Siết hàng xách tay nhập khẩu, ôtô dạng quà tặng từ nước ngoài

Chỉ đạo trên vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra nhằm ngăn chặn hàng trốn thuế.

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo hải quan các địa phương tăng cường quản lý hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam. Cơ quan này nhận định, vừa qua có tình trạng lợi dụng chính sách thuế ưu đãi với mặt hàng quà biếu, quà tặng nhập khẩu từ nước ngoài để nhập về trốn thuế đặc biệt là với hàng đắt tiền như ôtô, xe máy. 

Để khắc phục tình trạng này, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng, đảm bảo tiêu chuẩn định mức miễn thuế hàng hóa nhập khẩu đúng đúng quy định.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn hàng hóa vượt định mức tiêu chuẩn miễn thuế, hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhập khẩu nhưng không khai báo, cơ quan này yêu cầu kiểm tra thực tế ngay lô hàng theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại của các đối tượng nhập cảnh.

Trước đó, từ đề xuất của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo 5 Bộ về việc tăng cường quản lý hàng hóa, quà biếu, tặng từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, tặng từ nước ngoài vào Việt Nam, khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý số lần miễn thuế theo định mức đối với hàng hóa là quà biếu, tặng để quản lý thống nhất toàn quốc.

Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam và quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, tặng để cơ quan Hải quan thực hiện thống nhất.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá đường dây lợi dụng chính sách đối với hàng hóa là quà biếu, tặng để buôn lậu tại các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG