Sẽ dùng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa làm trụ sở

Sẽ dùng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa làm trụ sở
TP - Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

> Vì sao chưa thu hồi biệt thự ông Nghiên ở?
> Ông Hoàng Văn Nghiên nói gì về 'chuyện nhà, xe'

Việc chậm trễ thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và 52 Tuệ Tĩnh (Hà Nội) xuất phát từ việc thành phố Hà Nội chưa tìm được địa điểm mới cho các ông Hoàng Văn Nghiên và Phan Văn Vượng đến ở.

Vậy hơn một năm qua, Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất đã thực hiện Thông báo 225 của UBND TP Hà Nội ra sao?

Ông Hậu cho biết: Sở đã cố gắng tìm kiếm một số nhà thấp tầng tại các dự án kinh doanh nhà, như khu đô thị cạnh đường Phạm Hùng thuộc Vinaconex. Tuy nhiên, việc này gặp khó khăn ở chỗ diện nhà bán kinh doanh thì có nhưng lại phải tính theo giá thị trường.

Vì lẽ đó, Sở đã lập báo cáo UBND TP đề xuất giá bán nhà cho các đồng chí này theo giá thị trường và có tính đến phần quyền lợi của các đồng chí khi ở các nhà cũ để bù đắp phần nào cho đỡ thiệt thòi.

Vậy đến nay phương án này đã được phê duyệt chưa thưa ông?

Hiện, khúc mắc xuất phát từ việc phải trả lời hai đồng chí này: Tính theo giá nào? Mà giá thì hiện nay chỉ có giá thị trường thôi. Mới đây Sở cũng báo cáo thành phố, nhưng tôi nói lại là, cái khó là tính giá làm sao để vừa đảm bảo giá theo quy định, nhưng lại hài hòa lợi ích của các đồng chí này vì các đồng chí có nhiều đóng góp cho thành phố.

Trước đó, phương án đưa hai cán bộ này đến khu tập thể Kim Liên ở đã được tính đến?

Sẽ dùng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa làm trụ sở ảnh 1 Về phần mình, ngay sau ngày 5/10/2006 (ngày ban hành thông báo 225 của UBNDTP Hà Nội), tôi đã có đơn thư gửi lãnh đạo thành phố rằng tôi sẵn sàng chấp hành quyết định thu hồi nhà của UBNDTP Hà Nội. Nhưng đến ngày 12/12/2006, cũng chẳng có quyết định nào lại thay đó là cuộc họpSẽ dùng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa làm trụ sở ảnh 2

Trích bài phát biểu của ông Hoàng Văn Nghiên trước Thường trực Thành ủy Hà Nội ngày 25/12/2007.

Đó là quỹ nhà công vụ của thành phố, nhưng về sau thấy rằng điều này không phù hợp vì các đồng chí này đã thôi giữ chức vụ tại thành phố rồi.

Việc xây dựng chính sách chung về nhà ở cho các đồng chí theo diện Thành ủy quản lý theo tinh thần Thông báo 225 đã được Sở triển khai ra sao?

Sở mới có báo cáo bước đầu, nhưng đang rất vướng vì ngay cơ quan T.Ư cũng đang bàn về chính sách giải quyết nhà cho cán bộ. Và vì Hà Nội không thể tách rời trong chính sách nhà ở đối với cán bộ cấp cao nên chưa thể có được chính sách riêng cho Hà Nội.

Trong Thông báo 225 có nêu khi nào có nhà cho 2 cán bộ thuê thì thành phố mới thu hồi hai nhà cũ mà họ đang ở. Và phải chăng vì chưa tìm được nhà mới nên hai ngôi nhà cũ vẫn cứ bị khóa cửa bỏ đấy?

Chắc chắn lần này thành phố phải giải quyết dứt điểm và không thể kéo dài thêm nhiều.

Thực tế là hiện biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đang bị bỏ hoang, gây lãng phí cho thành phố, trong khi đó Cty Quản lý kinh doanh nhà không thu được tiền thuê nhà của ông Nghiên?

Hiện Sở vẫn có người tham gia bảo vệ. Cty Quản lý phát triển nhà cũng đã có lần đề nghị đồng chí Nghiên ký thanh lý hợp đồng thuê nhà, nhưng đồng chí chưa ký.

Vậy hướng xử lý cứ bế tắc mãi sao thưa ông?

Chúng tôi quyết tâm giải quyết theo hướng tìm nhà để các đồng chí này mua theo giá có thể thấp hơn giá bán ra thị trường nhưng vẫn phải đảm bảo giá kinh doanh.

Quả thực đây cũng là vấn đề khó. Chúng tôi đã báo cáo phương án để lãnh đạo thành phố để tổ chức cuộc họp mời đồng chí Nghiên lên bàn để đi đến thống nhất.

Hiện Sở đã có phương án nào để sử dụng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và 52 Tuệ Tĩnh?

Sẽ dùng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa làm trụ sở ảnh 3
Ông Vũ Văn Hậu- Giám đốc Sở tài nguyên- Môi trường Nhà đất Hà Nội

Về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, sau khi thanh lý hợp đồng, chúng tôi sẽ báo cáo thành phố dùng làm trụ sở. Còn nhà 52 Tuệ Tĩnh, nếu đơn vị nào nhỏ có thể làm trụ sở, còn nếu không sẽ dùng làm nhà công vụ. Việc này phải công khai rõ ràng để có đồng chí nào đó vào ở và hết nhiệm kỳ sẽ phải trả lại nhà cho thành phố.

Nhưng mới đây, ông Nghiên cho rằng, biệt thự 12 Nguyễn Chế nghĩa không thuộc diện không được bán! Ông thấy sao? 

Biệt thự này trước đây là nhà ở của nhiều hộ dân thuê. Sau đó các hộ dân được thành phố đền bù để giải tỏa làm công thự để sử dụng vào mục đích công của thành phố và hiện nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn là nhà do Nhà nước quản lý.

Thành phố có thể dùng vào nhiều mục đích trong đó có việc cho gia đình cán bộ đương chức thuê. Còn việc bán quỹ nhà này phải theo quy định chung của Nhà nước và điều kiện thực tế của Hà Nội.

Xin cảm ơn ông!

Thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Chiều qua (4/1) tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, ông Nguyễn Văn Hoạt - Trưởng phòng Tổng hợp (Văn phòng UBND TP Hà Nội) cho biết: Liên quan đến vụ việc biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Thường trực UBND TP Hà Nội đã thống nhất giao Sở Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất thành phố báo cáo, đề xuất phương án và tham mưu hướng giải quyết.

Được biết, hơn một năm qua, Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất là cơ quan được thành phố giao nhiệm vụ tìm và bố trí nhà ở cho 2 cựu lãnh đạo thành phố đang thuê nhà tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa, 52 Tuệ Tĩnh. Đồng thời, cùng với việc giải quyết vấn đề biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, và nhà 52 Tuệ Tĩnh, Sở này sẽ  báo cáo, tham mưu về các cơ chế chính sách nhà ở cho cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.

Mặc dù đã rất cố gắng đưa ra các phương án sắp xếp nhà ở cho 2 cựu lãnh đạo, nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất vẫn chưa tìm được phương án phù hợp, khả thi do có khó khăn về cơ chế, chính sách. 

Phùng Sưởng
Thực hiện

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
TPO - “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Công an TP.Phan Thiết phối hợp vây bắt thành công 40 đối tượng cùng phương tiện đua xe trái phép vào sáng 25/7.

Hai cán bộ công an Phan Thiết nghi mắc COVID-19

TPO - Ngày 29/7, sau khi có biểu hiện sốt nhẹ, ho và đau họng, 2 cán bộ công an thuộc Công an TP.Phan Thiết đi test nhanh cho kết quả dương tính. Đến tối 29/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận xét nghiệm khẳng định bằng PCR 2 lần đều cho kết quả dương tính.