Sinh viên Hà Nội yên tâm trở lại giảng đường

Phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên Ảnh: Diệp Anh
Phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên Ảnh: Diệp Anh
TP - Hôm qua, 2/3, hàng vạn sinh viên ở Hà Nội đã quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý dài kỷ lục vì dịch Covid-19.  Ngoài tìm mọi giải pháp phòng chống dịch, các trường đều tạo mọi điều kiện để đảm bảo sức khỏe, môi trường học tập an toàn cho sinh viên.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày đầu đi học trở lại, sinh viên rất hào hứng và tỷ lệ vắng thấp. Trần Bá Tuấn, lớp K63A4, khoa Toán-Cơ-Tin học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội nói: “Sau một thời gian nghỉ dài, em rất nhớ trường, nhớ lớp… Em thấy nhà trường chuẩn bị phòng chống dịch rất cẩn thận. Và điều đó khiến em cảm thấy yên tâm hơn”. 

Ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, hôm qua, tỷ lệ sinh viên quay trở lại học đạt đến trên 90%. Những sinh viên chưa đến trường là những bạn ở vùng dịch hoặc chưa cảm thấy an tâm hay sức khỏe đang chưa tốt. Nhà trường cũng tạo điều kiện để những sinh viên này vẫn học tập được theo các bạn. PGS-TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin, với những sinh viên đến từ Vĩnh Phúc, nhà trường có khuyến cáo và mong những sinh viên này vì các bạn, vì cộng đồng, chưa quay trở lại trường. Trường tạo điều kiện cho những sinh viên này được nhận tài liệu học tập, không đánh giá điểm chuyên cần.

Phòng Đào tạo trường ĐH Hà Nội cũng thông tin, tỷ lệ sinh viên nghỉ học trong ngày đầu quay lại trường là rất thấp. Đối với sinh viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản, trường thông báo để các em tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Gần 40.000 sinh viên các trường, khoa thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội hôm qua cũng đi học trở lại. Ba ký túc xá của trường mở cửa từ trước đó, sinh viên được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn vệ sinh phòng Covid-19.

Chuyển sách đến tận nhà

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của trường cho biết, trường đặt an toàn, sức khỏe của sinh viên, giảng viên trên hết. Việc tổ chức cho sinh viên đi học lại được các đơn vị chuẩn bị chu đáo. Kế hoạch học tập đã được chuẩn bị từ trước Tết, đến nay, sinh viên đã được nghỉ hơn một tháng, các thầy cô luôn cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh và có những chuẩn bị phù hợp.

Sinh viên Khoa Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đi học được hai tuần cùng hàng vạn sinh viên y của các trường ĐH Y trong cả nước.  

Sinh viên quay trở lại trường trong bối cảnh hiện nay  cũng có áp lực nhất định đối với các trường ĐH. Để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất cho sinh viên, giảng viên, ông Đinh Văn Hải, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, ngoài các giải pháp giữ vệ sinh, nhà trường cũng khuyến cáo rất chi tiết. Đối với mỗi lớp học, trường lập sơ đồ khối, vị trí ngồi của sinh viên sẽ phải giữ ổn định cho đến khi hết dịch. “ Đây là cách để có thể nắm rõ được vị trí tiếp xúc gần của mỗi sinh viên. Điều này sẽ giúp trường có những xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra” - ông Hải nói.

Ông Bùi Viết Toàn, phòng đào tạo, ĐH Hà Nội cũng thông tin, một số sinh viên của trường đến từ vùng dịch huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc gặp khó khăn khi thuê nhà trọ. Nhà trường tạo điều kiện cho những sinh viên này vào ở tạm trong ký túc xá cho đến khi các em thuê được chỗ ở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.