Sinh viên làm thơ về 'bão giá'

Sinh viên làm thơ về 'bão giá'
TPO - Giá xăng, giá các mặt hàng thiết yếu tăng nhanh chóng mặt, đó là câu chuyện đã quá quen thuộc với sinh viên trong mùa bão giá này. Không chỉ là đề tài trong những câu chuyện thường ngày mà "bão giá" đã đi vào cả thơ chế của sinh viên.

>> Nửa đêm đi chợ chống 'bão giá'
>> Sinh viên làm clip "bão giá"

 Sinh viên làm thơ về 'bão giá' ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Flickr

Sau thời điểm xăng tăng giá ngày 29-3 thì trên rất nhiều các diễn đàn, các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều bài thơ chế về xăng tăng và bão giá. Bài thơ nổi tiếng “Qua đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan cũng đã được chế thành một bài thơ khác:

Bước tới trạm xăng bỗng thấy rầu

Nỡ thời lên giá giết em đi

Loay hoay vót vét vài đồng chót

Sắp tới đem xe đổi lấy tiền

Thấy giá xăng lòng như kiến cắn

Đi học chẳng buồn lấy xe ra

Dừng chân đừng cạnh thằng xe buýt

Một mảnh trời riêng xăng với ta!!!

Đây chỉ là một trong rất nhiều bài thơ chế của sinh viên đăng trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội thời gian gần đây. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử đã được chế thành một bài thơ bão giá mà nhiều sinh viên thuộc lòng.

Sao em không về xem bão giá

Từ mấy ngày qua chới với luôn

Tiền lương vừa lãnh cầm đi chợ

Bão giá quây quanh mặt xanh dờn

Giá theo lối giá lương đường lương

Đời sống hôm nay thật thảm thương

Tiền lương tiền thưởng như chiếc lá

Có trụ qua mùa bão giá không

Mơ đến ngày nao đến ngày nao

Lương mình được lãnh tăng thật cao

Điện nước xăng dầu - ồ chuyện nhỏ

Cuối tháng lãnh lương thở cái phào.

Không dừng lại ở việc 'chế' các bài thơ nổi tiếng mà sinh viên đã làm thơ để dãi bày về cuộc sống trong thời bão giá như bài thơ "Bão giá và sinh viên” của một thành viên có nickname TuRên trên kenhsinhvien.net:

Đi chợ hằng ngày chẳng dám tiêu

Thôi thì rau cỏ…khỏi cô niêu

Chi li giỏi lắm mới đủ tháng

Ngủ chẳng dám mơ tới ăn hàng

Phận người ở trọ lo lắm thay

Giá điện giá nước như trên mây

Bà chủ thu tiền mệt lắm đấy

Giọng nói oang oang suốt cả ngày

“Chúng mày nhớ phải nộp tiền ngay”

Tháng Ba mọi thứ lại cuồng quay

Và cả giá xăng cũng kịp thay

Bão giá làm ta chóng mặt mày

Học bổng “cha cho” có hạn thôi

Trước cơn bão giá toát mồ hôi

Muốn còn đi học thì hãy nhớ

Chớ có quá tay trong lúc này!

Giá xăng tăng cũng làm cho nhiều sinh viên chuyển từ xe máy sang đi xe đạp:

Tôi lại đạp xe đèo em đến lớp

Tiếng chim líu lô khi Hà Nội xuân về

Trên diễn đàn svgtvt.net, thành viên Trần Hiệp còn khẳng định: Bản lĩnh đàn ông thời nay là chạy xe vào cây xăng, dựng chân chống, hét thật lớn... "đổ đầy bình"...để nói về giá xăng tăng.

Trong cơn bão giá này, những cặp đôi sinh viên còn nghĩ ra rất nhiều biện pháp để băng qua mùa bão giá. Nhung, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Ngày trước bọn mình thường hẹn nhau ở quán nước hay quán ốc. Nhưng bây giờ bão giá thế này nên chúng mình chuyển địa điểm vào sân trường, vừa yên tĩnh, vừa tiết kiệm”

Không chỉ tiết kiệm bữa ăn, tiết kiệm “tình phí” mà sinh viên còn kêu gọi cùng nhau hạn chế tụ tập để tiết kiệm tiền. Buổi tối, khi thành phố rực sáng ánh đèn thì ở rất nhiều xóm trọ của sinh viên có những căn phòng vẫn không ánh điện chỉ vì: giá điện đã lên 4000đ/số điện.

Những bài thơ bão giá này không chỉ là những trăn trở, lo lắng, mà còn là tiếng cười hóm hỉnh, lạc quan của sinh viên trước thời bão giá. Những tiếng cười ấy đã giúp sinh viên có thêm tự tin và nghị lực để băng qua mùa bão giá này.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn TT-Huế, tiếp lửa cho ĐVTN tại chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin"

Đêm thắp lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ

TPO - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Tỉnh Đoàn TT-Huế tổ chức chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin" tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đông - nơi có hơn 650 người con ưu tú của đất nước hiện yên nghỉ. Cùng lúc, tại 112 nghĩa trang, đền tưởng niệm trên địa bàn TT-Huế đồng loạt diễn ra chương trình thắp nến tri ân đầy ý nghĩa này.
Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

TPO - Với nghĩa cử tri ân, "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên vùng cao Con Cuông (Nghệ An) đã trực tiếp chuẩn bị bữa cơm yêu thương trao tặng người có công, lão thành cách mạng, cựu TNXP. Mỗi người một việc, từ lên thực đơn đến chọn nguyên liệu, chế biến...