Sẽ thiếu vaccine viêm gan B

Sẽ thiếu vaccine viêm gan B
TP - Chỉ trong vòng hai tuần, trên toàn quốc đã có bốn trường hợp trẻ sơ sinh phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine viêm gan B của hãng LG Hàn Quốc, trong đó ba trường hợp tử vong. Các lô vaccine của LG được yêu cầu tạm dừng sử dụng. Như vậy chúng ta sẽ thiếu vaccine viêm gan B.

>> Một bệnh nhi tử vong vì tiêm vắcxin viêm gan siêu vi B
>> Tiêm vaccine viêm gan B, 2 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Sẽ thiếu vaccine viêm gan B ảnh 1
Ông Đỗ Sĩ Hiển,Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Chỉ trong vòng hai tuần, trên toàn quốc đã có bốn trường hợp trẻ sơ sinh phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine viêm gan B của hãng LG Hàn Quốc, trong đó ba trường hợp tử vong. Ông Đỗ Sĩ Hiển, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMRQG) thừa nhận: Đây là sự việc bất bình thường.

Ông Hiển nói:

Sự bất bình thường thể hiện ở hai khía cạnh: Các tai biến xảy ra trong khoảng thời gian ngắn (14 ngày); nếu tính về tỷ lệ, theo thống kê thấy rằng một triệu mũi tiêm có dưới một trường hợp sốc phản vệ sau tiêm.

Trong khi đó tổng số hai lô vaccine nói trên chỉ khoảng 700.000 liều mà đã có tới bốn trường hợp tai biến.

Vậy nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Muốn đánh giá một ca tai biến sau khi tiêm vaccine là hết sức phức tạp do có nhiều nguyên nhân liên quan. Do vậy chưa thể kết luận ngay được.

Bất kỳ một tai biến nào xảy ra sau khi tiêm vaccine đều phải tính đến bốn nguyên nhân: Chất lượng vaccine; chất lượng tiêm chủng; trùng hợp ngẫu nhiên (bản thân trẻ sơ sinh cũng có một tỷ lệ tử vong sau 24 giờ do dị tật bật sinh); nguyên nhân chưa tìm ra.

Vaccine viêm gan B là vaccine chịu nhiệt, thông thường được bảo quản ở 20oC, để ở nhiệt độ phòng cũng không bị ảnh hưởng.

Chúng tôi đã xem xét và thấy rằng, nếu bảo quản vaccine ở nhiệt độ hơi cao quá hoặc hơi thấp quá, chủ yếu ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch chứ không ảnh hưởng đến độ an toàn của vaccine. Giả sử khi tiêm không vô khuẩn mũi tiêm cũng không thể gây ra tử vong nhanh như thế.

Nhưng để khách quan, cần phải xem xét, cân nhắc cả bốn yếu tố nói trên. Hơi thiên về yếu tố nào đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc điều tra.

Vaccine viêm gan B do hãng LG Hàn Quốc sản xuất được nhập về Việt Nam theo chương trình viện trợ của Liên hiệp Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng thông qua Unicef. Từ cuối năm 2004 đến nay đã nhập khoảng 9 triệu liều, đã sử dụng 7 triệu liều.

Bốn ca phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine viêm gan B của hãng LG xảy ra trong vòng 10 ngày từ 23/4 – 7/5/2007 tại Hà Tĩnh (hai ca), Thanh Hóa, TP HCM. Trong đó chỉ một trường hợp tại Thanh Hóa được cứu sống. Cả bốn trường hợp đều là trẻ sơ sinh.

Việc điều tra nguyên nhân hiện được tiến hành đến đâu, thưa ông?

Tại cuộc họp chiều 9/5, chúng tôi đã thống nhất xin ý kiến lãnh đạo Bộ Y tế về kế hoạch khẩn cấp đánh giá, xác định nguyên nhân các trường hợp tử vong này.

Sắp tới Viện VSDTTW sẽ cùng các cơ sở y tế tiến hành điều tra các trường hợp tử vong và có thể mời các tổ chức quốc tế cùng tham gia.

Có ý kiến cho rằng nếu chúng ta quyết định ngừng sử dụng vaccine viêm gan B của hãng LG ngay từ ca tử vong đầu tiên thì đã không xảy thêm sự cố đáng tiếc nào nữa?

Chúng tôi đã phản ứng hết sức kịp thời. Ngay sau trường hợp tử vong đầu tiên tại Hà Tĩnh (23/4), chúng tôi đã quyết định dừng sử dụng lô đó (lô UVX 05028) trên toàn quốc. Ca tử vong ngày 4/5 tại Thanh Hóa cũng do tiêm vaccine cùng lô trên là do thông tin đến với các tỉnh vùng sâu, vùng xa còn chậm.

Tại TP.HCM, ngay sau ca tử vong ngày 7/5, thành phố đã quyết định dừng sử dụng lô UVX 06006 đó trên địa bàn thành phố nhưng ở cấp quốc gia, chúng tôi đã quyết định dừng toàn bộ các lô vaccine của LG trên toàn quốc.

Trong khi ngừng sử dụng vaccine viêm gan B của hãng LG, chúng ta có vaccine thay thế không?

Ngoài vaccine viêm gan B của hãng LG Hàn Quốc, chúng tôi còn một lượng nhỏ khoảng hơn 1 triệu liều vaccine viêm gan B Việt Nam. Do số lượng có hạn, chỉ đủ dùng từ 2 – 3 tháng nên sẽ ưu tiên tiêm mũi 2, mũi 3 cho trẻ đã tiêm mũi thứ nhất.

Như vậy chúng ta sẽ thiếu vaccine viêm gan B?

Nguồn vaccine sử dụng ở nước ta chủ yếu là viện trợ (chiếm 70 - 80%). Khi ngừng nguồn viện trợ, chắc chắn chúng ta thiếu vaccine. Phải chấp nhận việc các địa phương sẽ thiếu vaccine trong tiêm chủng và áp lực từ phản ứng của cộng đồng khi con họ đến ngày tiêm chủng không có vaccine.

Trong bối cảnh bất khả kháng như hiện nay, chúng tôi mong các bậc cha mẹ thông cảm, chia sẻ với cơ quan y tế và Chương trình TCMRQG. Đây là những sự cố đáng tiếc xảy ra ngoài mong muốn.

Tiêm tất cả các loại thuốc gì, từ vaccine, kháng sinh tới thuốc bổ đều có một tỷ lệ tai biến nhất định. Nhưng mỗi trường hợp xảy ra đều đáng tiếc, không ai muốn như vậy.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG