Sẽ lập tổ công tác về chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

TP - Theo tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), để bảo vệ quyền đánh thuế quốc gia, Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính thành lập Tổ công tác về chống các hành vi làm xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài (BEPS). 

Trước mắt, tổ công tác sẽ nghiên cứu các biện pháp đơn phương nhằm bảo vệ cơ sở đánh thuế quốc gia. 

Trong đó có: Nghiên cứu kinh nghiệm của các nước và rà soát chính sách để đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách về quản lý thuế; Tăng cường đào tạo cán bộ về thuế quốc tế và quản lý thanh tra giá chuyển nhượng; Phối hợp với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU)… để nâng cao năng lực chống BEPS. BEPS là cách doanh nghiệp “lách” thuế thông qua kẽ hở pháp luật để giảm lợi nhuận chịu thuế (thậm chí kê khai lỗ triền miên) hoặc chuyển lợi nhuận sang các địa bàn có thuế thấp (hoặc miễn thuế - các thiên đường thuế) nhằm giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Theo tính toán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các hoạt động BEPS của doanh nghiệp khiến nguồn thu thuế toàn cầu mất đi 100 - 240 tỷ USD/năm, tương đương 4-10% số thuế thu nhập doanh nghiệp hằng năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.