Siết quản lý du lịch mạo hiểm dịp lễ 30/4 và 1/5

TP - Đà Lạt - Lâm Đồng tiên phong phát triển du lịch mạo hiểm (DLMH). Trong kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 này, làm thế nào để du lịch mạo hiểm không là du lịch rủi ro?

Chỉ từ tháng 2/2016  đến tháng 2/2017 đã xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 6 người chết ở các thác nước hiểm trở của Lâm Đồng, trong đó có 3 du khách Anh, 1 người Ba Lan, 1 trường hợp đến từ Bê-la-rút và 1 hướng dẫn viên (HDV) của Việt Nam. Sau các vụ tai nạn trên Lâm Đồng có nhiều động thái chấn chỉnh DLMH.

Theo lãnh đạo Sở VH-TTDL Lâm Đồng, nguyên nhân chính là do doanh nghiệp tổ chức tour có những vi phạm nghiêm trọng. Đơn cử Cty Giấc mơ Vàng, đơn vị khai thác tour để xảy ra tai nạn tại thác Hang Cọp hoàn toàn không được cấp giấy phép hoạt động DLMH và không có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn khách quốc tế. Hai HDV của đoàn không có thẻ HDV du lịch. Thứ nữa là sự thiếu trách nhiệm và kém chuyên nghiệp của các đơn vị quản lý các khu điểm du lịch: Thiếu biển cảnh báo, không thường xuyên kiểm tra, giám sát ở khu vực nguy hiểm…

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TTDL Lâm Đồng cho biết, dịp lễ này các cơ quan chức năng huy động tối đa lực lượng chốt ở những địa điểm chưa được thẩm định, cấp phép để kịp thời ngăn chặn, không cho tổ chức tour, tịch thu phương tiện, lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm… Không chỉ áp dụng mức phạt cao mà còn công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người biết. Với những trường hợp tái phạm sẽ đề xuất Tổng cục Du lịch tịch thu giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Thời gian gần đây, Đà Lạt phát triển loại hình du lịch mới – du lịch nông nghiệp. Tour du lịch nhà vườn  mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ và hấp dẫn. Sự đa dạng và phong phú về chủng loại rau, hoa của Đà Lạt sẽ đáp ứng nhu cầu của mọi người.  Trung tâm Xúc tiến, Ðầu tư Thương mại - Du lịch Lâm Ðồng và Phòng Văn hóa thông tin Đà Lạt sẵn sàng cung cấp những địa chỉ vườn rau-hoa uy tín để khách tham quan, thưởng thức món ngon vật lạ, mua nông sản chất lượng cao. 

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.