Vụ án công ty Thiên Lợi Hòa

Siêu lợi nhuận từ nhập lậu lá thuốc lá 

Siêu lợi nhuận từ nhập lậu lá thuốc lá 
Ngoài việc buôn lậu lá thuốc lá bằng thủ đoạn lập các hợp đồng ngoại thương, chứng từ, hoá đơn giả, các bị cáo trong vụ án Thiên Lợi Hòa còn hối lộ cho cán bộ hải quan Lào Cai để nhập vượt số hàng không khai báo với số lượng lên đến hàng ngàn tấn.
Siêu lợi nhuận từ nhập lậu lá thuốc lá  ảnh 1
Các bị cáo trong vụ án công ty Thiên Lợi Hoà - Ảnh: báo Lào Cai

Từ tháng 6/2005 đến tháng 12/2005, lợi dụng 13 hợp đồng uỷ thác của các nhà máy thuốc lá, doanh nghiệp phía Nam mà Liên và Tần đã “xin” Hải quan Lào Cai nhập vượt 1.054 tấn lá thuốc lá.

Nếu tính theo giá thị trường lúc bấy giờ thì Liên và Tần đã “ẵm gọn” số tiền do trốn thuế vài tỷ đồng, trong khi chỉ phải chi “phí ăn trưa” cho cán bộ hải quan trên 800 triệu đồng theo mức 800 ngàn đồng/tấn lá thuốc lá không mở tờ khai hải quan.

Sau khi đã “chén” gọn phần “thịt”, Liên và Tần mới tìm cách bán lại hàng cho Cao Bá Hậu và Vũ Văn Nguyên tiêu thụ. Để hợp thức hoá được số hàng “không xuất xứ” này, Nguyên đã lập chứng từ giả tại Công ty Hoàng Phi Long (do vợ Nguyên đứng tên giám đốc) trên danh nghĩa mua hàng của người dân huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Từ đây, Nguyên lại lập 29 hoá đơn GTGT khống với nội dung bán 1.054 tấn lá thuốc lá cho Công ty Kim Liên với trị giá 31,8 tỷ đồng. Vậy là quá trình hợp thức hoá nguồn hàng lậu đã hoàn thành.

Sau đó Công ty Kim Liên đã thuê Công ty Hoà Việt gia công tách cọng 1 ngàn tấn hàng và thu được 718 tấn lá thuốc lá thành phẩm và 178 tấn cọng. Số hàng trên Nguyên và Hậu mang bán được 36 tỷ đồng, trong khi giá nhập ban đầu từ tay Liên và Tần chỉ là 24 tỷ đồng. Chẳng hề “xương” chút nào bởi sau khi trừ chi phí gia công, vận chuyển, nộp thuế, và tiền hàng, trong phi vụ này Hậu và Nguyên đã đút túi 6,3 tỷ đồng.

Với Liên và Tần, trong giai đoạn từ đầu năm 2004 đến giữa năm 2005 mới chỉ có hành vi buôn lậu lá thuốc lá thông qua các hợp đồng thương mại, lập chứng từ giả.

Từ tháng 6 /2005 đến cuối năm 2006 (trước khi bị bắt), Liên và Tần quan tâm chủ yếu đến việc buôn lậu lá thuốc lá không mở tờ khai hải quan. Một phần vì lúc này đã quen mối “ăn chia” với cán bộ hải quan và điều đáng quan tâm hơn là với cách này lợi nhuận sẽ rất cao vì trốn được toàn bộ thuế và lệ phí.

Việc nhập lá thuốc lá theo hợp đồng uỷ thác hay hợp đồng giả mạo cũng chỉ là lý do để nhập vượt số hàng không khai báo.

Sau khi đẩy trót lọt số hàng 1.054 tấn cho Nguyên và Hậu, Liên, Tần và Thơm tiếp tục mở 32 tờ khai hải quan để có điều kiện nhập thành công 500 tấn lá thuốc lá không mở tờ khai hải quan với trị giá 10 tỷ đồng.

Lại một lần nữa Nguyên “ôm” số hàng này và đã hoàn thành thủ tục hợp thức hoá thành hàng nội địa như lần trước, nhưng mới kịp tiêu thụ 300 tấn thì bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ. Nếu vụ này tiếp tục trót lọt, ước tính số lợi nhuận mà Liên, Tần và Nguyên hưởng sẽ xấp xỉ 10 tỷ đồng.

Thế mới biết sức hút của siêu lợi nhuận dễ làm mờ mắt nhiều kẻ trước hàng rào luật pháp.

Theo Báo Lào Cai

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm