Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc

Vũ bàn với Thủ trưởng cơ quan điều tra dồn hết tội cho chủ tịch huyện
Vũ bàn với Thủ trưởng cơ quan điều tra dồn hết tội cho chủ tịch huyện
TPO - Sinh tử tập 36 phát sóng 21h tối 25/12 trên VTV1. Vũ (Việt Anh) nói thẳng âm mưu dồn hết tội cho chủ tịch xã, huyện trong khi doanh nghiệp sẽ không hề hấn gì trong vụ mua bán đất ở Giang Kim.

Cấp dưới của ông Thành chủ tịch huyện tới nhà gặp trong chuyện này chỉ chịu trách nhiệm liên điến, nhưng ông Thành nói rằng không thể thoái thác, bên điều tra làm đúng, không oan cho ai đâu. Có ý kiến rằng mức độ sai phạm chỉ đáng mức xử lý hành chính như kết luận thanh tra ban đầu, động viên ông Thành không nên quá bi quan. Ông Thành cười khẩy hỏi lại, phải làm thế nào bây giờ vì thời thế như vậy.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 1 Chủ tịch huyện mắng chửi cấp dưới vì ăn tiền bán đất

Cấp dưới hỏi ông Thành vì sao không chạy lên cấp trên, ông lại cười: “Bây giờ có kêu ai cũng không cứu được”. Ông Thành hỏi cấp dưới một câu và yêu cầu trả lời thật: “Cậu có nhận tiền của đám dưới xã không”. Cấp dưới thề không nhận. Ông Thành nổi khùng bảo cấp dưới và xã cùng một giuộc với nhau.

Tại công an tỉnh, ông Thành được mời lên làm việc. Thái cảnh sát điều tra và Huy (Mạnh Trường) thông báo việc lãnh đạo xã Giang Kim bán đất, rồi hỏi ông có biết việc bán đất hay không. Ông Thành trình bày từng trình lên tỉnh xin ý kiến. Ông Thành thừa nhận sai lầm lớn nhất của ông là không ngăn cản xã bán đất.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 2 Chủ tịch huyện kêu oan

Huy hỏi ông Thành Chủ tịch huyện rằng việc nâng giá đất cho gia đình Phó chủ tịch ông Thành có biết không. Ông Thành thành khẩn rằng chỉ khi bị dân làng Giang Kim giữ lại ở trong đình mới biết. “Trong vụ bán đất này, anh có được hưởng lợi từ vụ làm sai không, cụ thể là gia đình phó chủ tịch”, Thái hỏi. Ông Thành khẳng định không có chuyện đó, không nhận bất cứ thứ gì. Ông một mực kêu oan.

Cán bộ xã nói chuyện với Khải chủ doanh nghiệp trong vụ mua bán đất Thiên Thanh, đến xin Khải cứu giúp. Khải bảo muộn rồi trước mà nhả cho dân thì không sao. Ông nói rằng ông có tiền chạy, Khải cười tiền chuẩn bị nộp cho công an. Chủ tịch xã vẫn một mực nói Khải phải có trách nhiệm vì vẽ đường, bày cách nâng giá của người này giảm giá người kia.

Khải phủ đầu rằng ông này không phải trẻ con để ai nói gì cũng làm. “Đã đến nước này tôi sẽ đi tố cáo ông là đầu vụ trong mọi chuyện”, cán bộ xã nói. Khải cười khẩy nói rằng cứ việc đi tố cáo, vì ngày ông này tra tay vào còng sắp đến rồi. Khải nói cán bộ xã về mà lo việc đi đừng ở dọa dẫm.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 3 Cán bộ xã dọa tố cáo doanh nghiệp
Thấy thế cán bộ xã hỏi lại dễ chừng Khải không hề hấn gì, Khải nhếch mép: “Tôi mua đất bằng tiền của tôi. Tôi và người bán thương lượng, thuận mua vừa bán, tôi không lừa đảo gì ai. Tôi nâng giá miếng đất này thì hạ giá miếng đất khác. Anh không xơi bằng tiền của tôi, anh xơi tiền đất công đất tư của người dân. Đấy là lỗi của anh đấy, tội của anh đấy”.

Cựu cán bộ xã lại đổi giọng năn nhỉ nhờ Khải giúp đỡ. Khải vẫn một mức đuổi về. Nhưng ông này dọa đã ghi âm hết các cuộc nói chuyện, một ngày nào đó sẽ có người vạch mặt.
Kết thúc buổi làm việc, Huy có phần bênh ông Thành vì ông chỉ biết việc mua bán đất, nhưng lại thiếu kiểm tra giám sát nên gây hậu quả. Thái vẫn cho rằng có thể truy cứu trách nhiệm vì thiếu trách nhiệm thi hành công vụ. Trong cuộc trò chuyện với Hoàng Ngân (Thanh Hương) cụ Đoàn dân làng Kim cho rằng ông Thành không phải chủ mưu, vì mê tiết canh vịt nên kết thân cán bộ xã nên mới phí cả đời phấn đấu.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 4 Dân làng Kim thấy tội nghiệp chủ tịch huyện
Huy cho rằng khả năng rất cao Khải là quân bài của Mai Hồng Vũ (Việt Anh), bởi Huy nhắc lại chuyện Khải là giám đốc của công ty Thiên Thanh. Huy có ý định mở rộng ra dự án Nam sông Giang của Vũ.

Ông Thành cực chẳng đã gọi cho Mai Hồng Vũ để nhờ chạy cửa của ông Khôi (Bá Anh) Viện Kiểm sát. Khải cũng kể Thắng cựu Chủ tịch xã nhờ chạy án. Vũ cảnh báo Khải sự việc không dừng ở xử phạt hành chính, mở rộng điều tra nên Khải sẽ được mời lên làm việc. Vũ lộ âm mưu để cán bộ huyện và xã bóc lịch, còn doanh nghiệp phát triển, tỉnh yên ổn với công tác chống tham nhũng.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 5 Vũ đưa ra kịch bản cho cán bộ đi bóc lịch càng sớm càng tốt

Vũ lo lắng sẽ mở rộng điều tra, nhất là công an sẽ sờ tới việc Lê Hoàng. Vũ còn xúi Khải chuẩn bị kịch bản bị ngân hàng đòi rốt ráo quá nên kéo Lê Hoàng vào. Khải hỏi lại chuyện mọi người nghi ngờ Hoàng và Vũ là một, nhưng Vũ bày kế cho Khải yên tâm.

Ông Thắng Chủ tịch xã tìm tới cửa bà Hiền Phó Bí thư. Bà Hiền nói thẳng không thể can thiệp, thậm chí còn khuyên ông này làm sai phải bị xử lý. Ông Thắng vẫn một mực giải thích cho bà Hiền rằng mục đích tốt vì muốn có tiền phát triển nông thôn mới. Bà Hiền bóc mẽ, khuyên nên hợp tác với cơ quan điều tra. Bà Hiền nhắc lại không có vùng cấm trong điều tra, nên khuyên ông này nên khai ra người đứng đằng sau chỉ đạo ngầm.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 6 Phó Bí thư khuyên Chủ tịch xã nên thành khẩn

Vũ lại hẹn Thông (Doãn Quốc Đam) Thủ trưởng cơ quan điều tra. Vũ nói ý kiến chỉ đạo của ông Nghĩa chủ tịch (NSND Hoàng Dũng) muốn kết thúc nhanh. Vũ muốn dồn hết tội cho ông Thành chủ tịch huyện. Thông phản đối vì tố tụng trọng chứng hơn trọng cung, chưa đủ chứng cứ khởi tố ông Thành. Vũ hứa chỉ cần Thủ trưởng cơ quan điều tra đồng ý, sẽ có kế hoạch cho ông Thành đi tù.

Sinh tử tập 36: Vũ muốn cán bộ bóc lịch, doanh nghiệp ngang nhiên hốt bạc ảnh 7

Thủ trưởng cơ quan điều tra nghe Vũ vạch kế hoạch sớm xử lý vụ Giang Kim

MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.