Bộ trưởng bộKH&CN Nguyễn Quân:

Sẽ ứng dụng tiến bộ khoa học trong bảo quản thủy sản

Sẽ ứng dụng tiến bộ khoa học trong bảo quản thủy sản
TP - Những ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương hiện vẫn băn khoăn, trăn trở bởi cá ngừ đại dương khi họ đánh bắt lên rất tươi ngon nhưng khi bán giá chỉ bằng 1/3 đến 1/4 so với giá cá ngừ cùng loại của Nhật Bản.

Nguyên nhân là do chưa có công nghệ, cách bảo quản thích hợp. Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, điều này xuất phát từ một thực tế là các cơ sở sản xuất kinh doanh, thậm chí các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản quy mô còn nhỏ lẻ, chưa có các tàu dịch vụ để giúp ngư dân bảo quản sơ bộ cá ngừ ngay sau khi đánh bắt, trong khi thời gian đi từ đại dương về tới đất liền mất rất nhiều ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định: Bộ Khoa học và Công nghệ đã quan tâm đến vấn đề này từ lâu. Cách đây hai năm, Bộ đã tiếp nhận một công nghệ do Đại sứ quán Việt Nam và đại diện của Bộ tại Nhật Bản làm đầu mối chuyển giao.

Đó là công nghệ bảo quản cá ngừ đại dương cũng như các loại thủy hải sản khác trong thời gian lâu dài mà vẫn giữ nguyên được chất lượng như khi mới đánh bắt. 

Hiện công nghệ này đã thí nghiệm thành công với cá ngừ, tôm sú và một vài loại nông sản khác, nhưng để áp dụng được thì còn phải tiếp tục nhận chuyển giao công nghệ từ phía Nhật Bản...

Theo Theo TTXVN
MỚI - NÓNG