Sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường để lạm thu

Sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường để lạm thu
Chiều 5-12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trả lời chất vấn nội dung được nhiều đại biểu HĐND quan tâm, đó là công tác quản lý liên quan đến tình trạng lạm thu, dạy thêm, học thêm tại các trường học trên địa bàn.

Sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường để lạm thu

> Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình về việc thi người đẹp ở trường phổ thông

> ‘Bi kịch’ dạy... từ xa: Giật mình nghe con chửi tục

Chiều 5-12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trả lời chất vấn nội dung được nhiều đại biểu HĐND quan tâm, đó là công tác quản lý liên quan đến tình trạng lạm thu, dạy thêm, học thêm tại các trường học trên địa bàn.

Các khoản thu tự nguyện sẽ được giám sát, kiểm tra chặt chẽ
Các khoản thu tự nguyện sẽ được giám sát, kiểm tra chặt chẽ.
 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thạch (tổ Mỹ Đức) chất vấn: qua tiếp xúc cử tri, nhân dân không bức xúc về mức học phí mà họ bức xúc về lạm thu. Đại biểu này tóm lược: trong năm 2012, tình trạng lạm thu tại các trường học của Hà Nội không giảm, Ban giám hiệu các trường chưa nghiêm, các khoản đóng góp mà phụ huynh học sinh phải nộp không bớt đi, bức xúc trong dư luận không giảm.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, công tác chỉ đạo của UBND TP trong 2 lĩnh vực nêu trên là kịp thời, quyết liệt. Tuy vậy, trong thực tế vẫn còn một số trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thu một số loại phí theo những khoản không có trong quy định hoặc chưa rõ ràng, có biểu hiện trùng lặp. Trong năm 2011, qua kiểm tra phát hiện 57 trường học có sai phạm, từ đầu năm 2012 đến nay tiếp tục phát hiện 31 trường có tình trạng “lạm thu”. Thành phố đã đề nghị các trường có tình trạng lạm phu phải thực hiện hoàn trả ngay phụ huynh học sinh các khoản thu không đúng.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phân tích, có 4 khoản thu ngoài học phí, tức các khoản thu thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh và nhà trường. Ngoài ra có thêm 1 khoản thu bắt buộc là bảo hiểm. Những khoản thu này đều phải được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, các khoản thu tự nguyện để đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phải có giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thêm, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm này trước hết thuộc về hiệu trưởng các trường có vi phạm, đồng thời cũng là trách nhiệm của Sở GĐ-ĐT, Phòng GD-ĐT và UBND các quận, huyện, thị xã.

Trên thực tế qua kiểm tra, tình trạng vi phạm về lạm thu chủ yếu xảy ra ở các trường mầm non, tiểu học và THCS. Việc xử lý cán bộ ở các trường này thuộc thẩm quyền UBND quận/huyện chứ không phải của Sở GD-ĐT. Vì vậy, thành phố đề nghị các quận/ huyện phát huy cao hơn nữa vai trò quản lý của mình theo đúng phân cấp. Qua kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của hiệu trưởng các trường sai phạm, không chỉ nhắc nhở chung chung.

Chủ trì phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cơ bản tán thành với nhóm giải pháp, xử lý vấn đề lạm thu, dạy thêm học thêm mà UBND TP giải trình cũng như phần trả lời bổ sung của Giám đốc Sở GD-ĐT tại phiên chất vấn. HĐND TP đề nghị UBND TP sớm ban hành các khoản thu, chi khác ngoài học phí theo quy định ban hành văn bản, có hướng dẫn cụ thể để cán bộ giáo viên các nhà trường cũng như phụ huynh học sinh hiểu cùng thực hiện cho đúng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, công khai minh bạch các khoản thu, chi trong trường học. HĐND cũng đề nghị Sở GD-ĐT ban hành các văn bản về hướng dẫn dạy môn tự chọn, tăng cường, phân biệt rõ nội dung học thêm, dạy thêm với các môn phụ trợ, nhằm tránh tình trạng lạm dụng dạy thêm học thêm. Bên cạnh đó đề nghị UBND TP giao Sở GD-ĐT có kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu, xác định sớm trang thiết bị tối thiểu cho việc dạy, học ngoại ngữ, có cơ chế dạy tiếng Anh làm quen lớp 1, 2 và nhiều giải pháp đi kèm khác.

Theo Nguyễn Phan
Anninhthudo

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG