Sẽ sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số

Sẽ sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số
Theo Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế): Ngày 18/11, tại phiên họp giữa tháng 11 này, Chính phủ sẽ cho ý kiến về Dự án Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh Dân số (ban hành năm 2003) do Bộ trưởng Bộ Y tế trình.

Trước đó, Bộ Y tế đã gửi Tờ trình số 1011/TTr- BYT lên Chính phủ, trong đó có các phương án sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh Dân số do Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình tham mưu cho Bộ Y tế.

Tại Điều 10 của Pháp lệnh Dân số ban hành năm 2003 đã quy định: Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vấn đề này khiến nhiều người dân hiểu sai là Nhà nước khuyến khích đẻ nhiều con. Vì thế, mức sinh và tỉ lệ sinh con thứ ba tăng mạnh trở lại trong mấy năm gần đây, nhất là trong cán bộ, đảng viên.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình, từ đầu năm cho đến hết tháng 9, số lượng trẻ em là con thứ ba trở lên là trên 93.000 cháu, tăng 10 % so với cùng kỳ năm 2007. Và con số này vẫn chưa dừng lại, ước tính đến cuối năm sẽ là trên 142.000 trẻ là con thứ 3 trở lên...

Theo Thuý - Giang
TTXVN

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19

TPO - Sau khi kết thúc cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ các khu vực bị cách ly ở khu vực được xem là tâm dịch là xã Công Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam vừa phải công bố cách ly y tế mới đối với 1 thôn ở xã này vì phát hiện có người mới mắc COVID-19.
Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Khách đi massage phải trả thêm tiền, Tổng Cục thuế nói gì?

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?
Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.