Siêu trăng cuối cùng của năm 2021 sẽ như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Kỳ siêu trăng lớn nhất cuối cùng của năm 2021 được Mỹ gọi là Mặt trăng Dâu Tây.
Kỳ siêu trăng lớn nhất cuối cùng của năm 2021 được Mỹ gọi là Mặt trăng Dâu Tây.
TPO - Nếu bạn đang lên kế hoạch ngắm trăng để trốn cái nắng nóng của mùa hè, hãy đánh dấu ngày thứ Năm (24/6) là ngày Mặt Trăng Dâu Tây, siêu trăng cuối cùng của năm 2021, sẽ mang lại ánh sáng rực rỡ cho bầu trời đêm.

Trong thời kỳ trăng tròn, mặt trời, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng với nhau theo một đường thẳng 180 độ. Nhưng vì quỹ đạo của mặt trăng hơi khác so với Trái đất (nó lệch 5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất), nó thường cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với bóng của Trái đất khi hình thành thiên thể, có nghĩa là ánh sáng của mặt trời có thể chiếu sáng hoàn toàn.

Siêu trăng Strawberry sẽ tròn đầy chỉ trong chốc lát vào thứ Năm - lúc 1g 40 sáng, giờ Việt Nam, nhưng đối với những người quan sát thông thường, nó sẽ xuất hiện tròn đầy vài ngày trước và sau đó.

Trăng tròn của tháng 6 sẽ không ở trên đường chân trời ở Bắc Mỹ khi nó tròn đầy, nhưng những người theo dõi bầu trời có thể nhìn thấy siêu trăng bắt đầu lúc 8:53 tối ở New York (khoảng 7g 53 sáng, giờ Việt Nam).

Strawberry Moon ( Mặt trăng Dâu tây) là trăng tròn đầu tiên của mùa hè , được lấy tên từ mùa trồng dâu tây ở đông bắc nước Mỹ và một phần miền đông Canada. Bộ lạc Algonquin sống ở những nơi này đã được hưởng quả dâu Tây ngọt.

Dâu tây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và người châu Âu không biết về chúng cho đến đầu những năm 1600. Vì vậy, nhiều người châu Âu lại gọi mặt trăng này là Trăng hồng, theo tên loài hoa thơm nở rộ vào tháng 6.

Mặt trăng của tháng Sáu cũng là một siêu trăng, mặc dù nó không phải là siêu trăng lớn nhất của năm 2021. Siêu trăng đỏ như máu của tháng Năm , cũng là một kỳ nguyệt thực, mới là siêu trăng lớn nhất năm.

Nếu thời tiết khắc nghiệt cản trở tầm nhìn của bạn, bạn có thể xem buổi phát trực tiếp trên mạng khi Mặt trăng Dâu tây mọc trên Rome lúc 19h00 GMT ( hoặc 2 giờ sáng giờ Việt Nam) vào ngày 24/6, với sự hỗ trợ của Dự án Kính viễn vọng Ảo .

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.