Singapore ra lệnh trục xuất Phan Van Anh Vu

Singapore ra lệnh trục xuất Phan Van Anh Vu
TPO - Theo Điều 35 của Luật Di trú Singapore, nước này có thể quyết định tạm giữ, xử phạt và quyết định trục xuất một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh trong thời gian tối đa 14 ngày. Vào hôm nay, Singapore đã lệnh trục xuất đối tượng Phan Van Anh Vu vì nhập cảnh bằng hộ chiếu giả.

Đạo luật Xuất nhập cảnh (Immigration Act) của Singapore có điều 35 mang tên “Quyền bắt người đủ điều kiện phải rời đi” (ra khỏi lãnh thổ Singapore).

Toàn văn nội dung như sau: "Bất kỳ người nào được tin một cách hợp lý rằng họ là người đủ điều kiện phải rời khỏi Singapore theo điều luật này thì đều có thể bị bắt mà không cần lệnh bắt. Việc bắt giữ được thực hiện bởi bất kỳ quan chức xuất nhập cảnh nói chung nào hoặc một quan chức được lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh uỷ quyền hoặc một sĩ quan cảnh sát.

Người bị bắt giữ có thể bị tạm giữ trong bất kỳ nhà tù, đồn cảnh sát hoặc nhà kho xuất nhập cảnh nào trong khoảng thời gian không quá 14 ngày trong khi chờ đợi quyết định có ra lệnh cho người đó rời đi hay không".

Điều 36 của Đạo luật Xuất nhập cảnh có nội dung như sau: “Bất kỳ người nào đã bị buộc phải rời khỏi hoặc được đưa ra khỏi Singapore một cách hợp pháp mà nhập cảnh hoặc cư trú ở Singapore mà không có sự cho phép bằng văn bản của lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh sẽ bị kết tội và bị kết án với hình phạt là ngồi tù không ít hơn 1 năm và không nhiều hơn 3 năm, đồng thời có nghĩa vụ phải nộp phạt không quá 6.000 đô la và bị buộc rời khỏi Singapore”.

Đối tượng Phan Van Anh Vu, 42 tuổi, bị giữ ở Singpore ngày 28/12 trong khi ông này đang tìm cách sang Malaysia.

Ông Remy Choo, một trong nhóm ít nhất 3 luật sự đại diện cho ông Vu, nói với Reuters rằng Cơ quan Quản lý cửa khẩu và Nhập cư (Immigration & Checkpoints Authority, viết tắt là ICA) đã đồng ý cho ông gặp thân chủ hôm 3/1.

Các luật sư của ông Vu cũng nói rằng họ đã nộp đơn xin cho thân chủ sang Đức.

Trước đó, hôm 2/1, ICA thông báo trên website đã bắt giữ một người mang tên Phan Van Anh Vu.

Với tiêu đề “ICA trả lời báo chí về Phan Van Anh Vũ”, ICA tuyên bố: “Phan Van Anh Vu bị bắt ngày 28/12/2017 vì vi phạm Đạo luật Nhập cư”.

ICA không giải thích gì thêm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm