Sẽ tạo ra cơn sốt đầu tư vào du lịch châu Á sau thảm họa sóng thần

Sẽ tạo ra cơn sốt đầu tư vào du lịch châu Á sau thảm họa sóng thần
Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành du lịch các nước Đông Nam Á và Nam Á là tập trung xoá bỏ tâm lý lo ngại của du khách quốc tế.

Thảm hoạ sóng thần cũng khiến cho ngành du lịch ở nhiều nơi bị thiếu hụt về nhân sự. Theo thống kê của Chính phủ Thái Lan, 30% nhân viên dịch vụ   làm trong ngành du lịch ở các khu vực thiên tai của nước này đã chết trong thảm hoạ sóng thần.

Ngành du lịch châu Á đang đối mặt với “hiệu ứng thay thế”, nghĩa là du khách quốc tế vốn có kế hoạch đến du lịch châu Á đã đổi điểm du lịch sang những nước không bị thiên tai trong khu vực. Tại Việt Nam, hơn 1 tuần sau thảm hoạ sóng thần, tỷ lệ sử dụng khách sạn đã tăng lên 75%.

Các chuyên gia kinh tế lạc quan rằng, thảm hoạ sóng thần cũng mang đến một số cơ hội phát triển mới cho ngành du lịch châu Á. Bài học từ thảm hoạ sóng thần sẽ uốn nắn tình trạng ngành du lịch phát tuỳ tiện gây sức ép cho môi trường. Công việc tái thiết sau thiên tai tạo cơ hội cho nhân dân địa phương kiến tạo môi trường sinh sống hài hoà với thiên nhiên...

Đặc biệt, các khoản viện trợ rất lớn của cộng đồng quốc tế sẽ tạo ra cơn sốt đầu tư mới vào khu du lịch của các nước bị thiên tai. Ngân hàng Phát triển châu Á dự kiến, trong 2 năm tới, thảm họa sóng thần hầu như không còn ảnh hưởng gì đối với nền kinh tế Ấn Độ. Chính phủ Thái Lan cũng đặt mức tăng trưởng kinh tế năm 2005 là 5,7%, chỉ thấp hơn 0,3% so với năm 2004.

Thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng du lịch của các khu vực bị thiên tai đang được khôi phục, nhiều biện pháp thu hút du khách như giảm vé máy bay, giá thuê phòng khách sạn...đã được áp dụng. Ngành du lịch châu Á sau thảm hoạ sóng thần đang đứng trước những cơ hội phát triển mới với các dự án đầu tư khổng lồ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm