Sinh viên quốc tế buộc phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học trực tuyến

Trong khuôn viên ĐH Harvard, Mỹ. (Ảnh: AP)
Trong khuôn viên ĐH Harvard, Mỹ. (Ảnh: AP)
TPO - Các sinh viên quốc tế sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ hoặc chuyển trường nếu trường họ đang học dạy trực tuyến hoàn toàn, theo quy định mới vừa được cơ quan di trú liên bang Mỹ thông báo ngày 6/7. 

Hướng dẫn do Cơ quan Hải quan và Di trú Mỹ (ICE) vừa ban hành gây thêm sức ép để các trường đại học Mỹ phải mở cửa trở lại, bất chấp diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục nghiêm trọng. Cùng ngày các sinh viên nhận được hướng dẫn mới, một số trường, trong đó có ĐH Harvard, thông báo tất cả hướng dẫn học sẽ được thực hiện từ xa. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các trường học cần mở cửa trở lại càng sớm càng tốt. Ngay sau khi hướng dẫn mới được ban hành, ông Trump nhắc lại trên Twitter rằng các trường phải mở cửa trở lại trong mùa thu này. Ông cho rằng phe Dân chủ muốn các trường tiếp tục đóng cửa “vì các lý do chính trị, không phải y tế”. 

“Họ nghĩ điều đó sẽ giúp họ vào tháng 11. Sai. Mọi người hiểu điều đó!” ông Trump viết.

Theo hướng dẫn mới, các sinh viên quốc tế phải có tối thiểu một số lớp học trực tiếp. Visa mới sẽ không được cấp cho sinh viên của các trường hoặc chương trình dạy trực tuyến hoàn toàn. Ngay cả những trường vừa dạy trực tuyến vừa dạy trực tiếp, sinh viên quốc tế vẫn bị cấm tham gia tất cả lớp học trực tuyến.

Điều này gây ra tình trạng khó xử cho hàng ngàn sinh viên quốc tế bị mắc kẹt ở Mỹ sau khi COVID-19 buộc các trường mà họ đang theo học phải chuyển sang dạy trực tuyến. Những người đang theo học nhưng chỉ học trực tuyến “sẽ phải rời khỏi Mỹ hoặc có những biện pháp khác, như chuyển sang trường có hướng dẫn trực tiếp”, hướng dẫn nêu rõ. 

Hội đồng giáo dục Mỹ, tổ chức đại diện cho các đại học Mỹ, nói rằng hướng dẫn mới thật “kinh khủng” và sẽ gây nhầm lẫn cho những trường đang cố gắng mở cửa trở lại một cách an toàn. 

Hướng dẫn cũng quy định rằng các sinh viên sẽ không được đối xử ngoại lệ ngay cả khi COVID-19 khiến trường của họ không thể mở cửa trong kỳ học vào mùa Thu này. Không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu có những sinh viên bị buộc phải rời khỏi Mỹ nhưng chưa thể trở về vì quốc gia quê nhà của họ vẫn hạn chế đi lại. 

“Điều đó sẽ gây ra những nhầm lẫn và bất định lớn. Rõ ràng ICE đang gây sức ép để các trường mở cửa, bất kể tình hình đại dịch có cho phép hay không”, Terry Hartle, phó chủ tịch Hội đồng, đánh giá. 

Tổ chức giáo dục quốc tế NAFSA chỉ trích hướng dẫn này, cho rằng các trường cần được trao quyền ra quyết định trong khuôn viên của họ. 

Tổ chức này cũng cho rằng hướng dẫn mới “gây hại cho các sinh viên quốc tế và khiến các sinh viên đối mặt với rủi ro sức khỏe”. 

Gần 400.000 người nước ngoài được Mỹ cấp visa sinh viên cho giai đoạn 12 tháng kết thúc vào ngày 30/9 tới, giảm hơn 40% so với 4 năm trước. Ban giám hiệu các trường cho rằng nguyên nhân là do trì hoãn trong khâu cấp visa. 

Các trường đại học và cao đẳng Mỹ vốn đã đối mặt với nguy cơ suy giảm số lượng sinh viên quốc tế đăng ký trong mùa thu này, nhưng mất tất cả sinh viên quốc tế có thể trở thành thảm họa với họ. Nhiều trường phụ thuộc vào học phí thu từ sinh viên quốc tế vì nhóm này phải trả học phí cao hơn. Năm ngoái, các đại học Mỹ thu hút gần 1,1 triệu sinh viên nước ngoài. 

Vài chục trường cho biết họ sẽ mở một số lớp họp trong mùa thu tới, nhưng những trường khác nói rằng việc đó quá rủi ro. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh vẫn rất “khát” thông tin về ngành nghề Ảnh: Nghiêm Huê

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

TP - Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí sinh có định hướng đúng đắn.