Bế mạc Hội nghị BCH T.Ư Đoàn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng:

Sẽ xếp hạng chất lượng hoạt động của các tỉnh, thành Đoàn

Sẽ xếp hạng chất lượng hoạt động của các tỉnh, thành Đoàn
TP - Sau một ngày thảo luận tổ và tại Hội trường, sáng qua (27/1) Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần 2, khóa IX, đã bế mạc dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng.

Hội nghị đã cho ý kiến về Quy chế làm việc của BCH T.Ư Đoàn; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc; Chương trình làm việc toàn khóa của BCH T.Ư Đoàn nhiệm kỳ IX; Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2008 trước khi được Hội nghị nhất trí thông qua...

Sẽ xếp hạng chất lượng hoạt động của các tỉnh, thành Đoàn ảnh 1
Anh Võ Văn Thưởng tặng Cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN 3 năm liền (2005 – 2007). Ảnh: HT

Năm nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và đoàn viên   

Sau khi các đại biểu góp ý về chủ đề của Chương trình công tác năm 2008 là “Nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và đoàn viên”, được BTV T.Ư Đoàn tiếp thu và chỉnh sửa trước khi thông qua.

Theo các đại biểu, chủ đề này ngắn gọn, dễ nhớ, cụ thể nên dễ dàng hơn trong việc thực hiện bởi thực tế, chất lượng đoàn viên và chất lượng Đoàn cơ sở, nhất là địa bàn dân cư, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhìn chung còn nhiều hạn chế.

Do vậy, việc tập trung nâng cao chất lượng là cần thiết, đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào TTN hiện nay.

Về nội dung xây dựng lớp TN giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh văn hóa, con người Việt Nam được các đại biểu thảo luận sôi nổi bằng nhiều hình thức như tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, xác định trọng tâm công tác tuyên truyền năm 2008 là phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, Luật và Hướng dẫn thi hành Luật TN; Có kế hoạch và chương trình cụ thể trong việc xây dựng tủ sách TN và 1.000 điểm truy cập Internet...

Về dự thảo Quy chế hoạt động của BCH T.Ư Đoàn khoá IX được đại biểu quan tâm nhất với 119 lượt góp ý. Về chế độ đi công tác cơ sở của Ủy viên BCH T.Ư Đoàn. BTV T.Ư Đoàn cũng tiếp thu ý kiến và quy định cụ thể về chế độ đi công tác cơ sở đối với các Ủy viên BCH chuyên trách và Ủy viên kiêm nghiệm cho phù hợp với vai trò và chức năng gắn với trách nhiệm công tác chuyên môn.

Công khai phân loại tổ chức Đoàn

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện với ý thức tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ những ý kiến đóng góp của Hội nghị vào các chương trình, nội dung kể trên.

Theo anh Võ Văn Thưởng, năm 2007 đã ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của các cấp bộ Đoàn, cán bộ, ĐVTN trong việc triển khai và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác, đặc biệt là tổ chức thành công ĐH Đoàn các cấp, ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX, qua đó tạo sự quan tâm, chăm lo của các cấp uỷ, chính quyền và toàn xã hội đối với công tác TN, nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức Đoàn...

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như công tác nắm bắt tư tưởng và những diễn biến mới trong TN chưa tốt; vai trò tham mưu của các tỉnh, thành Đoàn trong thực hiện cơ chế, chính sách đối với TN ở một số nơi còn hạn chế...

Đứng trước nhu cầu chuyển mình mạnh mẽ của tổ chức Đoàn trong thời kỳ mới, anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh 5 nội dung then chốt, yêu cầu các uỷ viên BCH quan tâm, chỉ đạo: Thứ nhất, triển khai việc thực hiện học tập Nghị quyết ĐH Đoàn IX theo kế hoạch Ban Bí thư sẽ ban hành tới mỗi cán bộ Đoàn, ĐVTN. Và tại mỗi địa phương phải xây dựng cách thức, phương pháp phù hợp, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm, tránh hình thức.

Thứ hai, tiếp tục triển khai và thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” trên cơ sở rút kinh nghiệm sau 1 năm triển khai để điều chỉnh nội dung cho phù hợp với từng vùng miền, từng địa phương, cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị gắn kết được với nhiệm vụ từng ĐVTN; tạo ra sự chuyển biến, kết quả thực sự trong từng cán bộ, đoàn viên.

Thứ ba, tích cực triển khai các đề án đã được ĐH Đoàn IX thông qua như “Đoàn tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”; Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”; Hành trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”; xây dựng mới 1.000 điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ và trang cấp Internet cho thanh niên nông thôn, miền núi, Chương trình hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên; Chương trình “Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo”.

Bởi đây là những nội dung quyết định thương hiệu của tổ chức Đoàn trong thời kỳ mới. “Khi cả xã hội, ĐVTN đồng tình và trông chờ thì tổ chức Đoàn phải tìm cách thực hiện những nội dung nói trên thì mới khẳng định được uy tín, vị trí của tổ chức Đoàn. Không có bất cứ lý do nào cho phép các cấp bộ Đoàn hài lòng và đứng yên khi xã hội ngày càng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự khẳng định của tuổi trẻ đối với đất nước” - Anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Thứ tư, Trong việc nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở cần chú trọng đặc biệt đến chất lượng đoàn viên. Cần có giải pháp thích hợp ở từng địa phương để thu hút đồng thời xây dựng đoàn viên tiên tiến, có chất lượng. Điều này cần có sự nỗ lực không ngừng trong việc kết nạp và bồi dưỡng đoàn viên.

Thứ năm, công khai đánh giá năng lực tổ chức Đoàn trong công tác thi đua, khen thưởng ở các cấp, đặc biệt là các tỉnh, thành Đoàn. Anh Võ Văn Thưởng khẳng định, hàng năm Viện Nghiên cứu thanh niên sẽ thu thập và nghiên cứu các chỉ tiêu nhằm công bố việc xếp hạng và đăng tải công khai trên hệ thống báo chí của Đoàn về tốp 10 tỉnh, thành Đoàn đứng đầu và đứng cuối bảng xếp hạng.

Động thái này không những khuyến khích các tỉnh, thành Đoàn nỗ lực phấn đấu đứng ở vị trí cao hơn mà còn là động lực để mỗi cơ sở Đoàn mổ xẻ những tồn tại, học hỏi những kinh nghiệm hay để thúc đẩy phong trào; là tiêu chí quan trọng để đánh giá, lựa chọn trong công tác thi đua, khen thưởng hàng năm...

Hội nghị đã thông qua quyết định khen thưởng công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2007. Trong đó có 51 đơn vị được tặng Bằng công nhận đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2007 kèm tiền thưởng 3 triệu đồng. Tỉnh Đoàn Điện Biên được tặng Bằng công nhận đơn vị xuất sắc trong công tác Tư tưởng – Văn hóa năm 2007. BCH T.Ư Đoàn đã tặng cờ thi đua cùng tiền thưởng 4 triệu đồng/1 đơn vị cho 12 đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào TTN trong 3 năm liền (2005 - 2007), đó là: các tỉnh, thành Đoàn: Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Quảng Trị, Đà Nẵng, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Sóc Trăng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".