Sẽ thí điểm đấu thầu khai thác kinh doanh hang động

TP - Đó là khẳng định của ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lí Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), liên quan đến việc quản lý, khai thác hệ thống hang động để kinh doanh du lịch hiện nay tại VQG này.

Theo ông Lê Thanh Tịnh, lâu nay việc khai thác loại hình dịch vụ du lịch hang động tại VQG Phong Nha-  Kẻ Bàng mang tính “xin - cho”, mạnh ai nấy chạy, thiếu tính cạnh tranh trong “chạy đua” giành quyền khai thác hang động. Cơ chế này dẫn đến các mức phí khai thác kinh doanh hang động nộp về ngân sách mang tính áp đặt chủ quan của cơ quan quản lý nhà nước mà không được điều tiết bởi thị trường.

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, với hàng trăm hang động lớn nhỏ, mang những vẻ đẹp khác nhau, phù hợp với nhiều loại hình du lịch. Du lịch hang động đang là xu thế tất yếu của Quảng Bình, khi mà du lịch biển đang gặp khó khăn bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển. 

Hiện có nhiều công ty kinh doanh du lịch trong và ngoài nước tìm hiểu và mong muốn đầu tư vào du lịch hang động tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Để đảm bảo tính cạnh tranh, và minh bạch trong cấp phép, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang lên phương án đấu thầu, trình UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt.

Ông Tịnh cho biết, tới đây sẽ trình UBND tỉnh Quảng Bình, đưa vào đấu thầu thí điểm tuyến du lịch “Hang Va, hang Nước Nứt - Những trải nghiệm khác biệt”, khi mà Công ty Lữ hành Quốc tế Oxalis chấm dứt khai thác vào tháng 5/2017.

Được biết, tuyến du lịch mạo hiểm “Hang Va - hang Nước Nứt - Những trải nghiệm khác biệt”, được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty Oxalis đưa vào khai thác từ năm 2015; thời gian khai thác từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm với số lượng từ 700 đến 800 khách/năm. 

Tuy nhiên, ngày 28/11/2016, Công ty Lữ hành Quốc tế Oxalis có công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình xin chấm dứt khai thác tuyến du lịch này để tránh lỗ, nếu thực hiện phương án tăng phí bảo vệ môi trường rừng thêm 600.000 đồng, theo Nghị quyết 07, ngày 24/10/2016 của HĐND tỉnh Quảng Bình. 

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Oxalis nộp vào ngân sách, thay vì 1.200.000 đồng như hiện nay, lên 1.800.000 đồng/8.000.000 mỗi khách.

Theo ông Tịnh, tăng phí bảo vệ môi trường rừng là đúng theo quy định. Việc chấm dứt khai thác tuyến du lịch mạo hiểm “Hang Va, hang Nước Nứt - Những trải nghiệm khác biệt của Công ty Oxalis sẽ được chấp thuận.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.