Vụ “ăn chặn” tiền vốn vay của học sinh, sinh viên tại Thanh Hóa:

Sẽ trả lại tiền 'lệ phí' thu sai quy định

Sẽ trả lại tiền 'lệ phí' thu sai quy định
TP - Việc thu “lệ phí” 7.000 đồng của các tổ tín chấp khi cho vay với đối tượng là SV, HS nghèo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã và đang gây ra bức xúc cho hàng chục hộ dân nghèo ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Được biết, thực hiện Quyết định số 157 của Thủ tướng Chính phủ về việc cho HSSV nghèo vay vốn để học tập, trong thời gian qua, nhiều người dân xã Triệu Lộc khi vay tiền theo quyết định này tại trụ sở UBND xã, các cán bộ tổ tín chấp vay vốn đã yêu cầu  đóng góp 7.000 đồng/1 triệu đồng được vay.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Định ở thôn Phú Thượng, xã Triệu Lộc cho biết:

“Gia đình tôi có 1 cháu đang theo học Đại học Sư phạm Đà Lạt và 2 cháu học Đại học Sư phạm TP HCM.

Do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, vợ chồng quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nên cả 3 cháu của gia đình tôi đều phải làm thủ tục vay vốn từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Hậu Lộc để có tiền ăn học suốt những năm đại học.

Học kỳ I năm học 2007-2008, Chi nhánh NHCSXH huyện giải ngân 4 triệu đồng/cháu. Khi tôi đến nhận tiền cho cả 3 cháu tại trụ sở UBND xã thì các cán bộ tín chấp yêu cầu tôi nộp lệ phí 84.000 đồng/12 triệu đồng”.

Còn ông Phan Ngọc Hưng ở thôn Phú Hoa, xã Triệu Lộc, có một người con đang học Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên bị thu 28.000 đồng/4 triệu đồng, phàn nàn: “Ban đầu nghe giải thích về quy trình vay vốn của cán bộ ngân hàng thì chúng tôi thấy người vay không phải đóng bất kỳ khoản phí và lệ phí nào.

Nhưng đến khi làm xong thủ tục và đến nhận tiền vay vốn thì ai cũng bị đóng khoản phí 7.000 đồng/ 1triệu. Khi chúng tôi thắc mắc, thì được người có trách nhiệm của Hội Nông dân xã Triệu Lộc giải thích, đây là số tiền thu để đóng vào “quỹ hội”, tiền chè nước, chi phí phô tô hồ sơ vay vốn và tiếp khách. Người nông dân chúng tôi nghèo khốn cùng rồi mà cán bộ cơ sở lại còn ăn chặn tiền vay vốn. Cầm đồng tiền vay trong tay mà rơi nước mắt”.

Một bài học để làm chặt chẽ hơn

Theo thông tin chúng tôi điều tra, đến thời điểm hiện nay tại xã Triệu Lộc đã có 45 hộ nông dân nhận tiền vay cho 54 học sinh, sinh viên (là con, em của họ) của Chi nhánh NHCSXH huyện Hậu Lộc và đã bị thu khoản lệ phí tự đề ra của cán bộ tổ tín chấp ở đây.

Tổng số tiền mà chi nhánh ngân hàng này đã giải ngân cho các hộ nông dân xã Triệu Lộc bị thu phí là 216 triệu đồng. Tổng số “lệ phí” trái phép mà họ đã thu là 1.512.000 đồng.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Dinh, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đến thời điểm 31/12/2007, Chi nhánh NHCSXH Thanh Hóa đã giải ngân được 226,5 tỷ đồng cho 48.173 học sinh, sinh viên nghèo vay để yên tâm học tập.

Thanh Hóa được xem là một trong những tỉnh có tiến độ giải ngân tiền vay vốn học tập của học sinh, sinh viên nhanh và lớn nhất cả nước. Việc các tổ tín chấp vay vốn thuộc Hội Nông dân xã Triệu Lộc thu tiền với mức 7.000 đồng/1 triệu đồng của các hộ dân nghèo vay cho con em học tập như bà con phản ánh là sai với quy định của ngành.

Khi thực hiện chủ trương này, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã cấp miễn phí toàn bộ hồ sơ vay vốn. Cán bộ tín dụng của ngân hàng phối hợp với các tổ tín chấp có trách nhiệm cấp vốn đến tận hộ vay và không thu thêm bất cứ một khoản lệ phí nào của dân.

Ngay trong tuần này, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa sẽ kiểm tra hiện tượng này tại xã Triệu Lộc để trả lại tiền “lệ phí” thu sai quy định cho người dân. Đây là bài học để cho đơn vị làm chặt chẽ hơn nữa các khâu thủ tục vay vốn cũng như giải ngân tiền vay cho các đối tượng là học sinh, sinh viên”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm