Singapore cam kết tăng đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác​. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác​. Ảnh: VGP.
TP - Trong cuộc hội đàm chiều qua với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cam kết Singapore sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mới; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam xây dựng cảng biển, phát triển dịch vụ logistics; đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khởi nghiệp…

Cuộc hội đàm diễn ra sau lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Cung Istana, trụ sở Nhà nước và Chính phủ Singapore.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm nắm bắt cơ hội liên kết kinh tế khu vực do Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP) và Cách mạng công nghệ lần thứ tư mang lại, đưa hợp tác lên tầm mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Hai bên nhất trí duy trì quan hệ chính trị tin cậy, gắn bó thông qua thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; tích cực tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác Chiến lược…

Hai Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh; chú trọng hợp tác thực tế hải quân, không quân, cứu hộ-cứu nạn, công nghệ quốc phòng; nghiên cứu chiến lược và trao đổi thông tin tình báo; tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ; giao lưu tàu hải quân; phối hợp giải quyết các thách thức an ninh chung như cướp biển, khủng bố, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, an ninh mạng, quản lý xuất nhập cảnh, tội phạm công nghệ cao...

Về kinh tế, Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết Singapore sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mới, ứng dụng công nghệ, có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường như năng lượng sạch, xử lý rác thải, quản lý nguồn nước, xây dựng khu công nghệ cao và thành phố thông minh. Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam xây dựng cảng biển, phát triển dịch vụ hậu cần (logistics); đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khởi nghiệp; hỗ trợ Việt Nam sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xem xét tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là nông, lâm, thủy sản tiếp cận thị trường Singapore.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh ý nghĩa hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khẳng định tiếp tục tăng học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam, giúp Việt Nam đào tạo tiếng Anh và tay nghề cho lao động.

Hai bên ghi nhận những bước tiến mới trong hợp tác kết nối, tài chính và khoa học công nghệ đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế; theo đó, hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa các lĩnh vực tiềm năng này thông qua tăng cường kết nối các chuyến bay nối các thành phố lớn của Việt Nam như Đà Lạt, Nha Trang tới Singapore; hợp tác quản lý thị trường tài chính, chứng khoán, hỗ trợ các công ty lớn của Việt Nam niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore; đẩy mạnh các sáng kiến, dự án chung về sáng tạo và sở hữu trí tuệ, cũng như hợp tác thương mại hóa sở hữu trí tuệ, chia sẻ ứng dụng các bằng sáng chế và đào tạo về sở hữu trí tuệ.

Singapore luôn là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất và là nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam với tổng số 2.000 dự án, vốn đăng ký 43 tỷ USD, tăng gần gấp đôi kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên chia sẻ tầm nhìn và cam kết tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, APEC, Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Singapore trong năm ASEAN 2018 nhằm tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, hướng tới xây dựng một ASEAN tự cường, sáng tạo, đoàn kết và có vai trò trung tâm ở khu vực và thế giới.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước  Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Hai bên tái khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm hoàn tất Quy tắc ứng xử ở biển Đông hiệu quả và có tính ràng buộc.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào xã giao Tổng thống Singapore Halimah Yacob; cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự chiêu đãi trọng thể do Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân chủ trì.

Ký 6 văn kiện hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thông qua Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kỹ thuật môi trường và nước; đổi mới tài chính; hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng; năng lượng tái tạo; đầu tư phát triển các dự án nhập khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng; tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.