Sinh viên kiêm trưởng thôn

Sinh viên kiêm trưởng thôn
TP - Đang là sinh viên giỏi năm thứ hai lớp K28QT2 khoa Quản trị Kinh doanh (Đại học Mở Hà Nội phân hiệu Đà Nẵng), chàng trai người Cơ Tu 26 tuổi Đinh Văn Mai còn được biết đến là trưởng thôn Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Sinh năm 1983 tại thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc trong gia đình đông anh em từ nhỏ Mai rất thích đọc sách, thích ngồi nghe các già làng bàn chuyện. Những câu chuyện của cách vị chức sắc trong thôn Mai chăm chú lắng nghe và có khi còn góp ý kiến.

Năm 2006, Mai nghỉ học ngang lớp 11 vì hoàn cảnh khó khăn. Ngoài giờ lao động kiếm sống, Mai tham gia hoạt động Đoàn tại thôn. Chưa đầy hai tháng sau, cậu thanh niên 23 tuổi Đinh Văn Mai được bà con trong thôn giới thiệu giữ chức trưởng thôn với 90 phần trăm số phiếu bầu và trở thành trưởng thôn trẻ nhất xã Hòa Bắc.

Được lên chức trưởng thôn của 83 hộ dân với 339 nhân khẩu chủ yếu là người đồng bào dân tộc Cơ Tu. Mai còn được xã cử làm cán bộ phụ trách mảng phòng chống tệ nạn xã hội được giới thiệu vào Đảng.

Năm 2007, Mai học tiếp chương trình phổ thông hệ bổ túc văn hóa. “Vừa là học sinh, vừa làm trưởng thôn và là cán bộ xã. Ban ngày mình làm việc của thôn xã, đêm đi học”. Năm 2008, tốt nghiệp phổ thông, Đinh Văn Mai thi vào Trường Đại học Mở Hà Nội, khoa Quản trị Kinh doanh phân hiệu tại Đà Nẵng và trúng tuyển với số điểm khá cao

. Phân vân giữa việc học và việc làm ở thôn xã, Mai đề xuất xin nghỉ làm trưởng thôn nhưng dân làng không cho. “Mình nhiều lần xin các già làng nghỉ nhưng các già bảo mi đi học thì cứ đi học. Học xong đem cái chữ về cho dân làng là được. Thế là mình quyết định vừa học vừa làm trưởng thôn tiếp”,  Mai tâm sự.

Tiên phong

Sinh viên kiêm trưởng thôn ảnh 1
Ngôi nhà Gươl của làng được anh Mai vận động bà con cùng làm

Nhập học, trong hồ sơ sinh viên của Mai có thêm dòng chức vụ: trưởng thôn. Nơi học cách nhà tới 40 cây số nhưng Đinh Văn Mai vẫn đi về vừa học vừa cáng đáng công việc của thôn xã. Những ngày nghỉ, Mai giải quyết những việc của thôn, hướng dẫn, giúp đỡ dân làng làm ăn cải thiện cuộc sống. 

Già làng Bùi Văn Cầm (77 tuổi) hồ hởi khi nhắc đến trưởng thôn Đinh Văn Mai: “Từ ngày nó làm trưởng thôn, làng thay đổi nhiều. Ai ai cũng mến nó”.

Mai kể có lần đang học ở trường vào buổi chiều thì nhận được tin ở thôn có việc quan trọng, Mai liền xin phép nghỉ học, tức tốc về. Đến nhà đã hơn bảy giờ tối, không kịp ăn uống Mai cùng các già làng đi giải quyết công việc. Xong xuôi, sáng sớm hôm sau Mai lại về trường.

Liên tiếp trong nhiều năm qua, thôn Giàn Bí luôn giành danh hiệu làng xã văn hóa, và dẫn đầu xã Hòa Bắc trong chương trình xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Mai còn mở lớp học để dạy cho các em nhỏ trong thôn vào những khi rảnh rỗi.

Mai đang vận động bà con góp công, góp của sửa lại căn nhà Gươl của thôn làm nơi sinh hoạt chung trước khi trở lại trường. Dầm mình giữa nắng mùa hè cùng bà con chặt lá kè, sửa sang nhà Gươl, làm cho Mai đen sạm và gầy đi. Còn gần ba năm học đại học nữa, Mai cho hay: “Ra trường mình sẽ về địa phương. Làng mình còn nghèo lắm”.

MỚI - NÓNG