Sẽ thanh tra về giá lợn ở một số doanh nghiệp

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết sẽ thanh tra về giá thịt lợn tại một số DN Ảnh: Bình Phương
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết sẽ thanh tra về giá thịt lợn tại một số DN Ảnh: Bình Phương
TP - Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ tổ chức thanh tra về giá thịt lợn ở một số DN, đồng thời sẽ tăng lượng thịt lợn nhập khẩu để hạ nhiệt giá thịt trong nước. Dự kiến, hôm nay (30/3), Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục làm việc với một số DN chăn nuôi lớn về giải pháp hạ giá thịt, nhất là sau khi Thủ tướng yêu cầu đưa giá lợn hơi xuống bình quân 60.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn vẫn cao

Trong ngày 29/3, giá lợn hơi ở nhiều tỉnh miền Bắc dù có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức khá cao. Giá lợn hơi tại Hà Nội, Hưng Yên, Sơn La quanh mức 80.000 đồng/kg. Ở miền Nam, giá lợn hơi bình quân thấp hơn, khoảng 76.000-78.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết, hiện tại số lượng lợn giao dịch bình quân mỗi ngày ở chợ vẫn duy trì 400-500 con/ngày, nhưng phần lớn lợn từ miền Nam chở ra. Giá lợn hơi bình quân tại chợ khoảng 80.000đồng/kg, có giảm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Theo ông Lộc, số lợn trong dân ở phía Bắc gần như đã cạn. “Lợn ở miền Nam cũng đang ở mức giá 78.000 đồng/kg, sát với phía Bắc rồi. Nếu sắp tới lợn ở miền Nam không đưa ra nữa, giá lợn hơi ở miền Bắc sẽ bị đẩy lên cao thêm”, ông Lộc nhận định. 

Ông Kiều Đình Thép, Phó Tổng giám đốc Cty C.P Việt Nam cho rằng, CP luôn điều chỉnh và bán lợn hơi giá thấp hơn thị trường trong 2-3 tháng qua. 

Giá lợn hơi cao khiến giá thịt lợn bán tại các chợ, siêu thị cũng “không chịu giảm”. Theo khảo sát của PV tại các chợ truyền thống của Hà Nội như:  Mễ Trì, Trung Văn (Nam Từ Liêm); Định Công (Hoàng Mai): giá thịt mông giá 150.000 đồng/kg; thịt ba chỉ, bắp giò giá 160.000 đồng/kg; sườn non, nạc vai có giá 180.000 đồng/kg… Tương tự, tại chợ Hà Đông, giá thịt lợn cũng chưa giảm, dao động 150.000 - 180.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn vẫn duy trì cao hơn giá thịt ở chợ truyền thống. Ngày 29/3, tại Vinmart, nạc vai đặc biệt giá 202.900 đồng/kg, sườn non 222.900 đồng/kg, sụn sườn non 234.900 đồng/kg, nạc mông 181.900 đồng/kg, nạc thăn 189.900 đồng/kg, thịt đùi 162.900 đồng/kg.

Tại siêu thị Coopmart Hà Đông, thịt ba chỉ giá 162.000 đồng/kg, còn tại Big C là: 160.000 đồng/kg ba chỉ. Còn tại CPfoods khoảng 110.000 - 230.000 đồng/kg. Sườn non ở mức 230.000 đồng/kg. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Coopmart Hà Đông cho biết, siêu thị vẫn đủ nguồn cung thịt phục vụ người dân. Hiện tại siêu thị không bán hàng đông lạnh thịt lợn nhập khẩu. Siêu thị là đơn vị phân phối nên khi nguồn cung giá vẫn cao, siêu thị không bán giá thấp hơn được.

Tăng nhập thịt, thanh tra giá thịt lợn

Một trong những giải pháp để “hạ nhiệt” giá thịt lợn trong nước là tăng nhập khẩu thịt lợn. Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến giữa tháng 3/2020, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019 (chủ yếu nhập từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ).

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Bộ NN&PTNT đã trực tiếp kết nối Tập đoàn Miratorg của Nga và dự kiến nhập khoảng 50.000 tấn thịt lợn của DN này trong năm nay.

“Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các DN chăn nuôi lớn, đặc biệt kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường. Tới đây, Bộ Tài chính sẽ tổ chức thanh kiểm tra về giá thịt lợn một số DN.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến


Tập đoàn Miratorg đã làm thủ tục để xuất sang Việt Nam khoảng 3.500 - 4.000 tấn thịt lợn, trong đó khoảng 1.500 tấn đã về Việt Nam.

Ngoài ra, có gần 2.000 tấn đã chuyển xuống tàu để nhập từ Nga về Việt Nam thời gian tới. Có 15 DN tham gia nhập, phân phối thịt lợn của Miratorg trong đó, Cty TNHH Nhiêu Lộc lớn nhất với trên 1.100 tấn. Tuy nhiên, do số lượng thịt lợn nhập khẩu còn ít, chủ yếu cấp cho các đơn hàng đặt trước, các khu công nghiệp, nhà hàng, nên ít bán ở siêu thị.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các bộ để đẩy nhanh việc nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường lớn, trong đó có Nga, Mỹ, kể cả làm việc với phía Campuchia, Lào để nhập lợn sống.

Dự kiến hôm nay (30/3), Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với các DN chăn nuôi lớn ở trong nước nhằm tìm giải pháp giảm giá thịt lợn như chỉ đạo của Thủ tướng là giảm xuống bình quân còn 60.000 đồng/kg lợn hơi.

Thứ trưởng Tiến cũng cho biết, tại cuộc họp cuối tuần qua, Thủ tướng vẫn chưa quyết định đưa thịt lợn vào nhóm mặt hàng cần bình ổn giá. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách