'Siêu' DN vốn 140.000 tỷ có trụ sở trong ngõ: Nếu ảo bị phạt bao nhiêu tiền? ​

Địa chỉ đăng ký trụ sở DN là ngõ nhỏ.
Địa chỉ đăng ký trụ sở DN là ngõ nhỏ.
TPO - Lần đầu tiên, một doanh nghiệp vừa đăng ký thành lập mới với số vốn “khủng” từ trước tới nay 140.000 tỷ đồng. Theo Bộ KH&ĐT, nếu sau 90 ngày, DN này không góp đủ số vốn đã đăng ký sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thống kê của Cục quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), trong 2 tháng đầu năm 2019, cả nước có 17.439 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 363.994 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm có một DN thành lập mới với số vốn đăng ký lên tới 140.000 tỷ đồng – số vốn đăng ký lớn nhất của các DN mới thành lập từ trước tới nay. Số vốn này tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank).

Theo lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, hoạt động đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hiện được thực hiện qua mạng internet. Trước khi cấp đăng ký kinh doanh, cán bộ phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT Hà Nội) đã trao đổi với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp qua điện thoại. Do số vốn đăng ký quá lớn, cán bộ đăng ký kinh doanh đã nhiều lần xác nhận với người đại diện DN và được khẳng định số đăng ký 140.000 tỷ đồng là chính xác.

“Quá trình xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, cán bộ đăng ký kinh doanh đã phổ biến rõ quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh. Người đại diện doanh nghiệp cho biết cam kết sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày theo quy định pháp luật. Vì vậy, theo quy định pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh buộc phải cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh cho họ”, vị này cho biết.

Theo Cục quản lý đăng ký kinh doanh, mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký kinh doanh nhưng phải có nghĩa vụ góp đủ số vốn kê khai trong đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày từ thời điểm cấp đăng ký kinh doanh. Trường hợp các cổ đông không góp đủ vốn trong thời hạn quy định sẽ bị xử lý, bị phạt hành chính và buộc phải giảm số vốn đã đăng ký.

“Hết thời hạn 90 ngày kể từ thời điểm cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn, nếu các cổ đông không góp đủ vốn thì sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. Trường hợp kê khai vốn ảo thì cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh sẽ buộc doanh nghiệp phải kê khai lại cho đúng”, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết.

Điều 24, nghị định 50 năm 2016 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và đầu tư quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, buộc đăng ký lại các thông tin doanh nghiệp kê khai không trung thực, không chính xác.

 Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tên DN là CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) với ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản. Trụ sở đăng ký của DN tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, Việt Nam. Tên người đại diện theo pháp luật là Trần Gia Phong, sinh năm 1979.

DN gồm 3 cổ đông: ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng; ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng. Công ty được đăng ký thành lập vào ngày 17/1/2020.

Trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Cương – Chủ tịch UBND xã Kim Chung (huyện Hoài Đức) – nơi DN đăng ký trụ sở chính cho biết, đang cử cán bộ tìm hiểu về hoạt động của DN trên địa bàn và sẽ thông tin sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 21/10, chỉ xét nghiệm với hành khách đi từ vùng dịch cấp độ 4, không bắt buộc khách tiêm đủ liều vắc xin.

Hàng không tăng chuyến bay, bỏ quy định phải tiêm vắc xin

TPO - Từ ngày 21/10, khách đi máy bay chỉ cần xét nghiệm âm tính bằng test nhanh khách từ vùng dịch và tăng chuyến đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TPHCM khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 14/11, sau đó tăng lên 7 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 30/11.
Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang

Làm nhà giá rẻ vẫn vướng thủ tục

TP - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành nêu thực tế, với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án nhà ở xã hội hay nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.