Sẽ “treo còi” trọng tài "đổi trắng thay đen"

Sẽ “treo còi” trọng tài "đổi trắng thay đen"
TP - Hôm qua (12/5), BTC giải đã họp để xử lý sự cố trên sân Chi Lăng trong trận SHB.ĐN - ĐT.LA và kết luận: Trọng tài chính Nguyễn Xuân Hòa là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất.
Sẽ “treo còi” trọng tài "đổi trắng thay đen" ảnh 1
Trọng tài Hòa bối rối trước cả các đội bóng và giám sát. Ảnh: VNN

Thông cáo báo chí của BTC giải ghi rõ: “Trọng tài chính Nguyễn Xuân Hoà đã bỏ sót lỗi 12 dẫn đến công nhận bàn thắng của ĐTLA, khi đội SHB Đà Nẵng phản ứng bằng cách tự ý dừng trận đấu, trọng tài lại thay đổi quyết định, tuy việc thay đổi quyết định này là đúng với quy định của Luật Bóng đá nhưng đã làm cho sự việc trở nên nghiêm trọng hơn”. 

Về thông tin cho rằng có sự can thiệp của thành viên BTC là ông Mai Đức Chung, các giám sát Trần Văn Thành và Phạm Văn Quang trong việc thay đổi quyết định của trọng tài chính, BTC giải khẳng định:

"Khi xảy ra sự việc ông Mai Đức Chung và các giám sát không can thiệp vào quyết định cuối cùng của trọng tài, chỉ động viên trọng tài tiếp tục làm nhiệm vụ; giải thích quy định của Luật, động viên hai đội bóng chấp hành quyết định của trọng tài và tiếp tục thi đấu”.

Giám sát đã tư vấn gì cho trọng tài?

Nhận định của BTC giải cũng trùng khớp với nội dung trong bản tường trình của trọng tài Nguyễn Xuân Hoà, vốn được trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi và Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi gọi điện yêu cầu thực hiện và fax ngay về trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong đêm 11/5.

Trong bản tường trình này, trọng tài Nguyễn Xuân Hoà khẳng định: “Quyết định không công nhận bàn thắng của ĐTLA là quyết định được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến chuyên môn của các trợ lý chứ không phải do áp lực từ bất cứ phía nào”.

Giải thích về việc để trận đấu bị hoãn lại hơn 10 phút rồi mới thay đổi quyết định, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa cho biết do cả hai trợ lý Châu Đức Thành và Nguyễn Bá Tùng đều có quan điểm riêng, nên ông Hòa phải mất thời gian thảo luận rất lâu rồi mới đưa ra quan điểm cuối cùng.

Đọc bản tường trình này, đích thân Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi đã chất vấn: “Khi đó các giám sát trọng tài và giám sát trận đấu đã xuống sân và nói chuyện khá lâu với tổ trọng tài, anh có bị tác động bởi điều đó không?”.

Trước câu hỏi trực diện này, ông Hoà vẫn một mực phủ nhận sự liên quan của các giám sát cũng như thành viên BTC giải trong việc thay đổi quyết định của mình.

Với diễn biến này, nhiều khả năng sẽ chỉ có trọng tài Nguyễn Xuân Hòa cùng hai đội bóng phải lĩnh án phạt của ban Kỷ luật, bởi sai phạm của họ đã quá rõ ràng, trong khi hành vi “bẻ còi” của các giám sát lại bị chính người trong cuộc không thừa nhận, nên dù rất muốn ban Kỷ luật cũng khó có thể xử lý họ.

Theo trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường, có thể trọng tài Nguyễn Xuân Hòa sẽ bị treo còi 6 trận, còn 2 đội bóng SHB.ĐN và ĐT.LA sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền.

Ông Hòa giải thích: “Các giám sát chỉ tư vấn phương án xử lý vì cổ động viên SHB.ĐN lúc đó đang làm ầm ỹ trên khán đài, còn dưới sân các cầu thủ chủ nhà không chịu tiếp tục thi đấu”.

Tuy nhiên, ông Hòa đã không giải thích cụ thể  các giám sát đã tư vấn những gì cho ông.

Thế nhưng, với khán giả truyền hình khi ấy, dễ dàng nhận thấy rằng các giám sát đã có tác động không nhỏ đến việc thay đổi quyết định của ông Hoà, bởi ngay cả khi đã tham khảo ý kiến 2 trợ lý ông Hoà vẫn chưa đưa ra được phương án xử lý cuối cùng.

Chỉ đến sau khi trao đổi với 2 giám sát và cả Trưởng bộ môn bóng đá Tổng cục TDTT Mai Đức Chung, ông Hòa mới tiến ra sân và thông báo quyết định đã được thay đổi của mình.

Trưởng BTC giải phải tường trình

Việc giám sát “bẻ còi” trọng tài chính bị coi là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng và Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường khẳng định sẽ phạt rất nặng các giám sát nếu như có bằng chứng cho thấy họ đã tác động tới quyết định của trọng tài.

Tuy nhiên, với bản tường trình được thực hiện theo kiểu “liều mình cứu Chúa” của trọng tài Nguyễn Xuân Hoà thì cả giám sát trọng tài Phạm Văn Quang lẫn giám sát trận đấu Trần Văn Thành đều “trắng án”.

Thế nhưng, ban Kỷ luật sẽ yêu cầu 2 giám sát này cùng trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi làm bản tường trình để nói rõ toàn bộ sự việc.

Theo ông Hường, sở dĩ Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi phải làm tường trình vì sự cố xảy ra liên quan tới thành viên của BTC giải là giám sát và ban Kỷ luật muốn biết xem các giám sát liệu có làm việc theo đúng Quy chế hoạt động của mình hay không.

Ông Hường cho rằng dù thế nào thì việc hai giám sát xuống tận sân để can thiệp với trọng tài chính trong sự cố ngày 11/5 vừa qua trên sân Chi Lăng rõ ràng đã làm xấu hình ảnh của lực lượng này, vì một khi nếu là thành viên của BTC giải thì dù trọng tài đúng hay sai cũng phải báo cáo bằng văn bản chứ không phải theo kiểu trực tiếp tác động như vậy.

Trọng tài Bùi Xuân Hòa là ai?

Sau khi tốt nghiệp khoa Bóng đá ĐH TDTT Từ Sơn, Bùi Xuân Hòa được điều về Hà Tĩnh làm việc. Theo Giám đốc Sở TDTT Đắc Lắc Hoàng Như Bích, thông qua quá trình giao lưu thi đấu, thể thao Đắc Lắc có quen biết Hòa và mời Hòa về làm việc.

Ban đầu ông Hòa làm ở bộ môn Bóng đá của Trung tâm thể thao Đắc Lắc. Mới đây, khi trường Năng khiếu TDTT Đắc Lắc được thành lập, ông Hòa được điều về làm ở phòng Giáo vụ.

Cũng theo ông Bích, trọng tài Hòa trưởng thành từ các lớp đào tạo của LĐBĐ VN và được xếp vào hàng những trọng tài trẻ có triển vọng của bóng đá Việt Nam (trọng tài Nguyễn Xuân Hòa sinh năm 1975).

Theo kết quả cuộc bầu chọn danh hiệu Chiếc còi vàng năm 2007, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa được xếp hạng 4/5, kém phiếu Chiếc còi đồng Phùng Đình Dũng và đứng trên trọng tài Vũ Bảo Linh trong danh sách 5 ứng viên cuối cùng.

Chủ tịch HĐTT: Trọng tài Hòa yếu về bản lĩnh

Theo chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa là trọng tài trẻ và còn yếu về bản lĩnh nhưng V-League bây giờ trận nào cũng nóng nên không biết phân công trọng tài như thế nào sao cho hợp lý, vì không ai dự báo được sự cố sẽ xảy ra ở sân nào.

Hơn nữa, ông Mùi cho rằng dù HĐTT có phân công như thế nào thì người ta cũng vẫn sẽ chỉ ra được sự bất hợp lý trong cách phân công đó.

MỚI - NÓNG
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
TPO - Năm nay, nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch sẽ không được đón “Tết của tình thân” trong đêm trăng bên gia đình. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ, những món quà ý nghĩa đã được gửi tặng tuyến đầu chống dịch.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

PSG nhọc nhằn giành 3 điểm trong ngày Messi tịt ngòi

PSG nhọc nhằn giành 3 điểm trong ngày Messi tịt ngòi

TPO - Trong trận đấu được đánh giá là khó khăn nhất từ khi đặt chân đến PSG, Lionel Messi đã chơi với quyết tâm cao nhất. Nhưng may mắn vẫn ngoảnh mặt với anh. Thay vào đó, Neymar và Mbappe toả sáng để giúp PSG có 3 điểm nhọc nhằn trước Lyon ở trận đấu rạng sáng nay.