánh chưng”.

Cũng lần đầu đến Việt Nam, Maragemant (21 tuổi, Pháp) hồ hởi đăng ký vào nhóm gói bánh chưng ngay khi biết thông tin về ngày hội. Cô chia sẻ rất thích nấu ăn và thường hay vào bếp làm các món cho người thân. “Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon. Mình luôn cố gắng thưởng thức và học cách chế biến khi có cơ hội, để về Pháp sẽ làm cho mọi người trong gia đình ăn”, Maragemant nói và cho biết, dù có khuôn nhưng vẫn rất khó để bánh được vuông vắn và bánh gói có độ chắc vừa đủ, không quá chặt hay quá lỏng.

Trải nghiệm Tết dân gian Việt Nam, nhiều sinh viên quốc tế còn rộn ràng khoác lên mình trang phục áo the khăn xếp hay trang phục các dân tộc. Nổi bật với chiều cao gần 1,9m và bộ râu quai nón xanh rì, Thibanpr Gautter càng thu hút nhiều ánh nhìn khi diện áo the, khăn xếp. Gautter cho hay, bình thường hay mặc Âu phục, vest và mặc trang phục truyền thống Việt Nam là trải nghiệm rất thú vị. “Mình thấy các bạn đến từ nhiều nước khác nhau mặc áo dài, đội khăn truyền thống của Việt Nam trông rất duyên dáng và khác hẳn ngày thường”, Gautter cảm nhận. Gautter dự định trong thời gian được nghỉ Tết Nguyên đán sẽ đi du lịch tại TPHCM và Phú Quốc (Kiên Giang).

Ngoài ra, Maragemant, Jessy và nhiều sinh viên quốc tế khác còn trải nghiệm nét văn hóa Việt Nam qua các gian hàng có các hoạt động nặn tò he, thầy đồ cho chữ, những món quà gốm sứ xinh xắn và cùng hòa vào không khí sôi động ngày Tết với các tiết mục văn nghệ, không gian bài trí có cây đào, câu đối đỏ.

Du học sinh Việt xây dựng chương trình Tết

Những du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng bắt đầu sôi nổi xây dựng chương trình vui Tết. Hội Sinh viên Việt Nam tại Bordeaux (UEVBx) - một trong những chi hội sinh viên Việt Nam lớn tại Pháp, với gần 200 sinh viên sẽ tổ chức Đêm hội Tết Bính Thân 2016 (vào ngày 19/2). Đây là một trong nhiều hoạt động truyền thống của UEVBx để những người con xa quê có thể nhớ về không khí rộn ràng, đầm ấm của ngày Tết cổ truyền. Theo ban tổ chức, đêm hội có tiết mục ca múa nhạc truyền thống về đất nước Việt Nam, về ngày Tết, những vũ điệu, bài hát sôi động, tưng bừng về cuộc sống, về thế hệ trẻ. Tiệc với các món ăn mang phong vị đặc trưng Tết Việt Nam cũng đã được các thành viên lên thực đơn và chuẩn bị.

Tại thành phố Toulouse (Pháp), cộng đồng sinh viên Việt Nam cũng tích cực chuẩn bị các tiết mục văn nghệ cho Đêm Gala Tết chào đón năm mới. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động như: Cuộc thi Thiết kế Poster - Logo Tết AEVTL 2016, Triển lãm ảnh Tết truyền thống Việt Nam tại Université de Toulouse để giới thiệu về Tết cổ truyền đến sinh viên quốc tế tại thành phố Toulouse… Cuối tháng 1/2016, du học sinh Việt sẽ tập trung lại gói bánh chưng.

Chuẩn bị vui đón Tết Bính Thân 2016, Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức xây dựng một clip tổng hợp các video, hình ảnh và lời chúc ấn tượng của lưu học sinh đến người thân, bạn bè ở Việt Nam thông qua diễn đàn mạng xã hội. Tham gia kế hoạch này, các bạn sinh viên, cựu sinh viên đang học tập và làm việc tại nước Đức đã góp những clip có thời lượng 2 phút, có các nội dung lời chúc người thân, dự định và ước mơ trong ngày Tết khi xa nhà, các hoạt động chuẩn bị cho ngày Tết và quảng bá hình ảnh ngày Tết cổ truyền đến những người bạn xa xứ và các bạn nước ngoài.

MỚI - NÓNG