Sếp phó Đất Lành: 'Không tin có nhà giá 8 triệu đồng/m2'

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, không thể có nhà giá rẻ mà mức giá bán ra cho mỗi m2 chỉ 8 triệu đồng. Ảnh: TBKTSG
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, không thể có nhà giá rẻ mà mức giá bán ra cho mỗi m2 chỉ 8 triệu đồng. Ảnh: TBKTSG
Mức giá 8 triệu đồng/m2 với nhà giá rẻ, theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành - là không tưởng vì đây thường là giá vốn cho mỗi m2 sau khi xây dựng.

Nếu được dùng 3 từ để khái quát bức tranh thị trường nhà giá rẻ hiện nay, ông sẽ nói gì?

Tôi sẽ nói: An toàn hơn, khả năng cạnh tranh tốt và lượng giao dịch thành công cũng lớn hơn. Đối trọng ở đây, chính là phân khúc nhà giá cao.

Thật ra, nhìn vào thị trường hiện nay, cả nhà giá rẻ và nhà giá đắt đều có vấn đề cả. Tuy nhiên, có thể thấy, so với các dự án nhà thuộc phân khúc trung và cao cấp, nhà giá rẻ “đi đến nơi, về đến chốn hơn”. Trong khi nhiều dự án nhà giá cao không bán được, hoặc nếu có chỉ bán được khoảng 30 - 50% hoặc đắp mền đắp chiếu, thì nhà giá rẻ vẫn khá nóng sốt. Ở Hà Nội cũng xảy ra hiện tượng nhà giá rẻ bán chạy và ồ ạt bung hàng, còn những dự án nhà cao tầng đắp chiếu. Điều này chứng tỏ thị trường đón nhận loại hình chung cư giá thấp, và có phản ứng ngược lại với những sản phẩm giá không phù hợp.

Cần nhìn nhận khách quan rằng ngay cả một số dự án chung cư giá rẻ cũng gặp vấn đề, nhưng nhìn vào thị trường có thể thấy tỷ lệ này không nhiều. Điều đó cũng có nghĩa, tính an toàn của phân khúc nhà ít tiền sẽ cao hơn. Khả năng cạnh tranh, hoàn thành dự án của loại hình này cũng lớn hơn. Người dân tham gia đóng tiền vào các dự án này cũng có tỷ lệ lớn hơn, so với nhà giá cao. Có những người đã đóng tiền để mua nhà trung, cao cấp, nhưng nửa chừng không còn tiền để đóng, rút không được, vào không xong.

Mức giá của nhà giá rẻ đúng là phù hợp với khả năng của nhiều người. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc xuất hiện giá chênh khiến cho nhà giá rẻ không còn đúng bản chất. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Giá 'chênh' thực tế chỉ diễn ra với những dự án ở thị trường phía Bắc. Riêng trong TP.HCM, tôi không thấy hiện tượng này. Thậm chí, tại Sài Gòn, còn có những trường hợp có giá chênh âm, nghĩa là người dân đã đổ tiền mua rồi, nhưng vì lý do gì đó lại bán đi với giá rẻ hơn cả giá ban đầu.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho nhà giá rẻ Hà Nội có mức chênh cao như vậy. Một số giả thiết được đặt ra là do khan hiếm nhà giá rẻ hoặc bởi chủ đầu tư bán căn hộ cho nội bộ để những người này bán lại với giá cao hơn. Điều này càng chứng tỏ ở Hà Nội, nhà giá rẻ khan hiếm, vì thế, người ta lợi dụng nó để nâng giá. Trong khi đó, ở thị trường TP.HCM, thị trường nhà giá rẻ đang sôi động do một số doanh nghiệp đầu tư mạnh vào phân khúc này. Gần như tất cả các dự án nhà giá rẻ tại TP.HCM đều bán khá tốt, trong khi phân khúc giá cao vẫn chìm trong khó khăn.

Sếp phó Đất Lành: 'Không tin có nhà giá 8 triệu đồng/m2' ảnh 1 Các doanh nghiệp xây nhà giá rẻ hầu hết phải tính toán chi ly để tiết giảm chi phí. Nhờ vào đó, mức giá bán ra mới có thể thấp nhất có thể.. Ảnh minh họa: Hoàng Hà. 

Vậy ông nghĩ sao khi nhiều người cho rằng nhà giá rẻ lại có mức giá bán ra cao, thậm chí đi kèm giá 'chênh' là vô lý và không phù hợp với thu nhập của phần lớn người Việt Nam?

Nếu như người mua nhà cứ thắc mắc vì sao giá nhà ở Việt Nam vẫn cao hơn thu nhập, thì cũng nên đặt câu hỏi tại sao giá ôtô, điện, xăng dầu, thịt bò, trứng… không theo thu nhập. Không chỉ các doanh nghiệp bất động sản mà tất cả các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác đều phải tính chi phí sản xuất, không ai dám hạ giá mà bán lỗ.

Người bán là doanh nghiệp thì dĩ nhiên họ cần tính đúng, đủ chi phí bỏ ra. Tôi không tin người ta bán mỗi m2 trong tòa chung cư cao mười, mười mấy tầng với giá chỉ 8 - 9 triệu đồng - mức mà đại bộ phận người dân cho là phù hợp. Vì nếu hạch toán cả tiền đất, hạ tầng xây dựng, làm tốt lắm thì chi phí rẻ nhất cũng phải 10 - 11 triệu đồng/m2. Đó là ở thị trường Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá các dự án rẻ nhất cũng dao động 13 - 14 triệu đồng, số ít là 11 - 12 triệu. Thật ra cũng có thể có chung cư giá rẻ dưới 10 triệu đồng/m2 nhưng hoặc là có vị trí xấu, hoặc bởi cách tiếp thị của doanh nghiệp.

Mức 11 - 12 triệu đồng mỗi m2, với phần lớn dự án, đã là giá vốn, bao gồm chi phí xây dựng khoảng 7 đến 9 triệu đồng, thêm vào đó là tiền đất, lãi vay ngân hàng, chi phí khác khoảng 2 - 3 triệu rồi. Nếu có mức giá thấp hơn, có thể do chủ đầu tư chấp nhận chịu lỗ hoặc chọn bán một vài căn vị trí thấp, xấu trong khi những căn còn lại vẫn bán giá thông thường khoảng 14 - 15 triệu đồng. Mức giá bình quân hiện tại khoảng 12 - 16 triệu, cộng trừ thêm một vài triệu tùy theo từng doanh nghiệp.

Đã có những dự án nhà xã hội giá hơn 8 triệu đồng/m2. Liệu mức giá này có thể áp dụng được với nhà giá rẻ nói chung, thưa ông?

Tôi không tin có nhà giá rẻ giá 8 triệu đồng/m2. Nếu có, tôi sẽ đề nghị chủ đầu tư tự hạch toán các chi phí đầu vào như tiền đất, xây dựng, lãi suất ngân hàng và tin rằng sẽ không ai chứng minh được các chi phí này sẽ thấp đến mức có thể cho ra nhà ở thương mại giá rẻ 8 triệu đồng/m2. Doanh nghiệp làm nhà giá rẻ, lợi nhuận thu về đều dựa trên việc tính toán chi ly từng tý, từng tý một.

Với mức giá bán ra khoảng 13 - 14 triệu đồng/m2, chủ đầu tư còn chưa lãi nhiều, thì kể gì tới mức 8 triệu. Thậm chí, đã có những doanh nghiệp bán nhà giá rẻ để thu hồi vốn đầu tư. Ví dụ, họ mua mảnh đất giá 200 tỷ đồng, nếu hạch toán toàn bộ số tiền này, sản phẩm nhà sau khi xây xong phải bán 13 - 14 triệu đồng/m2 mới có lãi. Nhưng thay vì làm thế, họ chấp nhận hạch toán miếng đất đó chỉ 100 tỷ, bán với giá 11 - 12 triệu/m2 nhà sau khi xây xong. Doanh nghiệp này đứng trên quan điểm thà chấp nhận lỗ mà bán giá đó để thu hồi lại 100 tỷ, thoát khỏi thị trường, còn hơn để số tiền 200 tỷ nằm đắp chiếu. Có nhiều vấn đề mà những người bên ngoài không thể hiểu được hết câu chuyện đằng sau.

Việc tính toán chi ly để tiết giảm chi phí bị cho là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng chung cư giá rẻ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Dĩ nhiên khi xây nhà giá rẻ và phải hạch toán, chi ly, chi phí đầu tư bị giảm thì chất lượng cũng có thể sẽ giảm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ tự cân đối xem nên cắt giảm ở khâu nào. Thông thường, các phần bị cắt giảm sẽ là chất lượng thang máy, sơn tường, thiết bị vệ sinh, gạch lát, chất liệu cửa sổ, cửa chính… Một số công trình không có tủ tường, tủ bếp, và theo tính toán, có thể giúp cắt giảm được 200.000 - 300.000 đồng/m2.

Riêng kết cấu, bê-tông cốt thép cần đảm bảo an toàn tuyệt đối. Một số người thắc mắc về việc tường nhà dễ bắt thấm. Tuy nhiên, tôi cho rằng chống thấm là kỹ năng không nói trước được. Ngay cả những doanh nghiệp làm nhà giá đắt, nhà cao cấp, nếu không tốt khâu này, vẫn bị thấm như thường.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Xăng dầu là một trong những mặt hàng gây sức ép lên lạm phát khi giá mặt hàng này tăng

Nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại

TP - Từ đầu năm 2021 tới nay, nhiều mặt hàng từ thiết yếu cho sinh hoạt đến nguyên vật liệu xây dựng đều tăng giá khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng. Cùng với đó, tiền vào chứng khoán tăng mạnh, vàng, bất động sản tăng giá khiến nguy cơ bong bóng tài sản trở lại.
'Đại gia' góp vốn 500.000 tỷ đồng: Làm đột biến dữ liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư

'Đại gia' góp vốn 500.000 tỷ đồng: Làm đột biến dữ liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư

TPO - Hai doanh nghiệp do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu thành lập đã làm vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch Đầu tư tăng 102,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách