Siêu Thứ ba trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Một cử tri rời khỏi một điểm bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa ở thành phố Charleston, bang South Carolina, ngày 20/2. Ảnh: Reuters.
Một cử tri rời khỏi một điểm bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa ở thành phố Charleston, bang South Carolina, ngày 20/2. Ảnh: Reuters.
Hàng loạt cuộc bỏ phiếu sơ bộ và họp kín của đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ được tổ chức tại hơn 10 bang cùng vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, chọn ra đại biểu dự đại hội toàn quốc.

Siêu Thứ ba được dùng để chỉ ngày thứ ba đầu tháng hai hoặc tháng ba của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là ngày đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tổ chức nhiều cuộc bỏ phiếu sơ bộ và họp kín nhất. Nhiều bang bỏ phiếu sơ bộ cũng có nghĩa Siêu Thứ ba là ngày chọn ra nhiều đại biểu nhất. Những người này có vai trò quyết định cuối cùng xem ứng viên nào sẽ đại diện cho đảng của họ dự tổng tuyển cử, theo Bloomberg.

Siêu Thứ ba năm nay, ngày 1/3, diễn ra sau họp kín đảng Cộng hòa bang Nevada, ngày 23/2, và bỏ phiếu đảng Dân chủ ở South Carolina, ngày 27/2. Hơn 10 bang và vùng lãnh thổ Mỹ sẽ tổ chức bỏ phiếu sơ bộ và họp kín.

Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ, họp kín của cả hai đảng tổ chức tại các bang Alabama, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont và Virginia. Đảng Cộng hòa tổ chức họp kín ở Alaska, North Dakota và Wyoming. Đảng Dân chủ họp kín ở vùng lãnh thổ American Samoa.

Sau ngày 1/3, đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn khoảng một nửa số đại biểu cần thiết để một ứng viên Cộng hòa nhận được đề cử trong khi đảng Dân chủ sẽ chọn ra khoảng một phần ba số đại biểu cần thiết. Điều này có nghĩa một kết quả tốt đối với Donald Trump và Hillary Clinton sẽ giúp họ có thể giành được đề cử ngay từ giữa tháng 3.

Cụ thể, số đại biểu đảng Cộng hòa và Dân chủ được chọn ra sau Siêu Thứ ba tương ứng là 595 và 1.004. Số đại biểu cần thiết để một ứng viên nhận được đề cử tương ứng là 1.237 và 2.383. Chính tỷ lệ này đã giải thích vì sao giới chuyên gia lại chú ý nhiều đến Siêu Thứ ba.

Bà Clinton được cho là có lợi thế hơn đối thủ Bernie Sanders trong đảng Dân chủ. Cựu ngoại trưởng Mỹ thậm chí còn đánh bại Tổng thống Barack Obama trong Siêu Thứ ba năm 2008. Tình hình có phần khó dự đoán hơn ở phía đảng Cộng hòa. Đà tiến của tỷ phú Donald Trump có thể bị hai đối thủ là Ted Cruz và Marco Rubio, được nhiều người cho là các ứng viên đầy hứa hẹn, thách thức.

Siêu Thứ ba kết thúc không có nghĩa là đã hết cơ hội dành cho những ứng viên còn lại. Vẫn còn nhiều cuộc bỏ phiếu sơ bộ lớn tổ chức sau Siêu Thứ ba tại các bang như Florida, Illinois, North Carolina và Missouri vào ngày 15/3, tại New York ngày 19/4.

Sau Siêu Thứ ba, đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ tổ chức đại hội toàn quốc tương ứng từ 18 đến 21/7 và từ 25 đến 28/7. Tại đại hội, ứng viên tổng thống đại diện cho mỗi đảng sẽ được lựa chọn. Người này tiếp tục chọn một "cấp phó" cùng ra tranh cử với mình và thường là một trong số những ứng viên người thua cuộc.

Hai ứng viên của đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ trực tiếp đối đầu nhau và hoạt động gây chú ý nhiều nhất là các cuộc tranh luận trên truyền hình trước khi bầu cử tổng thống Mỹ bắt đầu ngày 8/11. Một trong hai người sẽ trở thành tổng thống mới của nước Mỹ, kế nhiệm Tổng thống Obama.

Cụm từ Siêu Thứ ba bắt đầu được sử dụng từ năm 1984. Siêu Thứ ba năm 1984 chỉ gồm có 9 bang, sau đó gia tăng đáng kể cả về số bang và đại biểu. Mục đích của Siêu Thứ ba kể từ khi xuất hiện là buộc các ứng viên kém hơn phải rời cuộc đua để các đảng chính trị có thể tập trung vào một ứng viên khi đại hội toàn quốc từng đảng diễn ra.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.