Search engine: Sự trỗi dậy của thương hiệu Việt

Search engine: Sự trỗi dậy của thương hiệu Việt
TP - Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với Nguyễn Xuân Tài, một trong những nhân vật được đề cập trong một bài báo đăng trên tạp chí danh tiếng Forbes gần đây viết về các doanh nhân.

Nguyễn Xuân Tài là Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Công nghệ Thông tin (Naiscorp), đơn vị sở hữu Socbay.com, vốn được đánh giá là số một trong hệ thống tìm kiếm thông tin trên internet ở Việt Nam.

Search engine: Sự trỗi dậy của thương hiệu Việt ảnh 1
Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Tài 27tuổi (giữa) cùng các đồng nghiệp ở Naiscorp

Vì sao các anh từ chối đề nghị của Google, một tập đoàn tìm kiếm khổng lồ trên thế giới, mua công cụ tìm kiếm Socbay?

Google từng không ít lần thực hiện thành công các vụ mua bán, sáp nhập với các thương hiệu hoặc các máy tìm kiếm địa phương khác trên thế giới. Nhưng chắc họ không quên thương vụ bất thành khi đề nghị mua search engine Baidu của người Trung Quốc.

Tôi còn nhớ, khi đấy, Baidu mới chỉ là một trang tìm kiếm trực tuyến khá nhỏ bé và thực sự chưa có triển vọng gì. Nhưng những gì sau đó thì ai trong chúng ta cũng đều biết.

Baidu trở thành search-engine số một tại Trung quốc, đáp ứng đến trên 80% nhu cầu tìm kiếm bằng ngôn ngữ bản địa. Đi kèm với việc mở rộng thị phần tìm kiếm là cơ hội kinh doanh tuyệt vời trong mảng quảng cáo, truyền thông  của Baidu.

Thị trường tìm kiếm bản địa hóa ở Việt Nam thực sự còn non trẻ và hứa hẹn nhiều cơ hội. Trong khi đó, Socbay.com lại là một trong những search engine đầu tiên của người Việt, mang trong mình công nghệ do chính người Việt xây dựng, dễ nhận được cảm tình và sự ủng hộ của cộng đồng người dùng Việt Nam.

Cũng như Baidu của Trung Quốc, chúng tôi có quyền tự hào về một công nghệ riêng có của người Việt và, vì thế chúng tôi tin vào con đường mà mình đã chọn.

Mặt khác, Google chưa đánh giá và tính đến những tiềm năng lợi nhuận trong tương lai, mức giá đề nghị của họ đưa ra mới phản ánh một phần giá trị công nghệ của Socbay mà thôi.

Với mảng kinh doanh search engine trên điện thoại di động, lĩnh vực mà Google đang để ý từ trước tới nay, chúng tôi càng khẳng định hơn nữa thị trường béo bở về tìm kiếm tại Việt Nam.

Đâu là thách thức trên thị trường tìm kiếm tiếng Việt và Socbay đang ở đâu?

Search engine tiếng Việt tại Việt Nam đang có hai vướng mắc lớn cần giải quyết sớm.

Thứ nhất, vẫn là công nghệ. Để có một hệ thống tìm kiếm đủ mạnh, phải xây dựng được một hạ tầng mạng thông suốt, đảm bảo kết nối liên tục, và có khả năng xử lý hàng trăm triệu phép tính mỗi giây.

Hơn nữa, cần phát triển những công nghệ lõi riêng của Việt Nam để phát triển thêm những ứng dụng trên công nghệ nền tảng đó.

Khó khăn thứ hai là người sử dụng Việt Nam còn quá phụ thuộc với các công cụ ngoại như Google, Yahoo.

Lẽ dĩ nhiên, các sản phẩm tương tự của các doanh nghiệp trong nước chưa đầu tư kỹ về công nghệ, chưa tìm hiểu và đánh trúng tâm lý người dùng. Vì thế ngày càng bị bỏ rơi ngay tại sân nhà.

Tôi không có ý đổ lỗi cho người dùng nhưng, để có một nền công nghệ phần mềm thực sự mạnh, người dùng Việt Nam phải có sự quan tâm, thấu hiểu hơn nữa.

Sự quan tâm, hứng thú của người dùng sẽ là nguồn động lực cho doanh nghiệp phần mềm như chúng tôi mạnh dạn đầu tư và phát triển.

Chiến mã trên thảo nguyên di động

Thực tế cho thấy, người đi trước chưa hẳn là người nắm vị trí hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ?

Anh có thể chưa dùng và chưa nghe đến Socbay Mobile Search (S.M.S), Socbay iMedia, v.v. Nhưng nếu một ngày, anh nhìn thấy một ai đó đang sử dụng các sản phẩm này, anh sẽ nhớ đến chúng tôi.

Trải  qua bốn năm, Socbay lọt vào top 100 website được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam với hàng chục triệu lượt truy vấn mỗi ngày.

Socbay iMedia đang được cung cấp miễn phí với 10 dịch vụ gồm tin tức, nhạc MP3, hình ảnh, bóng đá, chứng khoán, xổ số, truyện, cẩm nang, từ điển, địa điểm.  

Socbay iMedia là ứng dụng đa phương tiện không chỉ dừng lại trong việc tìm kiếm thông tin trên điện thoại di động mà còn mang đến những tính năng tiện lợi và thiết thực như đọc báo, nghe nhạc MP3 trực tuyến, tải hình, tải nhạc, v.v. Các dịch vụ khác sẽ được tích hợp vào sản phẩm trong các phiên bản mới hơn.

Chiến lược của Naiscorp và anh đánh giá gì về nhân lực trẻ Việt Nam hiện nay?

Naiscorp sẽ tập trung mạnh vào phát triển nội dung, phát triển công nghệ để xử lý nội dung cũng như công nghệ lõi tìm kiếm dữ liệu Việt Nam. Đối tượng Naiscorp muốn tuyển dụng là những bạn trẻ có thể vẫn đang học đại học, hay mới ra trường 1 – 2 năm.

Naiscorp cũng rất cần những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, marketing trực tuyến, quản trị nhân sự.

Thanh niên Việt Nam, nhất là thế hệ 8X, 9X, được tiếp xúc nhiều với internet. Mặt yếu là thiếu kiến thức cơ bản về kinh doanh trên internet, kiến thức về công nghệ, văn hóa kinh doanh trên internet, hiểu biết xã hội, đặc biệt là hiểu biết về xã hội internet.

Ở Việt Nam hiện không có trường đại học nào đào tạo chuyên ngành về tiếp thị số, kinh doanh với khách hàng thông qua môi trường ảo. Chúng ta còn thiếu tầm nhìn trong việc lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh và khai thác một website; nhất là, thiếu kỷ luật, thiếu chuyên nghiệp trong môi trường ảo đòi hỏi cao hơn nhiều lần so với môi trường kinh doanh trên thực tế.

Nhiều người hoài nghi vào sự thành công của Socbay bởi có rất nhiều search engine sớm nở tối tàn?

Cách đây hơn 10 năm người ta cũng lo ngại và hoài nghi về sự thành công của Google. Chúng tôi tập trung vào công nghệ lõi. Có lần Bộ trưởng Bộ Thông tin&Truyền thông Việt Nam nói: “Xử lý dữ liệu và xây dựng công nghệ lõi của Việt Nam là việc khó và Socbay đã đi đầu. Vượt qua được trở ngại này, tôi tin Socbay sẽ thành công”.   

Vậy đâu là cơ hội và thách thức khi kinh doanh trên internet?

Với mức độ phổ cập internet như hiện nay ở một quốc gia có tổng dân số đông thứ 13 thế giới, không có lý gì để không tin tưởng vào cơ hội. Vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp đạt doanh số hàng chục triệu USD/năm nhờ kinh doanh nội dung số trên thị trường trực tuyến.

Theo hãng nghiên cứu Garner (www.gartner.com), đến năm 2015, giá trị nội dung số trên di động có thể vượt 1.000 tỷ USD. Ở Việt Nam, chúng ta chưa có thống kê hoặc dự đoán cụ thể nhưng, chắc chắn, doanh thu từ kinh doanh nội dung số trên di động sẽ cực kỳ thăng hoa vài năm tới

Tuy nhiên, do thị trường đang non trẻ nên cần nhiều thời gian để một số loại hình dịch vụ xâm nhập vào thị trường hoặc để doanh nghiệp Việt chiếm lĩnh bằng việc cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài.

Chúng ta có lợi thế bản địa hóa, chúng ta là người Việt và chắc chắn hiểu tâm lý và hành vi tiêu dùng của người Việt hơn bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào.

Một khi chúng ta nhận ra cơ hội lớn, cùng với sự ủng hộ từ phía người dùng, và sự tạo điều kiện thuận lợi bằng các cơ chế chính sách phù hợp, tôi tin các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt nam sẽ thành công trong việc cung cấp sản phẩm dịch vụ và phát triển thị trường nội địa.

Cám ơn anh và chúc Socbay một ngày không xa làm rạng rỡ thương hiệu Việt trên thương trường search engine quốc tế. 

 Tường Vi
Thực hiện

MỚI - NÓNG